Jack Ma không đầu tư vào game do con trai từng nghiện điện tử

23/05/2020, 11:00 GMT+07:00

Jack Ma là nhà tỷ phú Trung Quốc nổi danh trên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là ông không bao giờ đầu tư vào game, một lĩnh vực hái ra tiền ngày nay.

Lý do đằng sau việc này chính là vì Mã Nguyên Khôn, con trai độc nhất của ông. Câu chuyện về anh và cha mẹ cũng trở thành bài học cho rất nhiều bậc cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái sau này.

Khổ như con trai tỷ phú Jack Ma: Bị bố mẹ bỏ bê, đến khi nghiện game nặng mới được bố ra tay dạy dỗ một phen nhớ đời - Ảnh 3.
Jack Ma và con trai Mã Nguyên Khôn. (Ảnh: Sina)

>> Xem nhanh: Jack Ma trả nợ ân tình với gia đình người Úc

Tuổi thơ bị bố mẹ bỏ bê

Là một trong những thiếu gia được quan tâm nhất ở Trung Quốc, thế nhưng những thông tin về Mã Nguyên Khôn lại cực kì ít ỏi. Mặc dù luôn có mặt trong danh sách những "phú nhị đại" được truyền thông cũng như cộng đồng quan tâm nhất, nhưng mọi tin tức về thiếu gia 28 tuổi này gần như chưa bao giờ xuất hiện công khai. Tất cả những gì người ta biết về Mã Nguyên Khôn chỉ là qua lời kể và một vài tấm ảnh hiếm hoi do chính vợ chồng Jack Ma công bố.

Khổ như con trai tỷ phú Jack Ma: Bị bố mẹ bỏ bê, đến khi nghiện game nặng mới được bố ra tay dạy dỗ một phen nhớ đời - Ảnh 2.
Vợ chồng Jack Ma - Trương Anh trong những ngày đầu lập nghiệp. (Ảnh: Sina)

Theo thông tin từ cặp vợ chồng tỷ phú, năm mà Mã Nguyên Khôn sinh ra cũng chính là năm vợ chồng Jack Ma - Trương Anh bắt tay vào xây dựng sự nghiệp. Cũng chính vì vậy, hai vợ chồng nhà họ Mã đã bỏ bê, lơ là việc chăm sóc con khi họ đều dành tất cả sự tập trung cho công việc. Mã Nguyên Khôn lớn lên trong sự cô đơn khi không được bố mẹ chăm sóc nhiều, cũng không được chơi cùng các bạn đồng lứa.

Thậm chí, ngay cả trong những bữa cơm gia đình ít ỏi, vợ chồng Jack Ma vẫn luôn bàn bạc về công việc, không mấy khi họ hỏi thăm đến đời sống hay cảm nhận của con trai. Thậm chí, năm Mã Nguyên Khôn 10 tuổi, anh đã bắt đầu nghiện game, thường xuyên không ngủ ở nhà để tụ tập qua đêm với bạn bè, thế nhưng vợ chồng tỷ phú lúc này vẫn chưa nhìn nhận được cách nuôi dạy con cái của mình có vấn đề.

Khổ như con trai tỷ phú Jack Ma: Bị bố mẹ bỏ bê, đến khi nghiện game nặng mới được bố ra tay dạy dỗ một phen nhớ đời - Ảnh 1.
Bức ảnh hiếm hoi của Mã Nguyên Khôn. (Ảnh: Sohu)

>> Xem thêm: Câu chuyện thành công của Jack Ma và bài học cho giới trẻ

Nghiện điện tử và bài học nhớ đời từ bố

Có lẽ Jack Ma vẫn còn may mắn khi đã kịp thời nhận ra việc mình là một bậc phụ huynh lơ là con cái và tồi tệ đến mức nào. Năm 12 tuổi, Mã Nguyên Khôn đã phàn nàn với ông về việc bố mẹ lúc nào cũng chỉ có công việc, còn con thì chỉ có một mình. 

Giật mình nhận ra sự vô tâm và vô trách nhiệm của vợ chồng mình trong việc quản lý và chăm sóc con, Jack Ma đã yêu cầu vợ ở nhà dạy dỗ con bởi tiền làm ít đi thì được, nhưng con đã hư thì bao nhiêu tiền cũng không cứu được. Tuy nhiên, lúc này Mã Nguyên Khôn đã nghiện game rất nặng. Vị tỷ phú này đã cho con trai 200 tệ (tương đương khoảng 700 nghìn đồng) để con tha hồ chơi game với yêu cầu khi về phải trình bày được những lợi ích mà game đem lại.

Jack Ma và lợi thế thành công nhờ học tiếng Anh – ELLE Man
Bà Trương Anh từng thừa nhận Jack Ma thành công trong kinh doanh nhưng từng thất bại trong việc làm cha. (Ảnh: Sohu)

Sau ba ngày ba đêm "chinh chiến" trong quán game, Mã Nguyên Khôn mới trở về nhà. Vừa về, thiếu gia nhà họ Mã đã vội vàng ăn uống rồi lăn ra ngủ. Khi tỉnh dậy, Mã Nguyên Khôn đã nói với bố rằng chơi game chẳng có lợi ích gì, chỉ vừa mệt vừa đói, lại còn buồn ngủ.

Từ đó về sau, Mã Nguyên Khôn bắt đầu cai điện tử dưới sự trợ giúp của mẹ. Và chính việc con trai từng nghiện game đã để cho vị tỷ phú lừng danh này nhất quyết không bao giờ đầu tư vào game, cho dù đây là một thị trường vô cùng tiềm năng, có thể nói là hái ra tiền.

con trai jack ma: dep trai nhung lai bi don da chet va cau noi gay soc nam 10 tuoi - 3
Bà Trương Anh đã phải nghỉ việc ở công ty để chăm sóc, dạy dỗ con trai. (Ảnh: Sohu)

>> Đừng bỏ lỡ: Chân dung người vợ ở bên Jack Ma từ lúc tay trắng

Chưa bao giờ được yêu cầu trở thành người giỏi nhất

Không chỉ có cách dạy dỗ là để con tự nhận ra sai lầm của mình, Jack Ma còn nổi tiếng với việc chưa bao giờ đặt ra yêu cầu về việc phải trở thành người giỏi nhất. Thông thường, là con trai của một người nổi tiếng và tài giỏi thì sẽ phải chịu áp lực rất lớn, nhất là trong việc phải trở thành một người tài giỏi, nổi bật của xã hội. Tuy nhiên, Mã Nguyên Khôn lại không phải chịu đựng áp lực đó.

 
Vị tỷ phú Trung Quốc này chưa bao giờ yêu cầu con phải là người giỏi nhất. (Ảnh: Sina)
Vị tỷ phú Trung Quốc này chưa bao giờ yêu cầu con phải là người giỏi nhất. (Ảnh: Sina)

Jack Ma cho rằng con mình chỉ nên đứng ở vị trí giữa lớp, bởi như vậy, con mới có thời gian để học các kĩ năng hoàn thiện bản thân khác. Với ông, xếp hạng chưa bao giờ là điều quan trọng nhất trong việc đánh giá năng lực bởi bản thân vị tỷ phú này đã từng thi trượt đại học tới ba lần.

Chẳng những vậy, Jack Ma còn yêu cầu con trai phải có tính tự lập cao và luôn nỗ lực hết sức cho những gì mình muốn có, không thể ỷ vào việc có bố là tỷ phú mà không chịu cố gắng. Ông đã từng nói với con: "Việc con đi limousine hạng sang hay đi xe buýt để đi làm là do chính con quyết định. Khi con trưởng thành, bố đã hoàn thành nhiệm vụ nuôi dạy rồi".

9 điều Jack Ma gửi cho con trai khiến chúng ta phải suy ngẫm
Jack Ma là người có quan niệm dạy con khá khác với truyền thống châu Á. (Ảnh: Sina)

Câu chuyện về con trai do Jack Ma chia sẻ tới nay vẫn thường được nhắc lại như lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái. Không ít người tỏ ra bội phục ông với cách dạy dỗ không đi theo chuẩn mực châu Á này. Bạn có ủng hộ quan niệm của Jack Ma không, hãy cùng chia sẻ nha!

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Nguồn thông tin: Sohu, Sina

MÃ NGUYÊN KHÔN - CON TRAI JACK MA 

Con trai Jack Ma tên thật là Mã Nguyên Khôn hay còn được gọi là Jerry Ma. Anh sinh năm 1992.

Theo bà Trương Anh, mẹ của Mã Nguyên Khôn thì con trai mình là một người "nhỏ gầy như que diêm, chỉ có mỗi cái đầu là to". Tuy nhiên các bức ảnh hiếm hoi của anh được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy chàng trai sinh năm 1992 này khá điển trai chứ không như những lời mà mẹ kể.

Một thông tin khác về thiếu gia kín tiếng này mà người ta được biết đó là việc anh từng theo học tại trường St George School và Đại học Berkeley, California, Mỹ.

Trong thời gian Mã Nguyên Khôn đi học tại Mỹ, Jack Ma cũng đã mua nhà gần nơi anh học để tiện sang thăm nom con trai.