iPhone bị treo máy sau khi nhận tin nhắn có ký tự lạ

16:20 25/04/2020

Việc iPhone bị đơ máy khi nhận các tin nhắn có ký tự đặc biệt vốn là lỗi không hề mới. Điều này đã gây ra không ít phiền toái thế nhưng mới đây lại tiếp tục xảy ra tình trạng tương tự.

Các trang công nghệ đã cảnh báo về một lỗi treo máy khi các thiết bị của Apple nhận một tin nhắn có chứa ký tự lạ. Điều này đã khiến thiết bị hoạt động chậm hoặc không hề có phản hồi nào khi thao tác với màn hình và phím.

 
Lỗi lạ khiến iPhone đơ máy khi nhận phải tin nhắn chứa ký tự lạ. (Ảnh: Business Insider)
Lỗi lạ khiến iPhone đơ máy khi nhận phải tin nhắn chứa ký tự lạ. (Ảnh: Business Insider)

iPhone treo máy khi nhận tin nhắn có ký tự lạ

Mới đây trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã phản ánh tình trạng iPhone và iPad của họ bị treo máy mỗi khi nhận được một tin nhắn chứa chuỗi ký tự tiếng Sindhi kèm biểu tượng lá cờ Italy bất kể là trên ứng dụng tin nhắn iMessage hoặc các ứng dụng nhắn tin khác của thiết bị.

 
Khi nhận tin nhắn lạ này, iPhone vẫn sáng nhưng không phản hồi. (Ảnh: EverythingApplePro)
Khi nhận tin nhắn lạ này, iPhone vẫn sáng nhưng không phản hồi. (Ảnh: EverythingApplePro)

Theo mô tả từ trang công nghệ EverythingApplePro, khi nhận được tin nhắn có ký tự lạ đó, màn hình của iPhone và iPad vẫn sáng nhưng không có phản hồi khi chạm vào. Hơn nữa, người dùng còn không thể tắt được màn hình, điều khiển máy bằng các nút vật lý hoặc thiết bị sẽ tự khởi động lại.

 
Nhiều người gặp tình trạng này đều không thể thao tác máy. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người gặp tình trạng này đều không thể thao tác máy. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: iPhone 9 giá dự kiến chỉ từ 9 triệu: Tin vui đầu năm cho fan Apple

iPhone, iPad, Mac và Apple Watch đều có thể mắc lỗi khi nhận kiểu tin nhắn này

Theo đó, trang công nghệ The Verge cho biết chỉ với một đoạn ký tự lạ kia cũng khiến các thiết bị của Apple ngưng hoạt động. Họ nhận định rằng lỗi này xảy ra khi iOS xử lý các thông báo được gửi đến ứng dụng, khi gặp được tin nhắn với chuỗi ký tự lạ, iOS sẽ không xử lý được thông báo khiến máy bị treo.

 
Các trang công nghệ gọi lỗi này là "text bomb". (Ảnh: Indiatimes)
Các trang công nghệ gọi lỗi này là "text bomb". (Ảnh: Indiatimes)

Theo Forbes, không chỉ có iPhone và iPad mà ngay cả máy tính Mac và Apple Watch khi nhận được tin nhắn chứa các ký tự lạ như trên thông qua các ứng dụng tin nhắn cũng sẽ gặp tình trạng lỗi và treo thiết bị. Các trang công nghệ đã gọi lỗi tin nhắn làm treo máy đó là “text bomb”.

Lỗi này được cho là đã diễn ra trên phiên bản iOS 13.4.1 mới nhất, khi thử trên phiên bản thử nghiệm 13.4.5 beta thì không gặp lỗi tương tự.

>> Đừng bỏ lỡ: Chiêm ngưỡng chiếc iPhone 6 đắt nhất thế giới có giá 1.000 tỷ đồng

Cách phòng tránh lỗi

Theo Forces, lỗi trên có thể liên quan đến việc hiển thị thông báo của iOS. Vì vậy, trước khi Apple đưa ra phiên bản vá lỗi, người dùng nên tắt đi tính năng thông báo của các ứng dụng iPhone đề phòng trường hợp những kẻ xấu lợi dụng lỗi, gửi những tin nhắn có ký tự lạ để gây phiền toái.

 
Tắt thông báo ứng dụng để tránh gặp lỗi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tắt thông báo ứng dụng để tránh gặp lỗi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong trường hợp iPhone bị treo và không thể hoạt động sau khi nhận phải tin nhắn trên, người dùng có thể sử dụng Hard Reset để đưa máy về trạng thái bình thường. Với thiết bị có nút Home Vật Lý và Touch ID, người dùng giữ phím nguồn và phím Home, đến khi logo Apple xuất hiện và thả cả hai nút. Những thiết bị đời mới thì thao tác khởi động là nhấn đồng thời nút nguồn, phím tăng, giảm âm lượng, đến khi logo Apple xuất hiện thì thả hai nút ra.

 
Sử dụng Hard Reset để đưa máy về trạng thái bình thường. (Ảnh: HardReset99)
Sử dụng Hard Reset để đưa máy về trạng thái bình thường. (Ảnh: HardReset99)

>> Có thể bạn quan tâm: Giá iPhone 8 Plus phiên bản 64 GB chỉ còn 5 triệu đồng tại Việt Nam

Apple được cho là đã xác định được lỗi này và đang trong quá trình vá lỗi bản nâng cấp iOS dù chưa thông báo đến cho người dùng. Trước khi loại tin nhắn này được phát tán và gây ra phiền toái cho người dùng iOS, nhiều người rất hy vọng Apple sớm nhanh chóng khắc phục lỗi.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất về YAN Tech tại YAN nhé!

iOS 13 CÓ QUÁ NHIỀU LỖI KHIẾN NGƯỜI DÙNG PHÁT BỰC 

iOS 13 chính thức ra mắt vào 20/9/2019, được người dùng trông đợi sẽ giúp các máy iPhone đời cũ chạy ổn định và mượt mà hơn. 

Thế nhưng bản này lại khiến người dùng không khỏi thất vọng khi mắc từ lỗi này đến lỗi khác. 

Một số lỗi như không hiển thị thông báo cuộc gọi đến, không đổ chuông dù bật âm lượng tối đa, không chuyển được âm lượng ra loa ngoài. 

Phiên bản iOS 13 cũng gây nóng máy, tụt pin nhanh và Wifi luôn chập chờn. 

Thậm chí khi đã cập nhật sang iOS 13.2, người dùng vẫn gặp phải rất nhiều lỗi, gây ảnh hưởng đến những trải nghiệm trên thiết bị. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng cập nhật những thông tin thú vị tại YAN Netizen nhé!