iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

20:00 23/08/2013

Không đầy 1 tháng nữa, chiếc iPhone thành công nhất trong lịch sử sẽ bị phế ngôi. Liệu 5S có gây thất vọng?

 

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Năm 2012, Apple đã mang tới một thay đổi tầm vóc lớn cho iPhone. Thiết kế kính viền kim loại của iPhone 4 và iPhone 4S đã được chuyển thành thiết kế thân kim loại sang trọng. Màn hình 4 inch xuất hiện, thay thế cho màn hình 3,5 inch vốn đã quá quen thuộc với các fan của Quả táo. Không chỉ có vậy, kết nối 4G LTE với tốc độ siêu nhanh được các fan yêu cầu từ rất lâu cuối cùng cũng đã có mặt.

Tất cả các tính năng đó có mặt cùng iPhone 5 và bắt đầu kỷ nguyên iOS 6. Tuy vậy, chỉ trong một vài tuần lễ nữa, cả iPhone 5iOS 6 sẽ trở nên lỗi thời. Là một phiên bản “S”, iPhone 5S sẽ không có cải tiến nào về mặt thiết kế. Thay vào đó, phần mềm của iOS 7 sẽ là trọng tâm của thế hệ iPhone 2013.

Ngày phát hành gần kề

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Những người “nằm lòng” lịch sử Apple biết rất rõ rằng ngày ra mắt của iPhone 5S đang tiến đến rất gần. Phần lớn các trang tin công nghệ đều “nhất trí” rằng ngày 10/9 sẽ là ngày ra mắt của iPhone 5S. Do Apple thường đưa ra ngày phát hành cụ thể cho các sản phẩm iPhone ngay trong sự kiện ra mắt, rất có thể người tiêu dùng sẽ chỉ phải đợi khoảng 1 tháng nữa để cầm iPhone 5S trên tay. Cụ thể hơn, iPhone 5S sẽ chính thức lên kệ vào ngày 20/9 sắp tới.

Dĩ nhiên, ngày phát hành này là chưa chính thức, song xét tới “truyền thống” phát hành iPhone gần ngày công bố kết quả tài chính cho thấy chắc chắn iPhone 5S sẽ ra mắt trước ngày 28/9. Điều các iFan cần làm bây giờ là lùi lịch sắm iPhone 5 lại vài tuần và chờ đợi một chiếc iPhone mạnh mẽ hơn.

Thiết kế

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Các thông tin bị rò rỉ cho thấy Apple sẽ giữ một thiết kế quen thuộc trên iPhone 5S. Các mẫu “S” cũ như 3GS 4S đều có thiết kế gần như giống hệt model được phát hành trước đó, và không có lý do gì iPhone 5S lại có thiết kế quá khác biệt so với iPhone 5 cả.

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Dĩ nhiên, chúng ta cũng sẽ nhận thấy một vài chi tiết được thay đổi: đèn flash đôi ở phía sau 5S là một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất. Ngoài ra, iPhone 5S cũng có thể sẽ sở hữu một nút Home không có hình chữ nhật quen thuộc (do được tích hợp cảm biến vân tay). Tuy vậy, thân nhôm độ dày 7,1mm và nặng 112gram có lẽ vẫn sẽ được giữ nguyên từ iPhone 5 lên iPhone 5S.

Camera

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Chất lượng camera có lẽ sẽ là thay đổi lớn nhất từ iPhone 5S lên iPhone 5. iPhone 5 có bộ phận camera rất tốt: smartphone đầu bảng của Apple đã chiến thắng tuyệt đối cả Lumia 920HTC One trong các thử nghiệm khách quan (bỏ phiếu chọn ảnh chất lượng cao mà không cho biết tên model). Tuy vậy, cả iPhone 4S iPhone 5 đều có camera 8MP, và người hâm mộ chắc chắn sẽ chờ đợi số “chấm” cao hơn trên iPhone 5S.

Các tin đồn cho biết iPhone 5S có thể sẽ có camera 12MP hoặc 13MP. Như đã nói ở trên, 5S cũng sẽ có đèn flash đôi thay cho đèn flash đơn thông thường. Khẩu độ của máy cũng sẽ được giảm xuống còn f/2.0 giúp chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn và chụp vật chuyển động không bị mờ hình. Cuối cùng, iPhone 5S có thể quay video ở tốc độ 120 khung hình/giây, và chức năng quay chậm sẽ được Apple lựa chọn làm một trong những điểm nhấn của 5S.

Hiệu năng

Xét về hiệu năng, người tiêu dùng cần quan tâm tới 2 yếu tố: tốc độ xử lý và thời lượng pin. iPhone 5S sẽ cải thiện cả 2 yếu tố nói trên.

Rất có thể, iPhone 5S sẽ có vi xử lý A6X hoặc A7 thay thế cho vi xử lý A6 trên iPhone 5. Apple nâng cấp vi xử lý mỗi năm một lần, do đó tin đồn này là hoàn toàn hợp lý.

Dĩ nhiên, thay đổi về sức mạnh sẽ chỉ trở nên rõ ràng khi các phần mềm nặng ký hơn xuất hiện trên iOS. Ngoài ra, vi xử lý mới của Apple cũng sẽ quản lý điện năng tốt hơn, và do đó thời lượng pin của iPhone 5S sẽ tăng so với iPhone 5. Tuy vậy, khác với cải thiện hiệu năng (có thể lên tới 40 – 50%), khác biệt về thời lượng pin giữa iPhone 5SiPhone 5 có lẽ sẽ là không đáng kể - theo đúng “truyền thống” của Apple.

iOS 7

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Theo tuyên bố chính thức của Apple, tất cả các tính năng của iOS 7 đã được công bố tính đến thời điểm này đều sẽ có mặt trên iPhone 5. Tuy vậy, hãy nhớ rằng iPhone 4S đã ra mắt với Siri – một tính năng không hề có mặt trên iPhone 4. Do vậy, người dùng đừng nên hi vọng rằng trải nghiệm iOS 7 trên iPhone 5iPhone 5S sẽ được giữ nguyên.

Dự kiến, iPhone 5S sẽ có chức năng cảm biến vân tay, và câu hỏi liệu tính năng này sẽ giúp thay đổi trải nghiệm iOS như thế nào sẽ sớm được Apple trả lời. Tuy vậy, các thay đổi phần mềm thường ít khi bị rò rỉ (ngay cả Siri cũng chỉ rò rỉ chỉ vài tiếng trước giờ G), do đó iOS 7 trên iPhone 5S chắc chắn sẽ mang nhiều bất ngờ thú vị. Xét cho cùng, phần mềm đột phá mới là “ngôi sao” của các phiên bản iPhoneS”.

Lựa chọn bộ nhớ

Do cả iPhone 4S iPhone 5 đều có bộ nhớ khởi điểm 16GB, rất có thể Apple sẽ cung cấp 3 tùy chọn bộ nhớ cho iPhone 5S: 32GB, 64GB và 128GB.

Màu sắc

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Trong những ngày vừa qua, một mẫu iPhone 5S màu vàng sâm-panh đã xuất hiện khá nhiều. Rất có thể, màu sắc này sẽ được Apple dành riêng cho iPhone 5S nhằm tránh tình trạng sức hút quá khủng khiếp của iPhone 5 gây ảnh hưởng xấu tới 5S.

Giá cả

iPhone 5S: Chờ đợi gì từ Apple?

Cuối cùng là thông tin mà tất cả mọi người cùng quan tâm: iPhone 5S sẽ có mức giá khởi điểm 650 USD cho phiên bản 32GB, 750USD cho phiên bản 64GB và 850 USD cho phiên bản 128GB.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]