Iris Cao: "Hamlet Trương là tri kỷ trong văn chương của tôi"

18:00 18/09/2014

Iris và Hamlet phải ngày nào cũng đi chung với nhau, cũng chơi chung nhưng bất kì lúc nào Iris cần là Hamlet Trương sẽ có mặt.

Nếu như các bạn chưa biết Iris Cao là ai, bạn sẽ giới thiệu gì về bạn?

Nghề nghiệp chính hiện nay của Iris là nhiếp ảnh gia, Iris có một cái Studio riêng. Viết sách là một cơ duyên ngày xưa của Iris thôi, may mắn được nhiều bạn đón nhận vàn đến bây giờ là ra được cuốn sách thứ ba rồi. Cuốn đầu tiên là một kết hợp với Hamlet Trương“Thương Nhau Để Đó”, tiếp đến là “Người Yêu Cũ Có Người Yêu Mới” và Iris sắp giới thiệu đến các bạn đọc cuốn thứ 3 – “Ai Rồi Cũng Khác”.

Iris Cao: "Hamlet Trương là tri kỷ trong văn chương của tôi"

Iris chia sẻ sự khác biệt của cuốn sách thứ 3 này với hai cuốn sách còn lại?

Cuốn sách thứ 3 này có ý nghĩa rất lớn đối với Iris. Đây là quyển sách “chứng nhân” cho tình bạn thân thiết giữa IrisHamlet Trương sau thành công Thương nhau để đó, Ai rồi cùng khác mà đây cvà còn là  Ý nghĩa đầu tiên đó là nó là kỷ niệm một chặng đường của mối quan hệ giữa Iris CaoHamlet Trương sau 3 năm của cuốn sách đầu tiên Thương Nhau Để Đó, thì bây giờ hai đứa ngồi lại viết chung một cuốn sách nữa là “Ai Rồi Cũng Khác”.

Thứ hai, đó là chặng đường viết sách, có thể là chưa đủ trưởng thành nhưng cuốn thứ 3 này đã khác với một Iris của cuốn sách đầu tiên vì mình cũng có nhiều trải nghiệm hơn trong quá trình viết sách, ra sách thì mình đón nhận được nhiều cái tình cảm của mọi người hơn cho nên đó là một động lực rất là lớn cho những cuốn sách sao này.

 Thứ 3,bìa sách do Iris tự làm vì Iris không muốn một sự cầu kì gì trong bìa này hết. Vì ý nghĩa của cuốn sách này đã rất là phức tạp rồi, nó nói về sự thay đổi của con người và mọi thứ xung quanh. Cho nên Iris muốn bìa nó giống như một cuốn sổ để ai cũng có thể giữ lại được những điều đó.

Iris Cao: "Hamlet Trương là tri kỷ trong văn chương của tôi"

Cuốn sách thứ 2 là câu chuyện khi người yêu cũ có người yêu mới? Vậy phải chăng “Ai Rồi Cũng Khác” là nói về những tâm sự của Iris về người yêu mới?

Vấn đề này riêng tư quá nha (Cười lớn) . Thật sự mà nói thì đúng là ai cũng thay đổi nên chính bản thân mình cũng thay đổi để sống thích nghi được với môi trường và mọi thứ xung quanh mình. Thì nếu mình trách người ta tha đổi thì mình nhìn lại bản thân mình cũng thay đổi rất là nhiều. Cho nên là “Người Yêu Cũ Có Người Yêu Mới” là cảm xúc nhất thời khi mà bỗng một ngày đẹp trời mình nhìn thấy người ngày xưa mình rất là thương yêu đi với một người khác xa lạ. Dẫu biết rằng không thể níu kéo lại nhưng cảm giác đó rất là lạ, đau khổ một chút có, ghen tị một chút có… đó là những cảm xúc để Iris viết cuốn sách thứ 2.

Với “Ai Rồi Cũng Khác” lần này, nó không chỉ là những cảm xúc, không chỉ là chuyện tình cảm, nó là một cái nhìn khái quát. Khi cuộc sống vẫn tiếp tục, Trái Đất vẫn cứ quay thì con người ta vẫn sẽ thay đổi và ở một khía cạnh nào đó dù tốt hay xấu mình vẫn phải chấp nhận sự thay đổi đó cho hạnh phúc của mình, cho sự tôn trọng những kỉ niệm của cả hai từng có. Mình nên chấp nhận điều đó và tiếp tục bước đi.

Cuốn sách đầu tiên, Iris cũng kết hợp với Hamlet Trương thì bạn có thể chia sẻ sự đồng điệu trong tâm hồn của hai bạn?

Nói về Hamlet Trương thì là một câu chuyện rất là dài, nó dài đến mức độ là không biết phải viết bao nhiêu cuốn sách để nói về cái thân tình này. IrisHamlet không phải là hai người bạn ngày nào cũng đi chung với nhau, cũng chơi chung, chia sẻ với nhau, luôn sát cánh bên nhau…. Nhưng trong khía cạnh cảm xúc lại có rất nhiều sự đồng điệu với nhau, Hamlet Trương không phải là người xuất hiện nhiều nhất trong cuộc đời Iris nhưng bất kì lúc nào Iris gặp khó khăn hay cần, chỉ cần gọi là Hamlet Trương sẽ có mặt. Con đường mà Iris viết sách để gửi đến các bạn đọc giả là nhờ rất là lớn công của Hamlet Trương,Hamlet Trương là người ủng hộ, khuyến khích Iris rất nhiều. Lưu giữ những cảm xúc đó và đồng cảm nhiều hơn với những người trẻ. Tại vì đó là những cảm xúc mà không phải ai cũng viết ra được hết. Cho nên là đến cuốn sách thứ 3 này, Iris muốn ngồi xuống một lần nữa để nhìn nhận lại mọi thứ và chia sẻ với Hamlet Trương, vì vậy hai đứa sẽ quyết định ngồi xuống viết chung một cuốn sách nữa.

Ngoài những điều chia sẻ trên, hai bạn còn có những sự đồng điệu gì khác về sở thích hay là có những đồng điệu trong trải nghiệm về cảm xúc trong tình yêu không?

Thật ra là không. Nếu mà nói cho đúng thì là không có.

IrisHamlet là hai con người khác nhau rất là nhiều về tính cách, về sở thích. Ví dụ Iris là một con người rất thích hoạt động và hoạt động với cường độ mạnh. Còn Hamlet Trương là một người không thích hoạt động, muốn yên tĩnh, muốn mọi thứ thoải mái. Iris thì lúc nào cũng hoạt động liên tục, liên tục. Còn về ăn uống cũng không giống, sở thích cũng không giống. Về tất cả mọi thứ, đa phần đều không giống như Hamlet thì rất thích đi Spa để thư giãn, còn Iris thì lại ghét đi Spa…những chuyện lặt vặt như vậy thì đã không thể đi chung như vậy rồi. Về cảm xúc thì dù không nói, nhưng có một phần nào đó hai đứa rất là thấu hiểu về nhau, về chuyện tình cảm. Dù không chia sẻ nhiều nhưng hai đứa rất là đồng điệu.

Vậy về cuốn “Ai rồi cũng khác”, cuốn sách thứ 3 này Iris muốn gửi đến các bạn đọc giả điều gì không?

Lúc nãy, Iris cũng có đề cập ý nhỏ, có nghĩa là đây là một cái thông điệp “Rồi ai cũng khác.”

“Ai Rồi Cũng Khác” nghe như là một cái điều rất là hiển nhiên, đương nhiên là ai cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên là cái thông điệp ẩn sau “Ai Rồi Cũng Khác” đó chính là sự chấp nhận. Bởi vì khi chúng ta không chấp nhận thì chúng ta không thể nào bước tiếp được. Cho nên là khi mà chúng ta nhìn thấy một sự thay đổi của một người chúng ta rất là thương. Dù cái sự thay đổi nằm ở mặt tích cực hay mặt tiêu cực thì chúng ta hãy nhìn nhận nó và chấp nhận chuyện đó để chúng ta bước tiếp con đường của chúng ta.

Ngoài Hamlet Trương thì Iris có tìm được sự đồng điệu từ người bạn nào khác của mình không?

Iris là một người không thường hay chia sẻ cảm xúc. Chỉ khi mà Iris bước qua rồi Iris mới viết lại những cả xúc đó để cho những bạn trẻ đang đi trên con đường giống Iris đã từng đi và cảm nhận thôi. Chứ còn thường thì Iris không hay tâm sự chuyện tình cảm lắm. Cho nên, Hamlet Trương có thể gọi là một tri kỉ trong viết lách của Iris.

Iris Cao: "Hamlet Trương là tri kỷ trong văn chương của tôi"

Iris là một con người rất hay đi du lịch, vậy thì những chuyến đi của Iris có ảnh hưởng gì đến việc viết lách của Iris không?

Iris hiện không chỉ theo đuổi một nghề duy nhất. Iris vừa chụp hình, Iris vừa viết lách, làm cái này, cái kia….. Nên đôi khi tính chất công việc nó phức tạp và áp lực rất là nhiều. Đó là lí do Iris rất là thích đi du lịch. Đi du lịch một mình hay đi du lịch với bạn bè… thì đó là thời gian để Iris nhìn nhận lại bản thân và nhìn nhận lại mọi người xung quanh. Xem những người nào đang rất thật sự là thương mình mà mình lại thiếu sự quan tâm đến họ. Khi những chuyến đi như vậy mình sẽ có gặp được những người bạn mới, những trải nghiệm mới. Những chuyện mình chưa biết trong cuộc đời mà mình muốn được trải qua. Vừa rồi Iris đi Nha Trang, Huế, Đà Nẵng rồi Hội An … thì đó là lần đầu tiên Iris thử cảm giác nhảy dù, lặn xuống biển sâu. Đó là những cảm giác mà mình không nghĩ là mình sẽ làm nhưng mình muốn thử cảm giác để mình muốn làm và trải nghiệm. Từ những chuyến trải nghiệm đó, mình sẽ có nhiều gia vị, nhiều xúc tác cho nghiệp viết lách của mình.

Đi nhiều, làm nhiều, tự nhận mình là một người năng động luôn luôn bận rộn với công việc thì thời gian nào để Iris dành để viết lách? Khoảng thời gian nào mà cảm xúc nhiều nhất để Iris tập trung vào viết lách?

Bình thường thì thời gian mà Iris dành để viết lách là về đêm, về buổi tối khi mà tất cả mọi người đã đi ngủ hết, khi mà mọi vật đã bắt đầu yên ắng rồi thì lúc đó là thời gian để Iris suy ngẫm lại. Sau một ngày đã có những chuyện gì xảy ra với mình, hôm nay mình cảm thấy như thế nào. Người nào làm mình buồn? Người nào làm mình vui? Và có chuyện gì đặc biệt xảy ra ngày hôm nay mà mình muốn nhớ về cái gì, muốn ghi lại cái gì và buổi tối là khoảng thời gian rất à tuyệt vời cho khoảng viết lách.

Iris Cao: "Hamlet Trương là tri kỷ trong văn chương của tôi"

Vậy trở lại với cuốn sách “Ai rồi cũng khác”, bạn sẽ ra mắt sách vào ngày 21/09. Bạn có lời nhắn nhủ nào đó đến đọc giả của mình không?

Đối với Iris họp báo ra mắt sách lần thứ 3 này là lần họp áo Iris cảm thấy hồi hộp nhất. Dù đã trải qua 2 kì họp báo rồi, nhưng lần này nó đánh dấu rất là nhiều thứ và lần này mình cũng cảm thấy là mình đã trưởng thành nhiều. Và đặc biệt là lần này Iris mới chính thức dám mời gia đình đến để dự họp báo còn những lần trước mình chỉ im lặng mình làm thôi nhưng mà Iris nghĩ Iris cũng đủ trưởng thành và cũng muốn cho gia đình biết là mình đang làm những gì. Cho nên là bạn nào có thể dành chút thời gian đến để cùng chia sẻ những cảm xúc với Iris thì mong các bạn đến vì hôm đó sẽ vào cửa tự do.

Iris Cao: "Hamlet Trương là tri kỷ trong văn chương của tôi"

Chúc Iris sẽ dành được nhiều tình cảm cũng như sự đón nhận cuốn sách “Ai Rồi Cũng Khác” từ các bạn đọc yêu sách.