Huyết heo luộc dưới kính hiển vi: Hầu hết vi khuẩn có hại bị loại bỏ

18:30 06/03/2021

Những ngày gần đây, thông tin về việc huyết heo được lấy và chế biến mất vệ sinh lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là những ai thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu có được nguồn huyết heo sạch sẽ, an toàn và biết chế biến, sử dụng đúng cách thì đây sẽ trở thành một món ăn rất bổ dưỡng.

 
Huyết heo nếu nấu chín và lấy từ nguồn cung sạch sẽ có thể trở thành món ăn bổ dưỡng. (Ảnh: Foody)
Huyết heo nếu nấu chín và lấy từ nguồn cung sạch sẽ có thể trở thành món ăn bổ dưỡng. (Ảnh: Foody)

Đối với huyết heo, nhiều người thường đánh tiết canh hoặc mang đi nấu chín. Nhiều minh chứng cho thấy huyết heo ăn theo kiểu đánh tiết canh là không hợp vệ sinh và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong khi đó, huyết luộc lại được đánh giá là an toàn hơn vì đã được nấu chín. Bằng chứng là ở dưới kính hiển vi, huyết heo sau khi luộc đã gần như loại bỏ được hết các vi khuẩn có hại.

TikToker chia sẻ video soi tiết luộc dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)TikToker chia sẻ video soi tiết luộc dưới kính hiển vi. (Ảnh: Cắt từ clip)

Cụ thể hơn, trong đoạn video được đăng trên TikTok gần đây, người thực hiện clip đã soi huyết heo được luộc chín dưới kính hiển vi. Kết quả cho thấy món huyết heo nay đã được loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại, đồng thời còn chứa nhiều protein, kẽm và sắt rất có lợi cho máu. 


Tiết luộc được soi dưới kính hiển vi. (Nguồn: TikTok: Kính Hiển Vi)

Mặc dù vậy, người dùng cần chú ý sử dụng huyết heo luộc vừa đủ để có tác dụng tốt nhất với cơ thể. Theo VietNamNet, món ăn này có lượng protein cao hơn cả thịt lợn và trứng gà. Đối với người thiếu máu, huyết heo được nấu chín sẽ ngăn ngừa thiếu hụt sắt trong máu, cải thiện sức khỏe.

Với người trung niên và cao tuổi, huyết heo có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh, qua đó bảo vệ não và cải thiện trí nhớ.

 
Món huyết heo được chế biến kỹ lưỡng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Ivivu)
Món huyết heo được chế biến kỹ lưỡng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Ivivu)

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều huyết heo cùng lúc bởi lượng sắt lớn từ huyết heo khiến cơ thể con người khó có thể hấp thụ trong khoảng thời gian gắn. 

Thậm chí, nếu lượng sắt quá tải có thể dẫn tới ngộ độc, gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau dạ dày và các phản ứng khác có hại cho sức khỏe. 

 
Huyết heo được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. (Ảnh: Người Lao Động)
Huyết heo được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. (Ảnh: Người Lao Động)

Các chuyên gia khuyên, một người chỉ nên ăn từ 2-3 lần huyết heo trong một tháng. Dĩ nhiên là huyết phải được chọn từ nguồn cung sạch sẽ, đảm bảo an toàn, chế biến cẩn thận và đặc biệt phải nấu chín kỹ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!