Kẹt xe ở Jakarta gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, Indonesia quyết định dời thủ đô

30/04/2019, 13:30 GMT+07:00

Thủ đô Jakarta với dân số 9,59 triệu người đã trở nên quá chật chội, nằm trong vùng động đất, dễ bị ngập lụt và bị tê liệt do cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Theo báo Jakarta Post, đề xuất dời đô đã được đưa ra từ lâu, nhưng cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1998 đã khiến ý tưởng này tạm thời “chìm xuồng”. 

Và mới đây, vào ngày 29/4, theo lời Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia của Indonesia là Bambang Brodjonegoro đã cho biết Tổng thống Joko Widodo quyết định dời thủ đô khỏi đảo Java, nơi tập trung 60% dân số nước này.

 
Tình trạng kẹt xe hàng giờ đồng hồ diễn ra tại Jakarta
Tình trạng kẹt xe hàng giờ đồng hồ diễn ra tại Jakarta

Địa điểm của thủ đô mới chưa được tiết lộ, nhưng truyền thông Indonesia cho biết một trong những đề xuất khả thi là chuyển thủ đô về Palangkaraya, thành phố nằm trên đảo Borneo, khu vực trung tâm của Indonesia. Và chính quyền đã dành 300.000 ha đất tại đây để chuẩn bị trong trường hợp được chọn.

Bộ trưởng Brodjonegoro cho biết tình trạng kẹt xe tại Jakarta khiến kinh tế nước này thiệt hằng năm thiệt hại đến 100.000 tỉ rupiah (163.000 tỉ đồng). Địa hình thấp cũng khiến thủ đô với hơn 10 triệu dân thường xuyên bị lũ lụt và sụt lún do khai thác nước ngầm quá mức.

 
Kẹt xe vào giờ cao điểm ở Jakarta
Kẹt xe vào giờ cao điểm ở Jakarta

Kế hoạch chưa tiết lộ kinh phí cho việc di dời thủ đô. Vị Tổng thống Widodo dự tính kêu gọi vốn từ sự tham gia của khu vực tư nhân cho quyết định này. Việc di dời thủ đô rất phức tạp, có thể mất đến 10 năm như Brazil và Kazakhstan từng làm. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Nguồn: Theo Reuters, CNN