iPhone xách tay - thời hoàng kim đã qua

11/11/2021, 21:00 GMT+07:00

Hãy khống chế chi phí của mình tốt hơn đối thủ. Đây là chỗ bạn luôn có thể tìm thấy lợi thế cạnh tranh - Sam Walton

“Người ta nói nhiều đến việc iPhone xách tay đang chết dần tại Việt Nam. Nhưng nếu đại dịch Covid-19 không xảy ra như vừa qua, phải 8 đến 10 năm nữa chuyện đó mới có thể thành hiện thực" - Đại diện 1 hệ thống bán lẻ di động lớn tại Việt Nam nhận xét.

Trước đó, theo một số nguồn tin, vào năm 2019, khoảng 1 triệu chiếc iPhone chính hãng được bán tại Việt Nam, trong khi đó số lượng hàng bán theo dạng không chính ngạch hay hàng xách tay lên đến 1,2 triệu đến 1,3 triệu máy. Vậy vì đâu, thị trường hàng xách tay iPhone lại trở nên sa sút?

Nguồn hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Trong hơn 10 năm qua, iPhone xách tay được mặc định là một phân khúc sản phẩm tại Việt Nam bởi những ưu điểm như hàng về sớm, giá rẻ hơn hàng chính hãng. Đặc biệt, đối với những dòng sản phẩm xách tay thế hệ cũ, việc có số lượng, mẫu mã phong phú hơn với hàng chính hãng đã giúp người mua có nhiều chọn lựa trong nhiều tầm giá khác nhau.

 
iPhone xách tay xuất hiện tại Việt Nam với số lượng khan hiếm.
iPhone xách tay xuất hiện tại Việt Nam với số lượng khan hiếm.

Thực tế, thống kê cho thấy lượng hàng xách tay iPhone luôn bán ra đạt 50% so với hàng chính hãng, mặc dù hàng chính hãng đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, khi đại dịch bùng phát, việc vận chuyển hàng xách tay trở nên khó khăn hơn bởi hạn chế về lưu thông giữa các quốc gia. Do vậy, lượng iPhone xách tay về nước giảm khá mạnh, thậm chí trong 2 năm qua chỉ bằng 1/10 so với thường lệ.

Đặc biệt, gần đây, khi iPhone 13 ra mắt, thị trường hàng xách tay không còn sôi động như mọi năm. iPhone 13 hàng xách tay vào Việt Nam nhỏ giọt, không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Thậm chí, giá bán của thế hệ iPhone này cho phiên bản 128 GB là sấp sỉ 40 triệu đồng còn tăng sau khi về nước một vài tuần – điều chưa từng có tiền lệ. Và ở thời điểm hiện tại, iPhone xách tay còn được chào bán cao hơn cả giá nhận đặt trước từ các đại lý chính hãng (mở bán từ 22/10). Do đó, người tiêu dùng chuyển dịch sang đặt hàng chính hãng đang tăng đột biến.

Người dùng dần chuyển dịch qua iPhone chính hãng.Người dùng dần chuyển dịch qua iPhone chính hãng.

Lượng hàng khan hiếm, nhu cầu của người mua lớn khiến iPhone xách tay tăng giá mạnh. Chính bởi điểm này, lợi thế về giá – ưu thế cạnh tranh lớn nhất - của hàng xách tay so với hàng chính hãng đã mất đi. Và theo một số nhà kinh doanh, có thể sau đại dịch, doanh số iPhone xách tay sẽ phục hồi trở lại nhưng sức bán sẽ không còn được như trước.

Apple quyết tâm thu hẹp thị trường hàng xách tay tại Việt Nam

Thị trường bán iPhone xách tay trong hai năm trở lại đây thu hẹp dần, gần đây lại càng chịu ảnh hưởng do sự ra đời của các mô hình cửa hàng chính hãng được Apple uỷ quyền. Đây chính là động thái "dọn dẹp" hàng xách tay của Apple. Giới quan sát cho rằng sẽ rất nhanh, iPhone xách tay cũng sẽ "chết", nhường chỗ cho các sản phẩm chính ngạch.

Đỉnh điểm, rất nhiều cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM từng ngừng kinh doanh iPhone xách tay trước khi nghị định 98/2020 NĐ-CP có hiệu lực vào tháng 10/2020. Các nhà bán hàng xách tay sợ sẽ bị xử phạt, khi trong nghị định nêu rõ sẽ xử phạt các hàng hoá không có giấy phép nhập khẩu, không đi qua cửa khẩu quy định và không làm thủ tục hải quan. Ngoài ra, hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hoá đơn, chứng từ kèm theo hoặc hoá đơn chứng từ không hợp pháp cũng nằm trong diện bị xử phạt.

Hình ảnh khách hàng mua sắm tại cửa hàng TopZone.Hình ảnh khách hàng mua sắm tại cửa hàng TopZone.

Bên cạnh đó, Thế Giới Di Động đang trong quá trình mở chuỗi TopZone chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng Apple. Dự kiến TopZone sẽ khai trương 4 cửa hàng đầu tiên ở hai thành phố lớn nhất cả nước sau đó có kế hoạch mở thêm tổng cộng 60 cửa hàng vào quý I năm 2022.

Đây là mô hình có sự trợ giúp từ Apple, cho thấy hãng đang từng bước hiện diện “chính thức” hơn tại Việt Nam. TopZone của Thế Giới Di Động chính là các cửa hàng AAR (Apple Authorized Retailer - nhà bán lẻ được uỷ quyền) và APR (Apple Premium Retailer - nhà bán lẻ ở quy mô cao nhất).

Không chỉ tăng sự hiện diện bằng các cửa hàng độc lập, Apple cũng gia tăng thêm nhà bán lẻ được uỷ quyền tại Việt Nam trong năm nay. Cụ thể, những cái tên không hề xa lạ như Hoàng Hà Mobie, ShopDunk, CellphoneS, Minh Tuấn Mobile, Di Động Việt ,… đã nhận được chứng nhận từ hãng sản xuất iPhone để trở thành đại lý bán lẻ được uỷ quyền.

Một trong những ưu đãi của việc trở thành nhà phân phối chính thức của Apple là được mở bán sớm.Một trong những ưu đãi của việc trở thành nhà phân phối chính thức của Apple là được mở bán sớm.

Điểm chung của những chuỗi bán lẻ này chính là việc từng... kinh doanh iPhone xách tay vài năm trước. Để rồi, việc chuyển hẳn sang bán hàng chính hãng của những chuỗi bán lẻ đã tác động lớn tới thị trường – khi người mua ngầm được khuyến khích nên mua hàng phân phối chính hãng để được nhận những lợi ích về bảo hành, còn người bán cũng cần suy nghĩ lại việc chọn lựa nguồn hàng để phân phối trước tình trạng các cửa hàng nhỏ lẻ bán iPhone xách tay ngày càng trở nên đơn độc.

Thêm nữa, điều khiến hàng xách tay khó có cơ hội trở lại thời kì đỉnh cao còn đến từ việc chính sách của Apple dành cho các hệ thống bán lẻ chính hãng ngày càng hấp dẫn hơn. Trước đây, Apple gần như không có bất cứ động thái hỗ trợ nào cho thị trường Việt Nam khiến nhà bán lẻ phải nhập hàng với giá cao về để bán. Nhưng vài năm qua, Apple đã cấp chiết khấu cho nhà bán lẻ cũng như các chính sách hỗ trợ bán hàng, cho phép đại lý nhập hàng giá tốt, tung nhiều chương trình giảm giá để kích cầu mua sắm. Từ đó, iPhone chính hãng tại Việt Nam đang có giá bán có phần hấp dẫn như hàng xách tay, thậm chí là hơn thế.

Lời của người viết:

Bên cạnh việc phải chứng minh không phải hàng giả, hàng kém chất lượng, iPhone xách tay còn phải cạnh tranh với những cửa hàng chính hãng, phân phối chính thức của Apple. Đồng thời, hàng xách tay cũng phải “chiến đấu” với tác động từ đại dịch toàn cầu làm ảnh hưởng tới nguồn cung và giá cả của loại hàng này.