'Quả bóng vàng 1995' đắc cử Tổng thống Liberia

29/12/2017, 11:15 GMT+07:00

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Liberia thông báo, Weah đã giành chiến thắng ở vòng bỏ phiếu lại với 61,5% số phiếu bầu, vượt qua đối thủ cạnh tranh Joseph Boakai (38,1%) để trở thành tân tổng thống của quốc gia Tây Phi. Ông sẽ chính thức tiếp quản vị trí của người tiền nhiệm Ellen Johnson Sirleaf vào tháng tới.

Tại trụ sở của chính phủ tại Monrovia, George Weah đã rơi nước mắt khi vẫy tay chào những người dân ủng hộ mình trong suốt quá trình tranh cử đầy căng thẳng. Để ăn mừng chiến thắng của Weah, hàng trăm người đã biểu diễn điệu nhảy Hipco - một biến thể của hip-hop chỉ có tại đất nước Liberia.


Người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của Weah.
Người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của Weah.

Chia sẻ về sự kiện trọng đại của đất nước, ông Randall Zarkpah, một kỹ sư 47 tuổi cho biết ông chưa bao giờ thấy đường phố lại nhộn nhịp và sôi động đến vậy: 

"Cảm giác của tôi hiện tại như một người mắc bệnh lâu năm nhưng đã tìm được một phương thuốc để chữa khỏi. Weah sẽ giúp đất Liberia phát triển hơn nữa. Ông ấy là một vị vua tốt", ông Zarkpah phấn khích.


Weah nhận được sự tin tưởng lớn từ người dân trong suốt quá trình tranh cử.
Weah nhận được sự tin tưởng lớn từ người dân trong suốt quá trình tranh cử.

Chia sẻ trên trang cá nhân, tân tổng thống George Weah cho biết: "Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể người dân Liberia. Tôi hiểu được tầm quan trọng và trách nhiệm của công việc mình sắp đảm đương. Tôi hứa sẽ làm nó thật tốt".

Weah là một thượng nghị sĩ và hoạt động chủ yếu cho đảng Dân chủ. Ông nổi tiếng với phát ngôn: "Liberia trong mơ của tôi là đất nước mà mọi đứa trẻ đều có cuộc sống hạnh phúc và cơ hội thành công trong tương lai".

Sự nghiệp bóng đá đã giúp ích rất nhiều cho George Weah trên con đường của một chính trị gia. Ông có tầm ảnh hưởng rất lớn tại quê hương mình. Tên của Weah luôn nhắc nhở người dân Liberia về một cuộc sống tốt đẹp.

George Weah sinh năm 1966 là cầu thủ châu Phi duy nhất trong lịch sử được nâng cao danh hiệu cá nhân "Quả bóng vàng". 

Trong sự nghiệp cầu thủ của mình, Weah từng khoác áo nhiều CLB danh tiếng tại châu Âu như PSG, Milan, Chelsea, Man City. Tài năng của ông được HLV Arsene Wenger phát hiện và nâng tầm trong màu áo Monaco vào những năm cuối thập niên 80.

Cựu danh thủ người Liberia từng giành 1 chức vô địch Ligue 1 cùng PSG, 2 Scudetto trong màu áo AC Milan và 1 FA Cup cùng Chelsea.

Nguồn: Reuters