IU dính nghi án đạo nhạc?

09:00 28/10/2013

Ca khúc mới The Red Shoes của IU đang làm mưa làm gió trên tất cả các BXH âm nhạc đang bị nghi ngờ là một sản phẩm ăn cắp.

IU
The Red Shoes của IU bị nghi ngờ là một sản phẩm ăn cắp

Cách đâu không lâu, trên Youtube và các trang mạng điện tử xuất hiện những bài viết với từ khóa "The Red Shoes của IU là sản phẩm nhái". Và sau đó, các cư dân trên mạng đã tìm ra được ca khúc giống với The Red Shoes của IU chính là ca khúc Here's Us của Nekta. Ca khúc này được phát hành vào năm 2009, giai điệu đầu của ca khúc này rất giống với The Red Shoes. Cả hai ca khúc đều thuộc thể loại Swing Jazz.

Sự trở lại lần này của IU ngỡ đâu sẽ thuận lợi, nhưng bất ngờ những thông tin này đã gây bất lợi với IU. Các fan tỏ ra rất bức xúc và có ý kiến rằng: "Sao lại giống nhau thế này, tôi mong IU có một lời giải thích"... Nhưng mặt khác, vẫn có một số người bênh vực: "Cấu trúc bài giống nhau thôi, tôi nghĩ không phải đạo nhạc đâu", "Giai điệu này cũng khá quen thuộc trong thể loại Swing Jazz mà, không có gì đáng ngạc nhiên"....


Ca khúc Here's Us của Nekta


Cư dân trên mạng đã làm một video so sánh cho thấy sự giống nhau của 2 ca khúc này

Trước tình hình căng thẳng như vậy thì công ty quản lý của IU - Loen Entertainment ngay lập tức gửi thông cáo báo chí đến các cơ quan truyền thông giải thích cặn kẽ về vấn đề này: "Đúng là The Red Shoes giống với ca khúc Here's Us của Nekta. Tuy nhiên vòng hòa âm là hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, giai điệu về mặt tổng thể, phối âm hòa khí của phần điệp khúc và lời 1 của The Red Shoes cũng không có điểm nào giống Here's Us".

IU
Công ty quản lý của  IU lên tiếng phủ nhận nghi án đạo nhạc

Bên cạnh đó, có những thông tin rò rỉ cho rằng IU đã ngừng hoạt động quảng bá album ngay khi có tin đồn đạo nhạc này, Loen cũng giải thích: "Hoàn toàn không có chuyện đó, vì lịch trình bận rộn để chuẩn bị cho concert riêng vào cuối tháng 11 này cũng như hoạt động tại Nhật Bản vào cuối năm. Mặt khác IU cũng đang tham gia vào dự án phim truyền hình Beautiful Guy nữa nên cô ấy đã dừng hoạt động quảng bá. Đây là cũng là những kế hoạch mà chúng tôi đã vạch ra từ đầu"