Huyện Phúc Thọ, Hà Nội xuất hiện gần 90 ca mắc sốt xuất huyết

18/06/2020, 09:30 GMT+07:00

Nhiệt độ tăng cao đã tạo điều kiện cho dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội cũng có nhiều ổ dịch lớn xuất hiện.

Đặc biệt là ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng nhanh từng ngày.

 
Bể chứa nước hộ gia đình được kiểm tra. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Bể chứa nước hộ gia đình được kiểm tra. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Số ca mắc sốt xuất huyết ở huyện Phúc Thọ

Theo ghi nhận của Sở Y tế Hà Nội, huyện Phúc Thọ đang là khu vực có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố, với tổng số 89 trường hợp. Trong đó bao gồm 52 ca bệnh đang điều trị và 37 trường hợp đã được điều trị khỏi.

 
Kiểm tra bể nước giúp sớm phát hiện, loại bỏ bọ gậy (Ảnh: Hà Nội Mới)
Kiểm tra bể nước giúp sớm phát hiện, loại bỏ bọ gậy (Ảnh: Hà Nội Mới)

Riêng xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ có tới 81 trường hợp mắc, 7/21 xã còn lại của huyện Phúc Thọ chỉ có 8 trường hợp. Tính đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết ở huyện Phúc Thọ đang có xu hướng tăng nhanh.

>> Xem thêm: Bước vào mùa dịch sốt xuất huyết, Hà Nội phát hiện gần 140 ca mắc

Nguyên nhân gây ra dịch sốt xuất huyết trên địa bàn

Trong buổi kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội, tại một số hộ gia đình vẫn đang sử dụng dụng cụ chứa nước chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Cụ thể ở một số hộ, dụng cụ chứa nước vẫn còn các ổ bọ gậy, lăng quăng có khả năng sẽ gây bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới.

 
Dung dịch hoá chất được phun lên mọi bề mặt. (Ảnh: Báo Lao Động)
Dung dịch hoá chất được phun lên mọi bề mặt. (Ảnh: Báo Lao Động)

Đây cũng là nguyên nhân lớn ở tất cả các tỉnh, thành khi bước vào mùa nắng nóng, là điều kiện thuận lợi cho bọ gậy phát triển và dẫn đến bùng phát trở lại dịch sốt xuất huyết. Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: "Chính quyền địa phương cần triển khai đồng bộ công tác vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải không để cho muỗi sinh sản và phát triển. Mặt khác, kiện toàn, tập huấn, phân công cụ thể đội xung kích diệt bọ gậy nhằm nâng cao hiệu quả phòng dịch tại cộng đồng".

>> Đừng bỏ lỡ: Phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ trong mùa mưa ẩm ướt

Cách đối phó với dịch sốt xuất huyết

Ngay từ đầu mùa, công tác phun hoá chất diệt bọ gậy, lăng quăng đã diễn vô cùng triệt để và gấp rút, vì vậy so với cùng kỳ năm ngoái, cả nước vẫn có số ca mắc sốt xuất huyết ít hơn. Tuy nhiên, người dân không thể lơ là mà quên đi những biện pháp phòng, chống dịch, tránh bùng phát trở lại. 

 
Chính quyền địa phương phun hoá chất để diệt trừ bọ gây (Ảnh: Vinmec)
Chính quyền địa phương phun hoá chất để diệt trừ bọ gây (Ảnh: Vinmec)

Để đối phó với dịch sốt xuất huyết, phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã hỗ trợ tổ chức chiến dịch phun hoá chất diệt muỗi để có những bước xử lý ổ dịch kịp thời. Bên cạnh đó, người dân cũng cần được cung cấp các thông tin về lợi ích của việc thả cá diệt bọ, che đậy các bể chứa nước, thu gom xử lý những vật dụng không sử dụng đến của gia đình... Đặc biệt để phòng dịch, người dân nên mắc màn khi đi ngủ để tránh bị muỗi truyền bệnh từ người bị bệnh sang người bình thường.

>> Xem ngay: Hà Nội: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, sinh viên chủ động

Mặc dù có một số tỉnh, thành không có ca mắc nào, tuy nhiên đã bước vào mùa dịch, mọi người nên cẩn trọng và sớm xử lý nếu phát hiện ổ bọ gậy có nguy cơ. Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Cẩn thận với dịch sốt xuất huyết liên tục hoành hành

Vào bất cứ thời điểm nào trong năm, dịch sốt xuất huyết cũng có thể bất ngờ bùng trở lại. 

Tuy nhiên, để hạn chế khả năng lây nhiễm của muỗi trung gian truyền từ người bệnh sang người khoẻ, mọi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức và cách đối phó kịp thời.

Trong đó, biện pháp phòng dịch tốt nhất là ăn chín uống sôi, giữ gìn cho nhà cửa thoáng mát và thường xuyên lau chùi, vệ sinh dụng cụ chứa nước.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé.