Indonesia: Hết máy bay rơi đến sạt lở đất, gần 30 người thương vong

10/01/2021, 14:15 GMT+07:00

Tối ngày 9/1, hai vụ sạt lở đất đã xảy ra ở tiểu khu Sumedang, miền Tây Java của Indonesia khiến 11 người không qua khỏi và ít nhất 18 người bị thương.

Nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài cùng với điều kiện nền đất thiếu ổn định đã dẫn đến sự cố nghiêm trọng trên.

 
Đội cứu hộ đang tập trung ở khu vực xảy ra sạt lở để tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh: Reuters)
Đội cứu hộ đang tập trung ở khu vực xảy ra sạt lở để tìm kiếm các nạn nhân. (Ảnh: Reuters)

>> Xem thêm: Mưa lũ, sạt lở đất khiến 16 người chết và mất tích

Hai vụ sạt lở đất xảy ra liên tiếp

Theo Reuters, trong cuộc họp báo tổ chức ngày 10/1, ông Raditya Jati – phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia đã thông tin cụ thể về vụ sạt lở đất này. Theo đó, sự việc xảy ra trong khoảng thời gian từ 16h – 19h30 (giờ địa phương), ngày 9/1 ở làng Cihanjuang, cách thủ đô Jakarta 150km.

 
Hai vụ sạt lở xảy ra liên tiếp. (Ảnh: Reuters)
Hai vụ sạt lở xảy ra liên tiếp. (Ảnh: Reuters)

Ông Jati cho biết: “Vụ sạt lở đầu tiên là do mưa lớn cộng với điều kiện nền đất kém. Vụ sạt lở thứ hai xảy ra trong quá trình đội cứu hộ tiến hành tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đầu tiên”. Hai vụ sạt lở liên tiếp này đã khiến cho 11 người không qua khỏi và ít nhất 18 người bị thương, trong đó có cả các nhân viên cứu hộ.

Được biết, hiện vẫn còn nhiều nạn nhân đang bị kẹt trong đống đất sạt lở. Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia đã nâng mức cảnh báo cho khu vực tiểu khu Sumedang từ trung bình lên cao.

 
Một chiếc xe cứu thương trong quá trình đến giải cứu cũng bị vùi lấp. (Ảnh: Channel News Asia)
Một chiếc xe cứu thương trong quá trình đến giải cứu cũng bị vùi lấp. (Ảnh: Channel News Asia)

>> Có thể bạn quan tâm: Duyên hải Indonesia sau thảm họa sóng thần: Nhà cửa tan hoang, gần 1000 người thương vong, mất tích

Công cuộc cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Mặc dù mưa lớn đã ngừng trong đêm 9/1 song công tác cứu hộ vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Một cây cầu và nhiều tuyến đường đã bị chặn đứng bởi vụ sạt lở đất, do đó chính quyền địa phương không thể huy động được máy móc chuyên dụng đến vùng gặp nạn để tiến hành giải cứu.

 
Indonesia mới đón nhận tin dữ về vụ rơi máy bay cách thông tin về vụ sạt lở chỉ ít giờ. (Ảnh: ABC News)
Indonesia mới đón nhận tin dữ về vụ rơi máy bay cách thông tin về vụ sạt lở chỉ ít giờ. (Ảnh: ABC News)

Bên cạnh đó, nguy cơ tiếp tục mưa lớn kèm theo sấm sét vào những ngày sau cũng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của đội cứu hộ. Trước các thảm họa này, Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Indonesia đã yêu cầu người dân cảnh giác và chính quyền địa phương cần nỗ lực cảnh báo sớm cũng như chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các thảm họa trong tương lai.

>> Có thể bạn quan tâm: Vụ máy bay rơi ở Indonesia: Cha nhìn ảnh con mới sinh khóc nghẹn

Những tin tức không vui ngày đầu năm liên tiếp đến với người dân Indonesia. Cùng với vụ tai nạn rơi máy bay, mọi người đều mong các nạn nhân trong vụ lở đất có thể sớm được tìm thấy.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SẠT LỞ ĐẤT KINH HOÀNG TẠI INDONESIA VÀO ĐÚNG ĐÊM GIAO THỪA

Với vị trí địa lý của mình, Indonesia là một trong những quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, núi lửa phun trào, sạt lở đất…

Những ngày đầu năm 2019, người dân Indonesia đã phải trải qua một đêm giao thừa đẫm nước mắt khi tại làng Sinaresmi xảy ra sạt lở kinh hoàng, chôn vùi cả ngôi làng.

Hơn 500 người đã được điều động đến khu vực sạt lở tìm kiếm các nạn nhân. Mọi người gần như chỉ có thể dùng tay không để đào bới lớp đất đá vì thiết bị, máy móc không thể đưa lên kịp thời.

Nhiều người dân đã phải sơ tán đến nơi an toàn hơn. Mọi người đều xót xa, bàng hoàng trước sự việc diễn ra đột ngột và còn rất nhiều thân nhân của họ vẫn mất tích chưa tìm thấy.

Xem thêm tại đây!