Jack - Chủ nhân hit "Hồng nhan", "Bạc phận": Làm nhạc bằng cảm xúc để chạm đến trái tim

11/06/2019, 10:40 GMT+07:00

Jack là chàng trai dù chỉ viết nhạc bằng cảm xúc nhưng lại mang lý tưởng cao cả, đưa âm nhạc của mình ra nước ngoài.

Bất ngờ nổi lên với hai bản hit Hồng nhan – Bạc phận, cùng chất giọng có sự pha trộn giữa Phan Mạnh Quỳnh và rapper Đen Vâu, người ta không khỏi thắc mắc người đứng sau hai bản hit "Hồng nhan", "Bạc phận" là ai? Chàng trai này có sức ảnh hưởng thế nào đến giới trẻ mà cả hai ca khúc đều chạm mốc 100 triệu lượt xem trong thời gian kỷ lục, vượt mặt cả cái tên đình đám Sơn Tùng M-TP?

Jack tên thật là Trịnh Trần Phương Tuấn, từng hoạt động trong nhóm G5R trước khi theo đuổi con đường âm nhạc riêng của mình. Gặp Jack trong một buổi chiều với thứ âm nhạc thật nhẹ nhàng của quán cà phê đậm chất Underground, Jack tỏa ra sức cuốn hút của một con người nghệ thuật giản đơn.

Jack - Chủ nhân hit

Kỳ thực, Jack không phải là nhân vật “ghê gớm” gì như người ta vẫn đồn thổi. Chàng trai tuổi 22 chỉ đơn giản mang trong mình thứ âm nhạc thiên về cảm xúc. Yêu nhạc, viết nhạc bằng cảm xúc, vậy nên... dễ chạm đến trái tim người yêu nhạc.

>> Xem thêm: Tiểu sử về Jack

Jack - Chủ nhân hit

Hai ca khúc này được ra mắt trong khoảng thời gian ngắn, khoảng 3 tháng. Khi mà mình nghe lại bài Hồng nhan thì trong đầu mình lại nảy ra ý tưởng về Bạc phận và cứ thế cho ra đời ca khúc tiếp theo.

Jack - Chủ nhân hit

Thật ra khán giả có rất nhiều tầng lớp khác nhau, nhiều người nghe, nhiều định kiến khác nhau, nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng mà thành công của hai ca khúc Hồng nhanBạc phận thì không thể nào phủ nhận được. Hiện tại, hai MV này đang có 107 và 105 triệu view rồi.

Jack - Chủ nhân hit

Khi mà Jack nghe được thông tin đó cảm giác đầu tiên của Jack là... à thì ra mình cũng đang làm một điều gì đó gọi là thành công.

Lần đầu được nghe thông tin này, thì Jack cảm thấy: "à... thì ra mình cũng đã làm được một điều gì đó tạm gọi là thành công rồi". Mặc dù nhận phải nhiều ý kiến so sánh nhưng Jack vẫn giữ quan điểm riêng của mình, đó là Jack làm nhạc cho cảm xúc, cống hiến cho cảm xúc. Mình viết nên những thứ mình thích và mình hài lòng với điều đó là được.

Jack - Chủ nhân hit

Jack - Chủ nhân hit

Chắc có lẽ là ca từ. Jack là người con của miền Tây (Bến Tre) thì ngôn ngữ của mình vốn dĩ đã như vậy. Mình không thể thay đổi nó một cách sang chảnh hơn hay khác đi. Mình không thể cố tình làm khác bản chất con người mình từ trước đến nay, Jack nghĩ gì thì viết cái đó. Có nhiều người thắc mắc là tại sao Jack mới 20, 21 tuổi lại viết ra những ca từ già dặn như vậy. Mình cũng không biết giải thích sao, trong lúc có cảm hứng sáng tác thế nào thì mình sẽ viết như vậy. 

Jack - Chủ nhân hit

Có lẽ là có. Bởi vì dù đi đâu mình cũng muốn mang theo những cái gì đó thật thà, chân chất của quê hương mình. Bây giờ mình cứ gặp cái mới rồi mình thay đổi thì tất nhiên đó sẽ không còn là mình nữa (Cười).

Jack - Chủ nhân hit

Thật ra Jack gặp câu hỏi này rất nhiều rồi, Jack luôn trả lời đúng theo suy nghĩ của mình. Jack nghĩ là ba mẹ mình sinh mình ra vốn dĩ là vậy.

 Thứ nhất là giọng hát của Jack, mình không thể nào cố uốn éo nó.

Thứ hai là mình viết nhạc theo cảm xúc thì ca từ cũng như chỉ như thế, và chỉ dừng lại như vậy thôi.

Và điều thứ ba là âm nhạc của mình thì chỉ là mình thôi, bây giờ bảo anh Đen Vâu anh ất đi hát thì ảnh cũng không thể nào hát (hay) được, bảo anh Phan Mạnh Quỳnh rap thì không thể nào giống mình được. Như vậy thì làm sao nói Jack giống được với tất cả mọi người, hòa lẫn với mọi người được.

Jack - Chủ nhân hit

Jack - Chủ nhân hit

Có rất nhiều điểm để Jack nói về người bạn của mình, vì cũng một thời gian rất dài hai anh em ở chung nhà. Hai anh em có cảm hứng khi nào, sẽ bắt đầu làm nhạc ngay lúc đó. Có lần đặc biệt nhất là khoảng 5 phút, Jack với Khánh đã sáng tác ra một bài mới. 

Jack - Chủ nhân hit

Đa số các bạn khác hay có một cái tôi nhất định như là “Tôi muốn như vậy thì ông phải làm theo tôi”. Giữa hai anh em Jack và K-ICM thì không có, lúc nào cũng bình thường với nhau.

Jack - Chủ nhân hit

Jack và Khánh có cá tính giống nhau. Có khoảng thời gian Jack như bị tự kỷ, hay tự nhốt mình trong phòng, bởi vì Jack vốn ít nói và sống nội tâm. Khánh cũng là một người như thế, buồn điều gì cũng ít nói ra, thích để trong lòng nhiều hơn. Chắc vì những tương đồng đó, nên hai anh em đã thân tình từ lúc nào không hay. Hai anh em luôn coi nhau trên mức thân thiết, ngay từ những ngày đầu, Jack và Khánh đã cảm thấy nhau như anh em trong nhà rồi (Cười lớn).

Những lần biểu diễn, hai anh em luôn hỗ trợ nhau. Nếu lỡ gặp khoảnh khắc Jack đang áp lực thì ngay lập tức Khánh sẽ cảm nhận được và đến an ủi anh mình ngay. Khánh sẽ nói với Jack: “Thôi cố lên, ráng lên, mình làm được mà”. Cứ như thế, hai anh em luôn có cách quan tâm dành cho nhau khác với nhiều người.

Có thể những người khác lên diễn thì họ chỉ biết họ thôi, họ làm tốt được thì thôi, xuống sân khấu họ nhận tiền rồi về. Nhưng Jack và Khánh thì luôn đi bên nhau, động viên nhau tốt hơn, cháy hết mình trên sân khấu, mọi thứ khác tính sau. 

Jack - Chủ nhân hit

Jack - Chủ nhân hit

Do hai anh em lâu ngày ở cùng nhau nên cảm hứng sáng tác nhạc cũng giống nhau: "trời mưa". Hễ mỗi lần mưa, Khánh sẽ qua gõ cửa phòng Jack, bắt mình đi làm nhạc cho bằng được. Cứ như vậy hai anh em ở chung, làm chung và Bạc Phận cũng từ đó mà ra đời.

Jack - Chủ nhân hit

Điều đó còn phụ thuộc vào chất liệu âm nhạc của từng người. Đôi khi bạn đó chỉ có thể rap thôi, không thể nào phát triển thêm những cái melody (giai điệu), idea (ý tưởng) tốt hơn thì chắc chắn sẽ không thể nào tiếp cận được nhiều người nghe.

Thị trường của Việt Nam mình bây giờ không giống như nước ngoài. Nước ngoài thì việc các rapper chơi với nhau rất gần gũi, không phải như Việt Nam. Nói thẳng ra là ở Việt Nam hay đố kỵ lẫn nhau. Giống như người này thành công hơn thì người kia lại bắt đầu ganh ghét.

Nhưng mà đa số ở Việt Nam hiện tại bây giờ Jack thấy các nhóm rap, các anh em đang có một hướng đi nhất định. Như anh Đen, anh Binz,... những người mở đường trước hiện tại họ đang hoạt động rất tốt. Jack nghĩ không lâu nữa sẽ có những bản trẻ đi lên tiếp theo. Hy vọng là vậy.

Jack - Chủ nhân hit

Jack - Chủ nhân hit

Do mọi người không chịu hiểu cho những người đó, cuộc sống ai cũng cần tiền để sống. Do định kiến của nhiều người, hay nhìn vô Underground thì nhạc này hay hơn mà không được nổi tiếng, không thể nào bước vô showbiz. Rồi người này Underground mà lại nhảy vô showbiz làm việc.

Mọi người hãy xem Underground là một môi trường, ở đó có những người "chơi nhạc" nhưng họ vẫn cần tiền để sống. Tại sao lại bắt người ta cứ làm một bài nhạc xong ra quán cà phê mở lên nghe chơi, vi vu rồi xong về. 

Jack - Chủ nhân hit

Trước khi những bài nhạc nổi lên thì Jack có nhận được rất nhiều tin nhắn, từ bên nhóm của mình cũng có, từ những anh Underground trước cũng có. Cũng có những lời khuyên tốt, cũng có người kiểu như nhắc khéo, đá mình khéo khéo xéo xéo tí. Nhưng mà cái việc mình làm thì chỉ mình biết thôi.

Họ chỉ nhìn vô cái bề nổi của mình họ không thể nào phán xét cuộc sống của mình. Những định kiến, những lời nói tốt, lời hay thì mình lưu lại, lấy đó làm kinh nghiệm. Còn những lời mà người ta phê phán quá hoặc người ta ép buộc, gò bó mình vô một khuôn khổ nào đó khác biệt thì mình không nên làm theo. Có những người Underground cũng nhắn tin nói Jack nên giữ cái này, giữ cái kia, không nên làm cái này, cái kia, nhiều lắm...

Jack - Chủ nhân hit

Jack - Chủ nhân hit

Hiện tại thì định hình trong tương lai của Jack chưa có. Nhưng Jack sẽ luôn cố gắng hoàn thiện mình ở mức độ chân thật, kiểu như miền Tây nhưng vẫn có thể tiếp cận được nhiều người, chứ không phải mình cứ chân thật, đơn giản quá thì cũng không tốt.

Jack - Chủ nhân hit

Jack còn trẻ nhưng những người lớn hay nhận định Jack có suy nghĩ hơi gì một tí, vì Jack luôn nghĩ xa và cũng chuẩn bị sẵn tâm lý là không phải bản sản phẩm nào của mình cũng thành công, đâu phải lúc nào cũng 100 triệu view.

Cho nên Jack phải tập chấp nhận điều đó, tập cố gắng và hoàn thiện những điều đó mới có thể đi vững trên mỗi chặng đường. Chấp nhận đi và phải chấp nhận đạp lên số phận, bỏ công sức, cống hiến để nhận lại. Điều Jack sợ nhất chỉ là sức khỏe, sợ không đủ sức khỏe để cống hiến thôi.

Jack - Chủ nhân hit

Tại vì Jack hay thức khuya, mức độ làm việc hơi nhiều nên chỉ suy nghĩ đến vấn đề sức khỏe của mình.

Jack - Chủ nhân hit

Mình muốn mang âm nhạc của mình ra nước ngoài.

Jack - Chủ nhân hit

Jack - Chủ nhân hit

Hiện tại con đường mà Jack và K-ICM chuẩn bị đi thì có một dự án là nói về Việt Nam. Sau những sản phẩm như vừa rồi thì chắc chắn sẽ có những luồng suy nghĩ khác về mình. Họ đã có định kiến về tụi mình trước, nếu nha, nếu như có định kiến về bọn mình trước thì họ sẽ thay đổi suy nghĩ đó.

Jack và K-ICM chỉ là những người còn rất trẻ, so về tuổi nghề tụi mình còn rất trẻ trong showbiz thì không thể nào một bước mà tụi mình làm mọi chuyện hoàn hảo cho tất cả mọi người. Thời gian nó sẽ trả lời cũng như những sản phẩm của Jack sẽ trả lời. Jack và K-ICM đang cố gắng hoàn thiện bản thân hơn.

Cảm ơn Jack vì những chia sẻ của bạn cùng với các độc giả của YAN ngày hôm nay!

Jack - Chủ nhân hit