Internet Explorer bị khai tử sau 26 năm thống trị trình duyệt web

22/05/2021, 16:20 GMT+07:00

Theo 9to5Google, trong một bài đăng trên blog mới đây, Microsoft đã thông báo sẽ ngừng hỗ trợ hoàn toàn cho Internet Explorer vào ngày 15/6/2022 sắp tới, tức hơn 1 năm nữa. Đây là quyết định cuối cùng được đưa ra sau nhiều năm Internet Explorer lay lắt tồn tại.

Internet Explorer ra mắt vào năm 1995 như một phần của Windows 95. Ngay sau đó, nó nhanh chóng trở thành trình duyệt thống trị trong hơn một thập kỷ vì được kết hợp với hệ điều hành Windows của Microsoft vốn được cài đặt sẵn trong vô vàn máy tính, theo Nhân Dân.

 
Internet Explorer từng thống trị mảng trình duyệt web vào những năm 2000. (Ảnh: Thanh niên)
Internet Explorer từng thống trị mảng trình duyệt web vào những năm 2000. (Ảnh: Thanh niên)

Vào những năm 2000, trình duyệt này đã tiêu diệt thành công Netscape Navigator và đạt được vị thế độc quyền trên internet. Đặc biệt, vào thời kỳ đỉnh cao năm 2002, Internet Explorer chiếm lĩnh tới 95% thị trường trình duyệt.

Tuy nhiên, theo thời gian, Microsoft đã thất bại trong việc cố gắng đổi mới trình duyệt này để phù hợp với xu thế. Điều này đến từ việc Internet Explorer xuất hiện nhiều lỗi, vấn đề bảo mật và công nghệ không còn ổn định và trở nên lỗi thời.

Vào năm 2006, Microsoft phát hành Internet Explorer 7 như một nỗ lực để “tái sinh” Internet Explorer nhưng kết quả không được như mong đợi. Sau đó, Microsoft đã bị Firefox và Chrome vượt qua.

Cho đến 2011, Microsoft một lần nữa phát hành trình duyệt hiện đại hơn là Internet Explorer 9. Dù vậy, cho đến nay Internet Explorer vẫn không hỗ trợ các tiện ích mở rộng, không khả dụng trên những thiết bị không phải Windows, đồng thời không đồng bộ hóa với các thiết bị khác theo mặc định như các phần mềm chính của Firefox và Chrome. Đây cũng chính là lý do khiến Internet Explorer khó có thể “cứu sống”.

 
Trước những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox, Internet Explorer lộ rõ những yếu điểm. (Ảnh: Business Insider)
Trước những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox, Internet Explorer lộ rõ những yếu điểm. (Ảnh: Business Insider)

Theo nhiều đánh giá, mặc dù từng là trình duyệt web “làm mưa làm gió” một thời, Internet Explorer đã xuống dốc dần trong gần hai thập kỷ. Theo công ty theo dõi sử dụng trình duyệt NetMarketShare, thị phần của Internet Explorer trên thị trường trình duyệt đã giảm xuống dưới ngưỡng 50% từ năm 2010 và đến nay chỉ còn khoảng 5%.

Trong thông báo “khai tử”, Microsoft thừa nhận Internet Explorer chậm, không còn phù hợp hoặc tương thích với một số tác vụ web hiện đại, cũng như kém an toàn hơn nhiều so với các trình duyệt đối thủ.

Trước thông tin Microsoft chính thức “khai tử” Internet Explorer chỉ sau khoảng 1 năm nữa, nhiều dân mạng tỏ vẻ tiếc nuối trước trình duyệt nổi tiếng một thời.

“- Dành cho nhiều bạn trẻ hiện nay không biết thì Internet Explorer từng làm mưa làm gió một thời những năm 2000. Giờ bị dừng hoạt động, tiếc quá.
- Ai mà dùng internet đời đầu thì chắc không bao giờ quên được Internet Explorer.
- Nhớ thời ra quán net mở máy cái là vô Internet Explorer liền. Nhìn
để nhớ lại một thời thơ ấu.”

 
Một số ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng việc dừng hoạt động Internet Explorer của Microsoft là quyết định đúng đắn ở thời điểm hiện tại. Bởi theo thời gian, trình duyệt này quả thực đã bị người dùng “lãng quên” trước các đối thủ vô cùng mạnh và cạnh tranh như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox… Sau đó, tập đoàn này sẽ có thể “dồn lực” để đẩy mạnh Edge – một trình duyệt web khác cũng được phát triển bởi Microsoft.

Còn bạn, bạn đã có những kỷ niệm nào với Internet Explorer? Chia sẻ cùng YAN ở phần bình luận bài viết nhé!

“ĐIỂM MẶT GỌI TÊN” NHỮNG HÌNH ẢNH HÀI HƯỚC VỀ INTERNET EXPLORER TRONG QUÁ KHỨ

Có thể nói, nếu bạn thuộc thế hệ dùng internet đời đầu, chắc hẳn bạn sẽ khó có thể quên được Internet Explorer – trình duyệt từng “làm mưa làm gió” một thời.

Kể từ khi ra mắt từ năm 2015 tới nay, ông chủ Microsoft đã nhiều lần cải tiến Internet Explorer thành các phiên bản khác nhau, gồm: IE 1 (1995), IE 2 (1995), IE 3 (1996), IE 4 (1997), IE 5 (1999), IE 6 (2001), IE 7 (2006), IE 8 (2009), IE 9 (2011), IE 10 (2012) và IE 11 (2013),… Trong đó, có thời điểm trình duyệt nổi tiếng này đứng trên đỉnh cao khi chiếm tới 95% thị phần.

Suốt khoảng 26 năm chiều dài lịch sử, Internet Explorer đã để lại vô số kỷ niệm cho người dùng. Cùng YAN điểm lại những hình ảnh hài hước được người dùng “gợi nhớ” lại về trình duyệt này nhé!

Đón xem TẠI ĐÂY!