Huyền thoại võ thuật lao đao vì ồn ào ăn chặn từ thiện

19:50 08/09/2021

Nỗ lực nhiều năm xây dựng hình ảnh nghệ sĩ chăm hoạt động vì cộng đồng, vậy nhưng vì sự cố liên quan đến tiền quyên góp từ thiện, các ngôi sao này bị lên án dữ dội. Có thể nói, đây đều là những vết nhơ khó xoá nhoà trong sự nghiệp của họ, khiến công chúng có cái nhìn thiếu thiện cảm. 

 
Lý Liên Kiệt, Thành Long đều là những cái. tên nổi bật trong các hoạt động từ thiện nhưng lại vướng tin ăn chặn. (Ảnh: Weibo)
Lý Liên Kiệt, Thành Long đều là những cái. tên nổi bật trong các hoạt động từ thiện nhưng lại vướng tin ăn chặn. (Ảnh: Weibo)

Lý Liên Kiệt

Năm 2007, ngôi sao phim võ thuật Lý Liên Kiệt thành lập One Foundation nhằm mục tiêu giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm liền, ông tận dụng hình ảnh ngôi sao màn bạc để tích cực hoạt động thiện nguyện, được xem như một nghệ sĩ có tấm lòng nhân ái. 

 
Lý Liên Kiệt thành lập One Foundation giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Sohu)
Lý Liên Kiệt thành lập One Foundation giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Sohu)

Tháng 4/2013, tại Nhã An, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã xảy ra trận động đất nghiêm trọng với gần 12.000 người chịu ảnh hưởng nặng. Trước tình huống đó, Lý Liên Kiệt tận dụng tên tuổi bản thân, kêu gọi quyên góp giúp đỡ. Chỉ trong vòng 72 giờ, đến khoảng 450.000 người đã ủng hộ giúp quỹ của Lý Liên Kiệt ngày càng nâng cao danh tiếng. 

Thời điểm đó mọi người cũng có xu hướng tin tưởng vào những quỹ tư nhân hơn vì Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc đang bị mất uy tín. Dĩ nhiên, với tên tuổi của mình, nghệ sĩ có khả năng ảnh hưởng lớn sẽ kêu gọi được đông đảo sự giúp đỡ. 

 
Lý Liên Kiệt và tổ chức One Foundation tại Tứ Xuyên. (Ảnh: Sina)
Lý Liên Kiệt và tổ chức One Foundation tại Tứ Xuyên. (Ảnh: Sina)

Chỉ 1 năm sau, vào tháng 4/2014, một tài khoản trên Weibo đặt nghi vấn khi One Foundation chỉ mới giải ngân 40 triệu nhân dân tệ (hơn 141 tỷ đồng) trong tổng số 400 triệu nhân dân tệ (hơn 1.400 tỷ đồng) quyên góp được. Trả lời nghi ngờ này, Dương Bằng - người đứng ra điều hành quỹ kê khai đã chi 127,58 triệu nhân dân tệ (hơn 451 tỷ đồng) vào năm 2013 phục vụ cứu hộ khẩn cấp, giúp người dân tái định cư, địa phương nhận 45,32 triệu nhân dân tệ (hơn 160 tỷ đồng). Phần còn lại phục vụ sửa chữa, gia cố 5 ngôi trường bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Tuy nhiên, khi được yêu cầu đưa con số tổng kết cụ thể, đại diện không thể trả lời và chỉ chia sẻ mọi việc còn trong quá trình tính toán, cân nhắc. Người này cho biết thêm mỗi công trình lớn cần 1-2 năm để hoàn thành. 

Về phần Lý Liên Kiệt, ông phủ bỏ cáo buộc bằng cách đùa giỡn trên Weibo rằng mình cũng muốn tham ô số tiền nhưng không có thẩm quyền chuyển tiền sang tài khoản cá nhân. Lý Liên Kiệt cho biết mỗi giám đốc điều hành quỹ của ông sở hữu nhiều công ty trị giá hàng chục tỷ nhân dân tệ nên chuyện tham ô sẽ "chia không đủ". 

 
Lý Liên Kiệt đã phủ bỏ những cáo buộc về chuyện ăn chặn. (Ảnh: AFP)
Lý Liên Kiệt đã phủ bỏ những cáo buộc về chuyện ăn chặn. (Ảnh: AFP)

>> Xem nhanh: Lý do thực sự khiến Lý Liên Kiệt không bỏ tiền ra chạy chữa bệnh tật 

Thành Long

Không chỉ nổi tiếng với hàng trăm phim hành động khác nhau, Thành Long còn là cái tên nổi bật vì nhiệt tình trong các hoạt động từ thiện. Năm 1988, ông sáng lập quỹ JCCFB - Jackie Chan Charitable Foundation (Quỹ từ thiện Thành Long) với mục tiêu hỗ trợ những bạn trẻ ở Hồng Kông gặp khó khăn. Sau nhiều năm, quỹ còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực đa dạng như chăm sóc y tế, giúp đỡ nạn nhân chịu ảnh hưởng từ các thảm họa,... 

 
Thành Long là người lập quỹ từ thiện JCCFB. (Ảnh: Sohu)
Thành Long là người lập quỹ từ thiện JCCFB. (Ảnh: Sohu)

Đáng chú ý, năm 2012, quỹ JCCFB bị cáo buộc có liên quan đến gian lận. Nhà báo Zhou Xiaoyun cho biết JCCFB nhận 18 triệu nhân dân tệ (hơn 63 tỷ đồng) trong số 19 triệu nhân dân tệ (hơn 67 tỷ đồng) thu được từ đêm hội từ thiện của Quỹ hỗ trợ trẻ em Trung Quốc (CCAFC) với mục đích ban đầu là giúp các em bị bắt cóc.

Tuy nhiên cuối cùng phần lớn số tiền lại được chuyển sang JCCFB để giúp trẻ mắc bệnh hiểm nghèo. Vị này nghi ngờ việc chuyển giao tiền là cách để CCAFC chia chác, giúp JCCFB được 10% trong số 19 triệu nhân dân tệ (hơn 67 tỷ đồng) “chi phí quản lý” quỹ. 

 
Dù nỗ lực phủ nhận song tin đồn bòn rút tiền hỗ trợ trẻ em đã ít nhiều ảnh hưởng tên tuổi của ông. (Ảnh: Jackie Chan)
Dù nỗ lực phủ nhận song tin đồn bòn rút tiền hỗ trợ trẻ em đã ít nhiều ảnh hưởng tên tuổi của ông. (Ảnh: Jackie Chan)

Đến ngày 25/12, Thành Long lên tiếng trên blog bác bỏ những cáo buộc. Ông khẳng định những chi phí quản lý, vận hành trong quỹ của mình đều do bản thân ông đứng ra trả. Ngôi sao võ thuật bày tỏ quan điểm: “Tôi biết ơn sự giám sát của công chúng, nhưng hi vọng rằng những bằng chứng cụ thể được đưa ra trước khi chúng ta kết luận điều gì đó. Nếu không, những cáo buộc này sẽ khiến mọi người hiểu nhầm và rất nhiều người muốn làm từ thiện sẽ đòi lại tiền của họ… Bất kỳ kẻ nào dùng tiền từ thiện để làm việc phi pháp đều xứng đáng bị đi tù.

Phía CCAFC sau đó cũng lên tiếng. Tổ chức này cho biết ban đầu quỹ có mục đích đúng như những gì đã hứa hẹn, tuy nhiên dựa trên ý muốn của các nhà hảo tâm, số tiền được phân bổ thêm cho những hoàn cảnh cần sự giúp đỡ khác. 

 
Thành Long đã nỗ lực bác bỏ tin bòn rút tiền từ thiện. (Ảnh: Ecns)
Thành Long đã nỗ lực bác bỏ tin bòn rút tiền từ thiện. (Ảnh: Ecns)

>> Đừng bỏ lỡ: Thành Long đi diễn hội chợ, bị netizen chê hết thời

Dù nỗ lực phủ nhận ồn ào, thế nhưng có thể nói hình ảnh nghệ sĩ có tấm lòng nhân ái của những ngôi sao kể trên đã bị đánh mất hoàn toàn sau những tin tức đề cập về sự thiếu trong sạch ở các hoạt động vì cộng đồng. Còn bạn, bạn cảm nhận gì về điều này? Hãy chia sẻ quan điểm dưới phần bình luận nhé!

Cùng cập nhật những tin tức mỗi ngày trên YAN nhé

MỸ NHÂN HOA NGỮ CHÓNG MẶT VÌ DÍNH SCANDAL CÙNG LOẠT TIN ĐỒN NHẢM 

Không riêng gì Lý Liên Kiệt, Thành Long, Dương Mịch cũng là một trong những sao Hoa ngữ từng dính ồn ào liên quan đến từ thiện. Nửa đầu năm 2018, làng giải trí CBiz đã mệt mỏi bởi hàng loạt những ồn ào khác nhau và vấn đề từ thiện được đánh giá là ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến tên tuổi của Dương Mịch. 

Cụ thể, Dương Mịch bị cáo buộc gian dối trong việc quyên góp từ thiện từ những năm 2015. Sau ồn ào, cô công khai xin lỗi trên Weibo, hứa bù đắp số vật dụng như đã nói từ trước. Phía Dương Mịch đổ lỗi cho Lý Manh - người trung gian và chia sẻ những giao dịch cho thấy Dương Mịch giao toàn bộ công việc từ thiện cho đối phương xử lý. Dương Mịch cũng doạ sẽ kiện Lý Manh ra toà, đối phương lại cho rằng cô vu khống, tung bằng chứng giả. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!