iPhone, iPad đời cũ sẽ “chết” nếu không cập nhật iOS mới trước 3/11

18:14 20/10/2019

Mới đây, Apple chính thức ra thông báo yêu cầu các sản phẩm như iPhone 5, iPad 4 và các dòng cũ hơn phải cập nhật iOS mới nhất trước ngày 3/11.

Theo đó, các thiết bị này đã được hệ thống tải về sẵn phiên bản iOS 9.3.6 và người dùng chỉ cần cho phép cập nhật vào máy. Ngoài ra, các thiết bị như iPhone 5s trở lên bắt buộc phải update từ phiên bản iOS 10.3.4.

>>Đọc ngay: Đi vệ sinh quá 15 phút sẽ bị trí tuệ nhân tạo gọi người tới bắt

Trước 3/11, các thiết bị đời cũ phải nâng cấp iOS mới

 
Trước 3/11, các thiết bị đời cũ phải nâng cấp iOS mới​ để tránh gặp sự cố.
Trước 3/11, các thiết bị đời cũ phải nâng cấp iOS mới​ để tránh gặp sự cố.

Nếu không thực hiện như những gì Apple thông báo, những thiết bị trên sẽ gặp trục trặc về GPS, thời gian và ngày giờ hoạt động không còn chính xác. Đồng thời, những dịch vụ của Táo khuyết như mail, iCloud,.. người dùng cũng sẽ không sử dụng được.

Giải thích cho vấn đề này, các chuyên gia cho biết, đây được xem là sự kiện tương tự như  Sự cố máy tính năm 2000 hay còn gọi là Y2K. Theo đó, Y2K sẽ ảnh hưởng tất cả các thiết bị hỗ trợ GPS như smartphone, GPS trên xe hơi, GPS cầm tay,...

 
iPad đời cũ phải cập nhật iOS 9.3.6.
iPad đời cũ phải cập nhật iOS 9.3.6.

GPS sẽ bị “đóng băng" nếu không được lập trình lại

Sự cố máy tính năm 2000 xảy ra khi các máy tính thế hệ cũ, các vi mạch đồng hồ điện tử cũ không thể nhận biết được sự khác biệt giữa các năm 2000 và 1900. Bởi vì, những thiết bị này được lập trình nhận biết năm bằng hai số cuối cùng để tiết kiệm dung lượng.

Hiện tại, các hệ thống GPS đều sử dụng bộ đếm tuần biến 10 bit và chỉ có thể đếm tối đa 1.024 tuần tương đương 19.7 năm. Sau 19.7 năm, nếu hệ thống không được thiết lập lại sẽ không thể khởi động. Chính vì vậy, hệ thống GPS sẽ không định vị và sử dụng chính xác dữ liệu thời gian.

>>Đừng bỏ lỡ: iPhone 11 Pro đắt nhất thế giới: Chế tác từ trang phục của The Beatles

 
Apple thiết lập lại GPS trên các phiên bản iOS mới.
Apple thiết lập lại GPS trên các phiên bản iOS mới.

>>Xem thệm: Nghiện smartphone đỉnh cao: Ngủ vẫn xài điện thoại như thật

Ngoài iPhone, iPad của nhà Táo, smartphone Android cũng sẽ được cập nhật trong thời gian sắp tới. Các bạn hãy theo dõi thông báo trên điện thoại của mình và nhanh chóng cập nhật theo hướng dẫn để tránh khỏi những sự cố không mong muốn nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất tại Yan News nhé!

Smartphone từ lâu đã không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Hiện nay, ai cũng sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại cho bản thân mình. Chính vì vậy, thời gian chúng ta dành cho việc lướt điện thoại ngày một nhiều hơn và có khả năng bị nghiện smartphone lúc nào không hay.

Mới đây, trên Twitter đã xuất hiện một đoạn clip khiến cho cộng đồng mạng vô cùng sửng sốt. Trong clip đã xuất hiện hình ảnh một thanh niên đang say giấc nồng nhưng tay vẫn trong tư thế như đang cầm smartphone và bấm liên hồi một cách lạ thường...ĐỌC THÊM