Tại Indonesia, kẻ hiếp dâm trẻ em từ nay sẽ bị... cắt phăng "của quý"?

14/10/2016, 16:21 GMT+07:00

Vừa qua, quốc hội Indonesia đã thông qua một điều chỉnh luật gây tranh cãi về hành vi cưỡng hiếp trẻ vị thành niên.

Theo thông tin từ kênh Channel News Asia: điều luật mới được chính phủ ban hành về mức hình phạt cao nhất dành cho những đối tượng phạm tội hiếp dâm trẻ em là tử hình và thiến hóa học.

Mức phạt nhẹ hơn dành cho những kẻ phạm tội trên là bị tuyên án tù chung thân hoặc bị giam giữ ít nhất 10 năm. Đồng thời sau khi mãn hạn tù, phạm nhân sẽ buộc phải đeo một thiết bị theo dõi điện tử để giám sát hành vi.

Trước khi được thông qua vào ngày 12/10, điều luật này đã trở thành đề tài tranh luận gay gắt trong toàn thể phiên họp tại Hạ viện Indonesia trong suốt hai tháng qua vì nhận về rất nhiều những ý kiến phản đối.


Nghi can tại phiên tòa xét xử vụ cưỡng hiếp bé gái 14 tuổi ở tỉnh Bengkulu.
Nghi can tại phiên tòa xét xử vụ cưỡng hiếp bé gái 14 tuổi ở tỉnh Bengkulu.

Theo lí giải của nhiều chuyên gia: một trong những lí do dự luật vấp phải phản đối là vì thiếu đi lời giải thích về "việc thực hiện thiến hóa học" cho phạm nhân. Trong khi chính phủ Indonesia sẽ có trách nhiệm xác định chi tiết tiến trình này nhưng những quy định về hình phạt vẫn còn nhiều mơ hồ.

Trước đó, Hiệp hội Bác sĩ Indonesia cũng từng lên tiếng phản đối Quốc hội thông qua điều luật trên vì quan ngại đến tính nhân quyền và các vấn đề đạo đức.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cải cách dự luật trên là sau vụ cưỡng hiếp và giết hại một nữ sinh 14 tuổi tại Bengkulu, phía tây đảo Sumatra, sự kiện này đã trở thành tâm điểm gây xôn xao dư luận. Sau các thông tin từ các nhà hoạt động xã hội công bố về vụ cưỡng hiếp, thì mạng xã hội đã một phen dậy sóng, và các cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ cải cách luật xảy ra nhiều nơi ở thủ đô Jakarta.


Điều luật mới được ban hành khi tội cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ngày càng leo thang.
Điều luật mới được ban hành khi tội cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ngày càng leo thang.

Ảnh: Internet.