Indonesia tan hoang sau siêu bão Seroja: Hàng ngàn người tuyệt vọng

18:15 11/04/2021

Chỉ trong hơn 3 tháng đầu năm 2021, Indonesia đã liên tiếp phải đón nhận nhiều thiên tai từ sạt lở, động đất, núi lửa phun trào và giờ đây là siêu bão. Cơn bão nhiệt đới Seroja xảy ra từ đêm 4/4 kéo dài cho đến tận bây giờ được đánh giá là siêu bão mạnh kỷ lục, chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây.

 
Bão Seroja đổ bộ Indonesia với sức gió mạnh kèm mưa lớn. (Ảnh: SCMP)
Bão Seroja đổ bộ Indonesia với sức gió mạnh kèm mưa lớn. (Ảnh: SCMP)

Theo The Guardian, Cơ quan Khí tượng, khí hậu và Địa vật lý Indonesia cho biết, bão Seroja đạt đỉnh mạnh vào hôm 5/4. Khi đổ bộ vào tỉnh Đông Nusa Tenggara, cơn bão đã gây ra mưa to, gió giật mạnh kèm theo sóng biển cao có lúc đến hơn 6m.

Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo đã quyết định ban hành lệnh di dời các khu dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp đến nơi an toàn hơn. Trong khoảng 1 tuần cơn bão diễn ra, 174 người đã được ghi nhận là không qua khỏi, song vẫn còn rất nhiều người đang mất tích đâu đó dưới đống đổ nát.

 
Nạn nhân của trận bão được đưa ra ngoài, lực lượng cứu hộ tiếp tục đào bới đống đổ nát tìm kiếm người. (Ảnh: The Guardian)
Nạn nhân của trận bão được đưa ra ngoài, lực lượng cứu hộ tiếp tục đào bới đống đổ nát tìm kiếm người. (Ảnh: The Guardian)

Rất nhiều nhà cửa, tài sản đã bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Hàng ngàn người dân Indonesia rơi vào cảnh mất nhà, mất người thân chỉ sau một đêm.

Khi cơn bão đổ về, chị Linda Tagie, 29 tuổi ở Sikumana, Kupang đã bị sốc trước sức gió kinh hoàng kèm theo mưa lớn. Toàn bộ điện trong khu dân cư lúc đó cũng bị cắt đột ngột: “Tôi chỉ biết cầu nguyện và cầu nguyện trong bóng tối” - chị Linda chia sẻ với The Guardian.

 
Cảnh tượng hoang tàn sau cơn bão. (Ảnh: VOV)
Cảnh tượng hoang tàn sau cơn bão. (Ảnh: VOV)

Đến sáng ngày 5/4 thì gió lớn đã giảm dần nhưng khi bước ra bên ngoài thì Linda chứng kiến thấy cảnh tượng mái nhà bị thổi bay, dây điện, mái tôn và cây cối đổ rạp trên con phố ngay trước nhà.

“Tôi không biết phải làm gì và phải đi đâu. Mọi nơi chìm trong bóng tối. Tất cả những gì tôi nghe được là tiếng mái nhà bị thổi bay ngang qua nhà và tiếng cây đổ” - chị Linda bàng hoàng nhớ lại.

Nhiều người dân khác ở Kupang cũng hoảng loạn, nhanh chóng rời đi khỏi tâm bão, bất lực nhìn nhà cửa của mình bị cơn bão Seroja quét qua. Mọi nỗ lực cứu trợ của lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên trở nên khó khăn khi đường vào làng bị lấp kín bởi bùn đất, cây chắn ngang.

Nhà cửa tan hoang sau cơn bão. (Ảnh: AFP)Nhà cửa tan hoang sau cơn bão. (Ảnh: AFP)

Cư dân trong vùng không còn cách nào khác ngoài việc phải đến ở tạm tại những căn lều dã chiến được dựng hầu hết trong các nhà thờ lân cận. Tổng thống Indonesia hứa sẽ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão xây dựng lại nhà ở.

Tổ chức hỗ trợ thiên tai Indonesia cho biết, đã có 15 tấn hàng cứu trợ được chuyển đến Kupang. Tuy nhiên rất nhiều người trong đó có chị Linda cho biết họ vẫn chưa nhận được đồ gì và vẫn đang duy trì cuộc sống hàng ngày bằng cách ăn mì gói. Toàn bộ điện, internet đều đã bị cắt khiến họ không thể liên lạc với gia đình ở nơi khác.

Công ty cung cấp điện cho khu vực này thông báo rằng việc sửa chữa đường dây có thể mất đến cả tháng. Do đó mọi người đã đổ xô đi mua nến và máy phát điện để dùng trong thời gian tới.

Hiện Indonesia đang phải trải qua quãng thời gian khó khăn sau khi siêu bão Seroja quét qua. Hy vọng người dân cũng sẽ sớm nhận được sự hỗ trợ kịp thời để ổn định lại cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGUYÊN NHÂN INDONESIA THƯỜNG XUYÊN GẶP BÃO

Trên diễn đàn môi trường Walhi đã phân tích về lý do nguyên nhân vì sao Indonesia thường gặp phải thảm họa thiên nhiên mà nhất là các cơn bão.

Theo đó, bên cạnh yếu tố vị trí địa lý đặc thù và điều kiện tự nhiên thì việc gặp phải các vấn đề môi trường như phá rừng, khai thác mỏ, gỗ trái phép…đã trở thành một trong những nguyên nhân chính làm các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày một nhiều.

Ở Việt Nam, khu vực miền Trung cũng được coi là “rốn lũ” khi hàng năm đều phải đón nhận nhiều cơn bão đổ bộ vào. Mặc dù đều có sự chuẩn bị nhưng mỗi cơn bão đi qua đều để lại nhiều thiệt hại cho bà con sinh sống ở nơi đây.

Xem thêm tại đây!