Ít nhất 3 nước châu Á đã phát hiện ca nhiễm Omicron

11:00 02/12/2021

Vài ngày gần đây, những thông tin về biến chủng Omicron đang được quan tâm. Dù chưa xác định rõ về mức độ nguy hiểm của loại biến thể SARS-CoV-2 trên, tuy nhiên các chuyên gia vẫn lên tiếng cảnh báo "không thể lường trước được".

 
Hàn Quốc bước vào mùa đông, nguy cơ dịch bùng mạnh có thể xảy ra. (Ảnh: Reuters)
Hàn Quốc bước vào mùa đông, nguy cơ dịch bùng mạnh có thể xảy ra. (Ảnh: Reuters)

Châu Á xuất hiện nhiều ca nhiễm mang biến chủng mới

Trang Straits Times đăng tải, Hàn Quốc vừa ghi nhận 5 trường hợp dương tính liên quan biến chủng Omicron đầu tiên vào ngày 1/12. Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ban đầu, người mắc Covid-19 mang biến chủng mới là một cặp đôi. Họ đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ, vừa mới trở về từ Nigeria. Sau khi về nước, họ đã lây nhiễm cho 2 thành viên trong gia đình và 1 người bạn thân thiết khác. Đáng chú ý, cả 2 người này đã về Hàn Quốc khoảng 10 ngày và đi khá nhiều nơi.

 
Một trang tin cho biết Hàn Quốc vừa ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 liên quan Omicron đầu tiên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một trang tin cho biết Hàn Quốc vừa ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 liên quan Omicron đầu tiên. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm mới, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố thắt chặt các vấn đề đi lại, đình chỉ chuyến bay đến khu vực Nam Phi trong 2 tuần. Đặc biệt, toàn bộ khách ngoại quốc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc đều phải xét nghiệm Covid-19, cách ly bắt buộc 10 ngày (dù tiêm vaccine hay chưa). Quy định này sẽ bắt đầu từ ngày 3/12 và dự kiến kéo dài trong 2 tuần. Song song đó, Hàn Quốc cũng ngừng cấp thị thực, cấm nhập cảnh người đến từ Nigeria và 8 quốc gia Châu Phi.

 
Hành khách di chuyển tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). (Ảnh: AP)
Hành khách di chuyển tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). (Ảnh: AP)

Không chỉ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng quan ngại khi ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Theo đó, ca nhiễm được phát hiện là thanh niên khoảng 20 tuổi, di chuyển từ Peru về Tokyo vào ngày 27/11 và người đàn ông 30 tuổi, về từ Namibia ngày 28/11. Quốc gia này đã cấm nhập cảnh đối với người về từ 10 đất nước thuộc miền Nam Châu Phi.

Hong Kong là một trong những nơi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mang biến thể Omicron đầu tiên. Bệnh nhân thứ nhất nhiễm bệnh là đàn ông, 38 tuổi và chưa tiêm vaccine, đồng thời không có triệu chứng. Hiện tại, Hong Kong đã ghi nhận 4 ca nhiễm là biến chủng mới.

>>> Bài viết liên quan: Phát hiện mới về nơi biến thể Omicron xuất hiện đầu tiên

Mỹ ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đã công bố thông tin ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên tại quốc gia này vào ngày 1/12. Đây là hành khách trở về từ Nam Phi hôm 22/11, đang tự cách ly. 

"Người này đang tự cách ly, có triệu chứng nhẹ và đã cải thiện. Những trường hợp tiếp xúc gần đã được truy vết và cho kết quả âm tính" - đại diện CDC viết trong báo cáo. Với trường hợp trên, chuyên gia dịch tễ - ông Anthony Fauci cho rằng cần theo dõi ít nhất 2 tuần để xác định khả năng lây nhiễm của Omicron.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân gần Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: AP)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các công nhân gần Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: AP)

Trong ngày 1/12, số ca nhiễm Covid-19 tại Nam Phi, nơi phát hiện ra biến chủng Omicron đã ghi nhận hơn 8.500 F0. Số liệu này đã tăng hơn gấp 2 lần so với 1 ngày trước. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng trong tương lai gần, số ca nhiễm có thể tăng cao hơn nữa nhưng không thể xác định rõ là do biến chủng Omicron hay không. Được biết, hiện tại biến chủng Omicron đã xuất hiện tại 5 trong 9 tỉnh của Nam Phi, chiếm 74% kết quả giải trình tự gene. 

>>> Đừng quên: Hàng loạt chuyên gia thế giới đưa ra đánh giá về vaccine trước Omicron

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 mang biến thể Omicron tại Châu Á thấp hơn rất nhiều so với Châu Âu và Nam Phi nhưng vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng. Ngoài việc các chính phủ đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, bà con cũng nên tự chủ động bảo vệ sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA TẠI VIỆT NAM NHẬN ĐỊNH VỀ BIẾN THỂ MỚI

Biến thể Omicron đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chia sẻ với VnExpress, ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam nói: "Khả năng lây nhiễm cao của Omicron có thể dẫn tới quá tải bệnh viện, nhiều người mắc chuyển nặng hoặc nghiêm trọng nếu không được can thiệp y tế kịp thời". Theo đó, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, tránh tụ tập nơi đông người.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm nào có liên quan tới Omicron nhưng mọi người không nên chủ quan.