Indonesia: Núi lửa cao nhất đảo Java “thức giấc”, phun bụi trắng trời

17/01/2021, 20:40 GMT+07:00

Chỉ một ngày sau khi trận động đất 6,2 độ richter xảy ra ở Indonesia khiến gần 850 thương vong vào hôm 16/1, ngọn núi lửa cao nhất đảo Java cũng rục rịch hoạt động trở lại.

Những cột tro bụi cao đến 5km bao phủ cả bầu trời báo hiệu cảnh tượng núi lửa phun trào có thể sẽ diễn ra trong nay mai và chắc chắn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân địa phương.


Đoạn video ghi lại cảnh núi lửa Semeru phun tro bụi được Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn video ghi lại cảnh núi lửa Semeru phun tro bụi được Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Núi lửa lịch sử "thức giấc", nhiều du khách có thể bị mắc kẹt tại Bali

Núi lửa Semeru “thức giấc”

Mới đây, Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) đã đăng tải một đoạn clip ghi lại cảnh tro bụi ngập trời trên khu vực đảo Java của nước này. Nguyên nhân đến từ chính ngọn núi lửa Semeru đã phun một lượng tro bụi lớn, cao đến 5km lên bầu trời.


Khung cảnh đáng sợ được người dân địa phương ghi lại. (Ảnh: ABC)
Khung cảnh đáng sợ được người dân địa phương ghi lại. (Ảnh: ABC)

Giới chức địa phương cho biết hai ngôi làng Sumber Mujur và Curah Koboan đang nằm trong khu vực bị ảnh hưởng chính của dung nham và tro bụi núi lửa. Tuy nhiên may mắn là đến hiện tại chưa có trường hợp thương vong nào được báo cáo.

Phát ngôn viên của BNPB cho biết hiện tại vẫn chưa có lệnh di dời nào được đưa ra. Song người dân sống hai bên sông dưới sườn núi cần phải liên tục cảnh giác với mưa lớn kèm theo dung nham núi lửa phun trào.


Ước tính tro bụi do núi lửa Semeru phun ra phải cao 5,6km. (Ảnh: Bloomberg)
Ước tính tro bụi do núi lửa Semeru phun ra phải cao 5,6km. (Ảnh: Bloomberg)

>> Đừng bỏ lỡ: Ấn tượng những vẻ đẹp tuyệt vời của các ngọn núi lửa

Nhiều ngọn núi lửa khác trên đảo Java cũng đang có dấu hiệu hoạt động trở lại

Ngọn núi lửa Semeru có độ cao gần 3.700m và đã ở mức báo động 3 kể từ hồi “thức giấc” vào tháng 5, khi nó bắt đầu phun trào. Mới cách đây 1 tháng, chính ngọn núi này cũng phun tro bụi cao gần 3km khiến khoảng 550 người phải sơ tán.


Đến tối 16/1, nham thạch đã phun trào lượng nhỏ ra khỏi núi Semeru. (Ảnh: Bloomberg)
Đến tối 16/1, nham thạch đã phun trào lượng nhỏ ra khỏi núi Semeru. (Ảnh: Bloomberg)

Với vị trí địa lý của mình, Indonesia có đến gần 130 núi lửa đang hoạt động, nhiều nhất thế giới hiện nay. Mức độ hoạt động của chúng hầu hết đều rất cao, vài tuần hay thậm chí là vài tháng trước khi phun trào.

Vào thời điểm này, ngoài núi Semeru thì còn những ngọn núi lửa khác như Merapi trên đảo Java và Sinabung trên đảo Sumatra cũng đang có dấu hiệu hoạt động trở lại. Việc nằm trên “vành đai lửa Thái Bình Dương” khiến quốc gia này khó tránh khỏi những trận động đất hay núi lửa phun trào xảy ra liên tục.

>> Có thể bạn quan tâm: Lần đầu phát hiện miệng vành núi lửa đồng tâm kì lạ trên mặt trăng

Khởi đầu năm 2021 có vẻ không mấy suôn sẻ với quốc gia “vạn đảo” này khi liên tiếp các thảm họa từ tai nạn máy bay, sạt lở, lũ lụt, động đất và giờ là núi lửa phun trào. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGỌN NÚI LỬA ĐÁNG SỢ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI Ở INDONESIA

Nằm trên hòn đảo Sumbawa ở Indonesia, núi lửa Tambora đã được kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là ngọn núi lửa kinh hoàng nhất. Nguyên nhân là bởi ngay từ lần đầu phun trào năm 1815, nó đã khiến cho 10.000 người không thoát khỏi. Dư chấn của nó còn gây ra sóng thần và nạn đói khiến hơn 100.000 người nữa không qua khỏi.

Khi núi Tambora hoạt động, không chỉ có Indonesia mà ngay cả nhiều quốc gia châu Á khác bị ảnh hưởng. Vùng Bắc bán cầu từng chứng kiến một năm không có mùa hè khi núi lửa Tambora phát nổ.

Núi Tambora vốn cho chiều cao khoảng 4.810m. Thế nhưng sau vụ nổ năm 1815, phần đỉnh núi đã bị thổi bay khiến nó có một hố sâu 1.100m và hiện chỉ còn cao 2.722m.

Xem thêm tại đây!