Indonesia chìm trong Covid, cả nghìn trẻ em đối mặt nguy cơ từ xã hội

21/07/2021, 21:50 GMT+07:00

Indonesia là quốc gia chìm trong Covid có tỉ lệ người tử vong trên tổng số ca mắc cao nhất thế giới, nhiều trẻ em tại đã rơi vào cảnh mồ côi.

Theo Worldometers, tính đến 19h ngày 21/7 (giờ địa phương), Indonesia đã có 2.983.830 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, số người không qua khỏi lên đến 77.583 trường hợp. Tỉ lệ người ra đi vì Covid-19 trên tổng số ca mắc ở đất nước này thậm chí còn cao hơn cả Ấn Độ và đứng đầu thế giới hiện tại.

Rất nhiều gia đình đã mất đi người thân và trẻ em, có thể nói là phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Một trong số đó là hoàn cảnh của cô gái Arum, 18 tuổi, sống ở tỉnh Bekasi, miền Tây Java, Indonesia.

 
Indonesia hiện đang là tâm dịch của Đông Nam Á. (Ảnh: Reuters)
Indonesia hiện đang là tâm dịch của Đông Nam Á. (Ảnh: Reuters)

Theo VOV, chỉ trong vòng 1 tháng, Arum cùng 3 người em đã trở thành trẻ mồ côi khi lần lượt cả bố và mẹ đều qua đời vì Covid-19. Arum chính là người đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng mẹ mình bị buộc tay vào giường bệnh để bà không tự rút máy thở ra. Còn bố cô sau khi nhiễm Covid-19 cũng làm cho bệnh lí nền nghiêm trọng hơn và không qua khỏi.

Bố mẹ không còn, gánh nặng kinh tế, chăm lo cho các em đổ dồn lên vai cô gái mới 18 tuổi. Để có tiền cho 3 em ăn học và chăm sóc nhà cửa, Arum đã phải từ bỏ giấc mơ làm sinh viên đại học để đi kiếm tiền.

 
Bác sĩ an ủi 1 cô bé ở tỉnh Banten mất mẹ do Covid-19. (Ảnh: Kompas)
Bác sĩ an ủi 1 cô bé ở tỉnh Banten mất mẹ do Covid-19. (Ảnh: Kompas)

Arum chỉ là 1 trong số rất nhiều trẻ em khác tại Indonesia rơi vào cảnh mồ côi cha mẹ vì dịch Covid-19. Hiện chưa có con số thống kê chính xác tuy nhiên Ủy ban Bảo vệ trẻ em nước này ước tính, con số có thể lên đến hàng nghìn do tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi là rất cao.

Ủy ban Bảo vệ trẻ em Indonesia đang kiến nghị chính phủ quan tâm đến những đứa trẻ mồ côi và đưa ra sự giúp đỡ kịp thời. Trong đó, cần có 1 cổng dữ liệu để cập nhật số trẻ chưa đến tuổi vị thành niên mất đi bố mẹ trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

 
Tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi ở Indonesia đang tăng cao. (Ảnh: Dailyme)
Tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi ở Indonesia đang tăng cao. (Ảnh: Dailyme)

Bà Siti Aminah Tardi, Thành viên Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ cho rằng cần phải cung cấp dịch vụ tâm lí cho những đứa trẻ đột ngột mất đi bố mẹ vì Covid-19. Bà đặc biệt quan tâm đến những đối tượng là bé gái hoặc trẻ khuyết tật như Arum bởi phải lo toan cho gia đình mà từ bỏ giáo dục.

Bên cạnh đó, bà Siti cũng lưu ý về tình trạng những đứa trẻ bị bỏ lại đi lấy chồng sớm để đáp ứng nhu cầu gia đình. Thiếu đi sự chăm sóc của cha mẹ cũng sẽ dẫn đến nhiều mối nguy đến từ xã hội khác đối với trẻ em mồ côi.

 
Trẻ em mất đi bố, mẹ tại Indonesia lúc này đang rất cần được hỗ trợ. (Ảnh: ABC News)
Trẻ em mất đi bố, mẹ tại Indonesia lúc này đang rất cần được hỗ trợ. (Ảnh: ABC News)

Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ Indonesia đề xuất chính phủ giáo dục cho cộng đồng về việc chuẩn bị giảm thiểu rủi ro cho các gia đình. Khi người bố hoặc người mẹ mắc Covid-19 và tự cách ly, họ cần phải bàn bạc với các thành viên trong gia đình càng sớm càng tốt về người tiếp theo sẽ chăm sóc và nuôi dạy con cái của họ nếu điều tồi tệ nhất xảy ra.

Với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay tại Indonesia, nếu số ca không qua khỏi tiếp tục gia tăng thì sẽ càng có thêm nhiều trẻ em mất đi người thân. Do đó, càng sớm có biện pháp hỗ trợ sẽ nhanh giúp những đứa trẻ này ổn định được cuộc sống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

INDONESIA BỊ CHO RẰNG ĐÃ QUÁ CHỦ QUAN TRƯỚC DỊCH BỆNH

Tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới năm 2020, Indonesia khiến không ít người cảm thấy bất ngờ vì chưa ghi nhận bất cứ 1 ca bệnh nào. Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia còn từng phát biểu rằng nhờ việc cầu nguyện mà Covid-19 đã tránh xa đất nước này.

Tuy nhiên tình hình đã chuyển xấu thời gian gần đây khi số ca nhiễm tăng mạnh, các bệnh viện, thậm chí là nghĩa trang đều rơi vào tình trạng quá tải. Tất cả đều diễn ra sau kì nghỉ lễ Eid al-Fitr tại nước này.

Đã có thời điểm Indonesia ghi nhận đến 30.000 ca mắc mới trong ngày. Rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra, chẳng hạn do nạn tin giả tràn lan khiến mọi người e ngại tiêm vaccine hay việc đất nước tiến hành “đóng cửa” quá muộn…

Xem thêm tại đây!