Hy hữu: Bất ngờ sống lại khi đang được người nhà lo hậu sự

22/08/2017, 09:05 GMT+07:00

Trong lúc người nhà đang chuẩn bị để lo hậu sự, ông Quyền (Long An) có dấu hiệu hồi sức, được chuyển tới bệnh viện cấp cứu.

Ông Nguyễn Quyền (61 tuổi, quê Long An) thấy đau nhói ở ngực. Cơn đau sau đó dữ dội hơn, người ông vã mồi hôi, tái xanh nên gia đình vội đưa với bệnh viện địa phương cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, ông Quyền được xác định đã ngưng tim, ngưng thở. Ê-kíp bác sĩ tiến hành hồi sức tim phổi cho ông và chuyển lên TP.HCM.

Tại bệnh viện tuyến trên, qua các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ nói với gia đình rằng có thể can thiệp, nhưng khả năng mổ để cứu sống là rất thấp. Lúc này gia đình chấp nhận cho ông điều trị nội khoa.


Người bệnh được các bác sĩ Trưng Vương cứu sống khi đang chuẩn bị lo hậu sự
Người bệnh được các bác sĩ Trưng Vương cứu sống khi đang chuẩn bị lo hậu sự

2 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của ông Quyền ngày càng xấu, lịm dần. Bác sĩ khuyên người thân nên đưa bệnh nhân về nhà. Gia đình cũng đồng thời lo việc để chuẩn bị hậu sự cho người bệnh.

Khi đang tiến hành các nghi lễ cúng bái, người thân phát hiện tay ông Quyền cử động, nên thông báo với gia đình. Ông Quyền sau đó được đưa tới bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cấp cứu.

Theo bác sĩ Nguyễn Thiên Hào - Phó khoa tim mạch BV Trưng Vương, khi nghe tin liền nói người nhà cho xem tình trạng người bệnh qua một ứng dụng trên điện thoại. Nhận thấy có thể cứu sống được bệnh nhân nên đã thông báo chuyển ngay lên BV

Bác sĩ Nguyễn Thiên Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Trưng Vương cho biết, ông Quyền được chuyển đến trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản.

Nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng, các bác sĩ sử dụng thuốc vận mạch liều cao.

Qua xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân bị tổn thương đa cơ quan, trong đó có tổn thương gan, tổn thương thận. Ê-kíp bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

BS Bình chia sẻ, may mắn cho người bệnh đó là cơ thể tái thông tự nhiên. Cục huyết khối do nhồi máu cơ tim của bệnh nhân đang tự xử lý. Lúc này men tim của bệnh nhân giảm dần, sức khỏe ngày càng ổn định, huyết áp dần dần hồi phục.

Qua 12 ngày điều trị, người bệnh được rút nội khí quản, men tim đã về gần như trở lại bình thường. Ông Quyền hiện cũng đã ổn định, tiếp xúc tốt, tự đi đứng, ăn uống, trò chuyện bình thường.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi, xử lý căn bệnh về tim cho bệnh nhân.

* Tên người bệnh được thay đổi.