Apple tiếp tục đi sau ở công nghệ 5G, bước đi đúng đắn của "ông vua smartphone'!

05/12/2018, 13:30 GMT+07:00

Người dùng cần đợi ít nhất 2 năm nữa mới có thể sử dụng được chiếc iPhone 5G đầu tiên.

Năm nay, có ít nhất hai nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tung ra smartphone 5G, dù vậy, các sản phẩm ấy được đánh giá là chưa phải điện thoại 5G thực sự. Motorola là thương hiệu đầu tiên, nhưng smartphone của nó cần một mô-đun 5G khó có thể mua được để hoạt động - đây không phải điện thoại 5G mà người dùng tìm kiếm. Sau đó, Xiaomi cho biết sẽ ra mắt phiên bản smartphone 5G mới nhất của mình trong thời gian sớm nhất, nhưng vẫn không biết là thời gian bao lâu. OnePlus, Samsung và Huawei đều khẳng định họ đang nghiên cứu thiết bị điện thoại 5G của riêng hãng mình mình. 

Apple tiếp tục đi sau ở công nghệ 5G, bước đi đúng đắn của

Trong khi đó, gã khổng lồ Apple lại khá im ắng. Mới đây, thương hiệu này thông báo sớm nhất là năm 2020, Apple mới có thể ra mắt iPhone 5G. Nhiều người cho rằng đây là một nước đi sai lầm của Táo khuyết, việc ra mắt iPhone 5G vào năm 2020 khiến hãng này đi chậm hơn nhiều so với các thương hiệu khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bloomberg, chiến lược này lại là một chiến lược hợp lí của Apple. 

Theo Bloomberg, người dùng iPhone lâu năm đã quá quen với việc Apple sử dụng một con đường hoàn toàn khác với các đối thủ cạnh tranh nên có lẽ sẽ không ngạc nhiên khi phải chờ đợi ít nhất 2 năm nữa để sử dụng chiếc iPhone 5G đầu tiên. Bên cạnh đó, Apple nhận thấy  cả mạng lẫn smartphone 5G sẽ đi kèm với một loạt các vấn đề, trong đó bao gồm phạm vi phủ sóng, khi các nhà cung cấp dịch vụ dần dần triển khai network mới của họ. Bài viết của Bloomberg đề cập rằng 5G là một nâng cấp quan trọng hơn nhiều so với 4G, chính điều đó khiến Apple quyết định kéo dài thời gian phát triển iPhone 5G nhằm ít gặp rủi ro hơn.

Apple tiếp tục đi sau ở công nghệ 5G, bước đi đúng đắn của

Ngoài ra, một lý do khác khiến Apple trì hoãn sự ra mắt của iPhone 5G là vấn đề pháp lý liên quan giữa Apple và Qualcomm, công ty hàng đầu về công nghệ modem di động. Cụ thể, Qualcomm đã thông báo rằng sẽ cho một số nhà cung cấp Android sử dụng chip 5G của mình ngay trong năm tới. Đáp lại, Apple được cho là đã hợp tác với Intel cho các modem 5G. Vì  nhà cung cấp mới không thể đảm bảo lượng modem phục vụ cho năm 2019, iPhone 5G đã bị dời sang năm 2020. Apple dự tính bán được khoảng 200 triệu điện thoại mỗi năm, số lượng modem 5G cần cung cấp vì thế rất lớn, điều này khiến cho việc iPhone 5G ra mắt vào năm nay hay năm 2019 trở nên không khả thi. Báo cáo của Bloomberg cũng lưu ý rằng Apple sẽ không hợp tác với các đối thủ cạnh tranh của Qualcomm - tức những thương hiệu cũng sản xuất modem 5G trên thị trường. Danh sách này bao gồm Huawei và Samsung, cả hai thương hiệu smartphone này đều sẽ phát hành ít nhất một chiếc điện thoại 5G vào năm tới. 

Apple tiếp tục đi sau ở công nghệ 5G, bước đi đúng đắn của

Có thể thấy, Apple đang đầu tư nhiều thời gian cho iPhone 5G, vì thế, hãy cùng chờ xem chiếc iPhone 5G đầu tiên dự kiến ra mắt vào năm 2020 của Apple sẽ như thế nào!

(Ảnh: Tổng hợp)