Internet sẽ ra sao trong 5, 10 và 15 năm tới?

08/02/2015, 08:02 GMT+07:00

Trong 15 năm vừa qua, việc tiếp cận Internet đã thay đổi mọi khía cạnh trong của cuộc sống xã hội hiện đại. Trong 15 năm tới, Internet sẽ còn phát triển mạnh đến thế nào?

Dự án nghiên cứu Internet có tên Onward do Hiệp hội Cáp và Viễn thông Mỹ tiến hành đã yêu cầu mọi người đưa ra ý tưởng về việc họ muốn thấy Internet phát triển như thế nào trong vòng 5, 10 và 15 năm. Nhìn chung, chúng ta có thể mong đợi mạng Internet sẽ tiếp tục mở rộng đến những nơi xa xôi và vùng nông thôn, hay ngay trong những thiết bị gia dụng dùng trong gia đình và thậm chí cả trên sao Hỏa.

Trong 5 năm tới


	
	Thiết bị gia dụng hàng ngày có thể phát hiện sữa đã hết hạn
Thiết bị gia dụng hàng ngày có thể phát hiện sữa đã hết hạn

Năm 2013, Eric Schmidt, giám đốc điều hành của Google dự đoán tất cả mọi người trên thế giới sẽ sử dụng mạng Internet trong năm 2020. Hơn nữa, hiện nay chúng ta chỉ nghĩ đến việc kết nối Internet qua điện thoại và máy tính bảng. Nhưng trong tương lai, hàng loạt thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, khóa cửa… cũng sẽ được kết nối với hệ thống Internet. Ví dụ, tủ lạnh gắn thiết bị cảm ứng sẽ phát hiện được sữa đã hết hạn rồi gửi thông báo tới điện thoại của người dùng. Khái niệm kết nối các thiết bị với Internet được gọi đơn giản là Internet of Things (IoT).

Trong 10 năm tới

Một trong những người tiên phong phát triển mạng Internet David Huges, đã dự đoán rằng mọi người sẽ được kết nối Internet chặt chẽ đến mức có thể thành lập được những “quốc gia”, nơi mà trong đó mọi người có các mối quan tâm chung. Giáo sư Nicole Ellison của Đại học Michigan thì dự đoán sự kết nối này sẽ tạo ra một thế giới cảm thông lẫn nhau hơn. Vì Internet sẽ khiến những người ở những quốc gia phát triển ý thức rõ hơn về sự khó khăn của những nơi cư dân khó tìm được thức ăn, chăm sóc y tế, nước sạch và giáo dục. Kết quả là những người thuộc các nước phát triển hơn sẽ được truyền cảm hứng để giải quyết những vấn đề này.


	
	Nhờ kết nối Internet, các vấn đề ở các quốc gia kém phát triển như lương thực và nước sạch sẽ được thấu hiểu giải quyết.
Nhờ kết nối Internet, các vấn đề ở các quốc gia kém phát triển như lương thực và nước sạch sẽ được thấu hiểu giải quyết.

Trong 15 năm tới

Việc học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì theo Matt Mead, giám đốc đầu tư của tổ chức từ thiện Nesta của Anh, các nhà giáo dục sẽ tận dụng sự phổ biến của Internet để giảng dạy hiệu quả hơn. Ông cho rằng giáo viên sẽ có thể dùng trường học ảo để cung cấp thông tin về các môn học, và công nghệ sẽ giúp giáo viên cá nhân hóa các bài giảng trên website dựa trên thế mạnh và điểm yếu của học sinh.


	
	Giáo viên dùng trường học ảo để cung cấp thông tin về môn học.
Giáo viên dùng trường học ảo để cung cấp thông tin về môn học.

Trái đất sẽ không còn là nơi duy nhất có kết nối Internet. George Dvorsky của trang io9 dự đoán Internet sẽ xuất hiện trên Sao Hỏa năm 2030. Dù nghe có vẻ như phim khoa học viễn tưởng, nhưng thực tế hiện nay NASA đang có kế hoạch kết nối Internet xuyên các hành tinh. Trong một thử nghiệm năm 2012, chỉ huy Sunita Williams của Trạm không gian quốc tế đã điều khiển một robot trên lãnh thổ nước Đức trong khi cô đang ở trên vũ trụ.


	
	Trái đất sẽ không còn là nơi duy nhất kết nối Internet.
Trái đất sẽ không còn là nơi duy nhất kết nối Internet.