Huy động nhân lực y tế, hỗ trợ 500 tỉ đồng, 1000 tấn gạo cho vùng lũ

20/10/2020, 16:55 GMT+07:00

Mưa lũ đã gây rất nhiều thiệt hại về người và tài sản cho bà con các tỉnh miền Trung.

Để giúp đỡ cho người dân nơi đây, Chính phủ cùng Bộ, Ban, Ngành các cấp đã nhanh chóng đưa ra phương án chi viện, hỗ trợ bà con miền Trung trong việc khắc phục hậu quả sau lũ.

 
Mưa lũ nhấn chìm nhà của người dân. (Ảnh: Đà Nẵng).
Mưa lũ nhấn chìm nhà của người dân. (Ảnh: Đà Nẵng).

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Bình, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to trong 3 ngày tới

Huy động nhân lực và vật tư y tế hỗ trợ miền Trung

Theo báo Thanh Niên, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long mới đây đã đưa ra yêu cầu đối với các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ hỗ trợ y tế cho các tỉnh miền Trung.

Bộ Y tế cũng xuất cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho sở y tế các tỉnh, thành phố như: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng. 

 
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ bà con Hà Tĩnh trong mưa lũ. (Ảnh: H.V).
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ bà con Hà Tĩnh trong mưa lũ. (Ảnh: H.V).

Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng được phân công hỗ trợ các tỉnh miền Trung. Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới hỗ trợ tỉnh Quảng Bình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hỗ trợ tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện đa khoa Quảng Nam hỗ trợ tỉnh Quảng Nam.

Các viện như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang cũng được Bộ Y tế phân công tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các tỉnh miền Trung. Các bệnh viện phải duy trì lực lượng, dự trữ vật tư, phương tiện để sẵn sàng tham gia ứng phó thiên tai, đồng thời thực hiện công tác cứu nạn tại các địa phương.

Nhiều nơi tại miền Trung xảy ra tình trạng ngập nặng. (Ảnh: Đà Nẵng).Nhiều nơi tại miền Trung xảy ra tình trạng ngập nặng. (Ảnh: Đà Nẵng).

>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Xuất tiền, cấp gạo cho 5 tỉnh miền Trung

Cũng theo Thanh Niên đưa tin, trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình và xử lý hỗ trợ, khắc phục mưa lũ tại miền Trung diễn ra vào ngày 19/10, Thủ tướng đã yêu cầu xuất ngân sách 500 tỉ đồng cho 5 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Cụ thể, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính xuất ngân sách cho 5 tỉnh gồm: Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 100 tỉ đồng. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đồng ý cấp thêm 1.000 tấn gạo cho mỗi tỉnh gặp lũ và yêu cầu Bộ Tài chính phải “đưa gạo ra khỏi kho” trong ngày 19/10.

 
Các chiến sĩ lên đường hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: Đà Nẵng).
Các chiến sĩ lên đường hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: Đà Nẵng).

Về việc đề nghị hỗ trợ lương khô của các tỉnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời. Nếu trong trường hợp cần thiết, ngân sách nhà nước sẽ cấp cho Bộ Quốc phòng. Ngành Y tế cũng phải cử cán bộ xuống vùng lũ, chuẩn bị thuốc men, thuốc khử trùng để hướng dẫn và thực hiện công tác vệ sinh, phòng chống dịch sau lũ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cần phối hợp với Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đặt các phương tiện nhỏ để hỗ trợ đưa người dân một số vùng mắc kẹt đến nơi an toàn. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng cần động viên các lực lượng liên quan, giải quyết tốt chính sách, chế độ cho đơn vị, chiến sĩ bị thiệt hại.

 
Các chiến sĩ đã rất nỗ lực trong công tác hỗ trợ người dân miền Trung. (Ảnh: Quảng Trị 24h).
Các chiến sĩ đã rất nỗ lực trong công tác hỗ trợ người dân miền Trung. (Ảnh: Quảng Trị 24h).

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Bình, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to trong 3 ngày tới

Hiện tại, người dân cả nước đang hướng về miền Trung, chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ. Hi vọng những tình cảm tốt đẹp này có thể giúp cho bà con sớm vượt qua khó khăn do mưa lũ gây ra.

NGƯỜI DÂN NẤU BÁNH CHƯNG GỬI TỚI VÙNG LŨ

Chung tay hỗ trợ miền Trung, ngoài những suất quà gồm nước, lương khô, mì gói, thuốc men thì người dân cả nước đã cùng nhau gói những chiếc bánh chưng, bánh tét để gửi tới vùng lũ.

Riêng tại Hà Nội, hàng nghìn chiếc bánh chưng đã được gói và luộc xuyên đêm để kịp thời gửi tới bà con miền Trung.

Ở Nghệ An, ngay cả các bạn học sinh, thanh niên tình nguyện cũng cùng thức đêm để gói bánh chưng gửi tới vùng lũ.

Miền Nam hiện có người dân tại Dĩ An, Bình Dương cùng gói bánh chưng để gửi tới miền Trung ruột thịt đang chịu cảnh mưa ngập.

Xem thêm TẠI ĐÂY!