Icon mặt cười "thái độ" hoá ra là sáng tác của design người Mỹ

17:45 13/08/2020

Chắc chắn với những bạn trẻ sử dụng mạng xã hội, những biểu tượng mặt cười màu vàng sẽ thường xuyên "góp mặt" trong những đoạn hội thoại của họ. Đã bao giờ bạn thắc mắc nguồn gốc của biểu tượng mặt cười màu vàng đó chưa?

Trên thực tế, biểu tượng hình mặt cười này đã có "tuổi đời" khá già, chúng xuất hiện từ năm 1963 và nổi danh toàn cầu là một icon cực kỳ quen thuộc với nhiều thế hệ. Và "cha đẻ" của biểu tượng này chính là Harvey Ross Ball - một họa sĩ, thiết kế thương mại người Mỹ.

 
Harvey Ross Ball là "cha đẻ" của icon mặt cười màu vàng. (Ảnh: Medium)
Harvey Ross Ball là "cha đẻ" của icon mặt cười màu vàng. (Ảnh: Medium)

>>> Đọc thêm: Giận vì chưa có icon "thương thương", CĐM tự chế icon mới cưng hết nấc

Harvey Ross Ball - "cha đẻ" của biểu tượng mặt cười vàng

Biểu tượng mặt cười quen thuộc nói trên chính là một khối hình vàng xoay quanh 2 đốm đen và một hình vát cong. Tác giả của nó, Harvey Ross Ball sinh ngày 10 tháng 7 năm 1921 và mất ngày 12 tháng 4 năm 2001 tại Worcester, Massachusetts.

Năm 1963, Harvey Ross Ball được Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Nhà nước thuê để thiết kế ra hình mặt cười này. Harvey chỉ mất 10 phút để tạo ra biểu tượng gắn liền với nhiều thế hệ này. Dù vậy, Harvey chỉ được trả khoản tiền 45 USD (hơn 1 triệu đồng) cho thiết kế này.

 
Harvey chỉ được trả khoản tiền 45 USD (hơn 1 triệu đồng) cho thiết kế này. (Ảnh: Medium)
Harvey chỉ được trả khoản tiền 45 USD (hơn 1 triệu đồng) cho thiết kế này. (Ảnh: Medium)

Chia sẻ về thiết kế "kinh điển" của mình, Harvey Ball từng nói: "Mỗi người chúng ta hãy quan tâm hơn tới nụ cười của mình và của những người xung quanh. Nụ cười là một thông điệp tuyệt vời nhất - không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo, chính trị…".

Năm 1970, khi biểu tượng này được biết đến nhiều hơn, nó đã được 2 anh em người Tây Ban Nha là Bernard và Murray mua lại. Họ đã thêm vào biểu tượng này dòng chữ "have a nice day" và in vào áo, cốc uống cà phê, áp phích để thu lợi.

2 năm sau, biểu tượng này lại được nhà báo người Pháp Franklin Loufrani đi đăng ký bản quyền và sử dụng biểu tượng Smiley cho mục đích thương mại bằng cách dùng nó để làm nổi bật những tin tức đặc biệt trên tờ báo Pháp Soir. Ngoài ra mỗi năm công ty SmileyWorld này kiếm được 250 USD tiền phí bản quyền.

Biểu tượng mặt cười nền vàng quen thuộc với toàn thế giới giúp cho những chủ sở hữu kiếm tiền ra sao? - Ảnh 2.
Icon mặt cười trên báo pháp. (Ảnh: Medium)

Cùng năm, công ty Walmart cũng dùng hình ảnh này để quảng bá cho các cửa hàng và quảng cáo trên TV. Cả 2 công ty sau đó đã xảy ra tranh chấp bản quyền hình ảnh vào năm 1996. Cuộc tranh chấp kéo dài suốt 10 năm và tiêu tốn cả triệu USD. Phần thắng cuối cùng đã thuộc về vị nhà báo công ty Smiley.

Harvey mất vào năm 2001 vì bệnh suy gan ở tuổi 79, nhưng thiết kế của ông vẫn còn trường tồn mãi với thời gian. 

Hãy cười lên đi vì hôm nay chính là ngày cả thế giới mỉm cười
Biểu tượng mặt cười trường tồn với thời gian. (Ảnh: Pinterest)

>>> Đọc ngay: Chuyện thật như đùa: Shipper bị khách "bom hàng" chỉ vì dùng icon mặt cười trong tin nhắn

Biểu tượng quen thuộc với giới trẻ

Mặc dù là biểu tượng mặt cười nhưng đối với giới trẻ, biểu tượng này có chút "thái độ". Lý do là bởi đã nhiều cô gái mỗi khi không vui hay đang cáu đều sử dụng biểu tượng này trong cuộc trò chuyện của mình. Điều này đã giúp các chàng trai nhận ra "dấu hiệu" của việc sắp bị bạn gái giận dỗi. 

"Mặt cười nhưng toàn xài lúc tức giận".
"Nụ cười vừa tỏ vẻ tươi vui cũng vừa tỏ vẻ như tôi ổn, tôi không sao đâu nhưng thực chất thì ngược lại, thường xuất hiện trong tin nhắn của chị em".

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

"Nhìn lâu thấy cái mặt kiểu như cười mà nuốt nước mắt vô trong vậy đó".
"Nhờ ông mà tôi biết người yêu tôi đang cáu".
"Đôi khi nhìn cái icon mà chả biết nó đang giận mình hay cười "thân thiện" nữa?".

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh màn hình)

Ngoài những bình luận trên, có không ít người cảm thấy tiếc nuối thay cho Harvey Ross Ball vì dù là "cha đẻ" của Smiley nhưng ông lại chỉ có được vẻn vẹn 45 USD. Trong khi đó công ty đăng kí bản quyền lại thu về cả trăm triệu đô vì thiết kế "10 phút" này của Harvey.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Dân châu Á tức giận với bộ biểu tượng mặt cười mới của Apple

Mặc dù mỗi người đều sử dụng biểu tượng hình mặt cười này với mục đích khác nhau nhưng không thể phủ nhận hình mặt cười này có thể giúp biểu đạt cảm xúc của người nói trong mỗi cuộc hội thoại. Và có lẽ những chàng trai có người yêu thường dùng hình mặt cười này phải cảm ơn Harvey Ross Ball vì ông đã giúp các chàng trai biết được cảm xúc của bạn gái mình. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về biểu tượng này?

Đối với những người dùng MXH, những biểu tượng cảm xúc thường được sử dụng rất nhiều trong những đoạn hội thoại. Ngoài biểu tượng mặt cười ở trên, còn có một biểu tượng mà nhiều người hay sử dụng, đặc biệt là những người trước đây từng sử dụng Yahoo. Đó chính là biểu tượng được kí hiệu bằng @_@.

Trên Cộng đồng Oh!man, một bạn đã thắc mắc điều này: "@_@ biểu tượng này có nghĩa là gì?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI