"Át chủ bài" ế ẩm ngoài dự đoán, Apple ngậm ngùi chấm dứt kế hoạch mở rộng sản xuất

06/11/2018, 17:45 GMT+07:00

Được xem là "át chủ bài" trong bộ ba iPhone mới của Apple, iPhone XR lại không đạt doanh thu cao như kì vọng.

Kết quả, Táo khuyết phải thay đổi kế hoạch sản xuất iPhone XR so với ban đầu. Theo đó, những đối tác của Apple trong việc lắp ráp, sản xuất đều được thông báo phải ngừng mở rộng sản xuất iPhone XR. Nikkei tiết lộ rằng hãng Foxconn đã chuẩn bị gần 60 dây chuyền lắp ráp iPhone XR song Apple phản hồi lại rằng họ chỉ cần 45 dây chuyền, bởi số lượng tiêu thụ iPhone XR không đạt như kì vọng. Như vậy, doanh thu của sản phẩm "iPhone giá rẻ" sau nhiều tuần chính thức lên kệ bày bán được cho là thấp hơn 20 - 30% doanh thu mà Apple dự kiến.


Apple phải ngừng việc mở rộng sản xuất iPhone XR.
Apple phải ngừng việc mở rộng sản xuất iPhone XR.

Đây rõ ràng là thành tích đáng thất vọng đối với hãng Táo khuyết. Ngay từ khi vừa được giới thiệu, iPhone XR được xem là sản phẩm quan trọng nhất trong bộ 3 iPhone 2018. Giá cả phải chăng cùng nhiều tính năng được cập nhật là điểm cộng giúp iPhone XR thu hút người dùng. Song, giờ đây tất cả đang nằm ngoài dự kiến của Apple. 

Lí giải cho việc iPhone XR bán ế, nhiều chuyên gia cho biết iPhone XR dù được xem là "iPhone giá rẻ", giá bán của nó vẫn cao hơn khá nhiều so với iPhone 8 và 8 Plus. Các đối tác của Apple cho biết cùng với việc ngừng mở rộng sản xuất iPhone XR, họ đang được yêu cầu phải gia tăng lắp ráp các đơn hàng iPhone thế hệ trước. Điều này cũng từng xảy ra với Apple khi iPhone X không thu hút được nhiều người dùng và kết quả là hãng này đã phải gấp rút yêu cầu phía đối tác lắp ráp thêm iPhone 7, iPhone 8 để bù vào kinh phí thâm hụt của iPhone X.

Doanh thu kém của iPhone XR khiến Apple tổn thất lớn. Cụ thể, cổ phiếu của hãng liên tục giảm cùng với việc vốn hóa của công ty xuống mốc dưới 1.000 tỷ USD.


Cổ phiếu Apple giảm sau khi thông tin iPhone XR ế ấm trên thị trường được công bố.
Cổ phiếu Apple giảm sau khi thông tin iPhone XR ế ấm trên thị trường được công bố.

Trước hiện trạng này, nhiều người phải tự hỏi rằng: liệu bán iPhone XS và XS Max trước nhằm mở đường cho "con át chủ bài" iPhone XR có là một nước đi chiến lược sai lầm của Apple?

(Ảnh: Tổng hợp)