Illinois (Mỹ) cấm học sinh mặc đồ ngủ, đi dép lê khi học online

09/08/2020, 21:15 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm ngưng trệ mọi hoạt động đời sống xã hội của người dân, trong đó có cả ngành giáo dục. Để giảm thiểu những tác động đó, ngành giáo dục đã sử dụng phương pháp học trực tuyến để giúp việc học tập được diễn ra theo đúng tiến độ.

Nhiều học sinh, sinh viên thường cho rằng, học trực tuyến sẽ giúp cho họ tiết kiệm thêm nhiều thời gian cũng như chẳng cần phải quá tươm tất mỗi khi lên lớp. Ấy thế nhưng, tại một trường học ở Mỹ lại ra quy định nghiêm cấm học sinh mặc quần áo ở nhà và đi dép lê tham gia lớp học trực tuyến.

    
Học trực tuyến là phương pháp hiện đại được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. (Ảnh: VnExpress)
Học trực tuyến là phương pháp hiện đại được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đọc thêmNữ sinh gương mẫu của năm: Học online vẫn mặc đồng phục, đeo khăn đỏ

Trường học ở Mỹ cấm học sinh mặc quần ngủ, dép lê khi học trực tuyến

Thay vì được ăn mặc tự do, thoải mái khi học trực tuyến, học sinh ở Springfield, bang Illinois (Mỹ) lại không được phép đội mũ, đeo kính râm, mặc quần áo ngủ hay thậm chí là đi dép lê khi lên lớp. 

Ngoài những yêu cầu về trang phục, các trường ở bang này cũng yêu cầu học sinh nên "ngồi dậy khỏi giường và tốt nhất nên ngồi học trên bàn". Học sinh cũng không được phép mặc những bộ quần áo rộng quá khổ và có những chữ viết hoặc ký tự nhạy cảm, mang tính xúc phạm.

Giám đốc hỗ trợ học sinh của học khu Springfield - Jason Wind trong một cuộc họp trực tuyến của các trường Công lập Springfield cho hay: "Chúng tôi không muốn học sinh mặc đồ ngủ và những thứ tương tự trong các buổi học trực tuyến".

 
Việc mặc quần ngủ khi tham gia học trực tuyến sẽ bị cho là vi phạm nội quy của trường. (Ảnh: AP)
Việc mặc quần ngủ khi tham gia học trực tuyến sẽ bị cho là vi phạm nội quy của trường. (Ảnh: AP)

Bà Bree Hankins - một phát ngôn viên của bang này cho biết, các hướng dẫn về việc học tập trực tuyến được đề xuất và sẽ được thông qua bởi các giáo viên cũng như phụ huynh. Theo Bree Hankins, quy định về trang phục sẽ phản ánh những gì học sinh nên mặc khi đến trường.

Vị phát ngôn viên này cũng hy vọng hơn 14.000 học sinh của các trường học ở khu vực Springfield sẽ chấp hành nghiêm túc những quy định về trang phục. Và đương nhiên, nếu không chấp hành đúng những quy định đó, học sinh sẽ phải chịu hình phạt.

"Hy vọng các học sinh tiếp cận phương pháp học trực tuyến như trong lớp học trực tiếp, có thể tùy theo hoàn cảnh riêng của từng học sinh. Dù vậy, chúng tôi cũng hiểu rằng quy định về trang phục học trực tuyến sẽ có nhiều điểm khác với môi trường học bình thường", bà Hankins cho biết thêm.

>>> Đừng bỏ lỡTrẻ nghỉ học ở nhà nhiều ngày vì dịch Covid-19, cha mẹ nên làm gì?

Quy định vấp phải nhiều ý kiến từ phụ huynh

Vì đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên các trường học ở Springfield sẽ thực hiện phương pháp học tập từ xa bắt đầu từ năm học mới vào ngày 31/8 tới đây. Chương trình học sẽ kết hợp giữa học trực tiếp và  2 buổi/tuần học trực tuyến.

Quy định về trang phục học trực tuyến ở các ngôi trường trong Springfield, bang Illinois đưa ra cũng vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, học sinh. Christy S. - một phụ huynh có 2 con đang theo học tại trường ở Springfield cho rằng quy định về những trang phục khi học trực tuyến mà trường đưa ra là "thực sự ngớ ngẩn".

hoc online anh 2
Một số trường ở Mỹ bắt đầu năm học mới vào tháng 8. (Ảnh: AP)

Cùng ý kiến, bà S. - người lãnh đạo một nhóm hỗ trợ các bậc cha mẹ trong mùa dịch cũng phản đối và cho rằng: "Bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi vừa phải làm công việc toàn thời gian, vừa hỗ trợ các con học trực tuyến và giờ phải lo nghĩ thêm về trang phục".

Một nữ sinh của trường Springfield tên Keyra cho rằng quy định về việc phải ngồi trên bàn học cũng rất vô lý. Keyra lập luận không phải lúc nào học sinh cũng có được một môi trường yên lặng để ngồi trên bàn học: "Nếu chúng tôi có anh chị em và họ gây ồn ào ở khắp mọi nơi, thì nơi duy nhất chúng tôi có thể học là trong phòng ngủ của mình".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Hết học online đến bằng tốt nghiệp cũng được nhận trực tuyến

Đối với học sinh, sinh viên, việc học online sẽ đem lại nhiều thuận lợi, nhất là khi tình hình dịch bệnh đang căng thẳng. Thế nhưng nếu học trực tuyến mà vẫn phải áo quần tươm tất như quy định ở trên thì có vẻ học sinh vẫn sẽ phải dậy sớm như bình thường.

Nguồn: The New York Time

Giống như học trực tuyến, học online cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Đối với những môn học dễ truyền tải thì việc học online sẽ có hiệu quả, thế nhưng đối với những môn học cần đến trí lực nhiều hơn thì e rằng học online không phải là một giải pháp phù hợp.

Trên Cộng đồng Oh!man, một bạn đã thắc mắc:

"Môn học online nào tốn trí - lực nhất?"

Theo câu trả lời phía dưới cho biết: "Huhu cái này không cần nghĩ luôn, chắc chắn là học thể dục, thể chất online. Thử tưởng tượng mà xem ngồi học trước máy tính còn đỡ chứ cứ đứng đung đưa, lắc qua lắc lại một mình một góc, ai đi qua cũng tưởng em bị sao các bác ạ.">>> XEM TIẾP