Huy động hơn 1.000 người dập đám cháy rừng lớn ở Sóc Sơn, Hà Nội

03/01/2021, 15:40 GMT+07:00

Vào ngày 2/1, người dân và chính quyền xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã phát hiện ra đám cháy rừng ở ngay cạnh khu vực Trường bắn Sóc Sơn. Đã có hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ và người dân được huy động để nhanh chóng dập tắt ngọn lửa, tránh lan sang vùng rừng khác gây thiệt hại nghiêm trọng hơn.


Hiện trường vụ cháy rừng ở Sóc Sơn. (Ảnh: VTV)
Hiện trường vụ cháy rừng ở Sóc Sơn. (Ảnh: VTV)

>> Xem thêm: Cháy rừng kinh hoàng tại Úc, người dân như sống trong hoả ngục

Cháy rừng lớn ở Sóc Sơn

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, đám cháy này xảy ra vào khoảng 16h30 chiều ngày 2/1. Vị trí ngọn lửa bùng lên là ở phía đỉnh núi, ở cách xa khu dân cư và chủ yếu trồng các loại cây là bạch đàn, thông, keo…


Ngọn lửa bùng lên khá lớn trên khu vực đỉnh núi. (Ảnh: VTV)
Ngọn lửa bùng lên khá lớn trên khu vực đỉnh núi. (Ảnh: VTV)

Sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đã nhanh chóng huy động người đến dập tắt ngọn lửa ngay trong đêm mặc cho thời tiết gió rét. Những vật dụng, phương tiện để phát quang, làm đường băng cản lửa cũng được tận dụng một cách tối đa.

Mặc dù vậy do đám cháy nằm ở nơi địa hình hiểm trở nên việc tiếp cận cũng gặp khó khăn. Chưa kể khu vực đỉnh núi gió lớn nên công tác dập lửa cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn.


Các chiến sĩ thuộc Trường Quân sự Quân khu 3 đã tham gia vào công tác dập lửa. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Các chiến sĩ thuộc Trường Quân sự Quân khu 3 đã tham gia vào công tác dập lửa. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

>> Đừng bỏ lỡ: Bầu trời California đỏ rực sau khi cháy rừng

Hơn 1.000 người làm việc suốt đêm dập tắt đám cháy

Ngoài 600 cán bộ chiến sĩ thì có khoảng 500 người khác đã được huy động đến vị trí đám cháy để tham gia công tác dập lửa. Cho đến đêm ngày 2/1, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế và còn lan sang diện tích rừng thuộc xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.


Tổng cộng đã có khoảng 1.100 người tham gia chữa cháy trong đêm. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Tổng cộng đã có khoảng 1.100 người tham gia chữa cháy trong đêm. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Mãi cho đến khoảng 4h15 sáng ngày 3/1, đám cháy mới cơ bản được dập tắt. Hiện UBND huyện Sóc Sơn vẫn chưa xác định được nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Các lực lượng đang tiếp tục được huy động để rà soát, kiểm đếm số cây rừng và diện tích rừng thiệt hại.

Được biết do diện tích rừng ở huyện Sóc Sơn là rất lớn, khoảng 4.557 ha nên hầu như năm nào cũng xảy ra cháy rừng. Song tùy thời điểm và nguyên nhân mà quy mô, tính chất cũng như mức độ thiệt hại là khác nhau.

>> Có thể bạn quan tâm: Toàn cảnh 3 vụ cháy rừng trong vòng 1 ngày ở miền Trung

Rất may là đám cháy này không gây ra thiệt hại về người. Bên cạnh đó, thiệt hại kinh tế tạm ước tính là không đáng kể bởi những cây bị cháy có giá trị khá thấp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI DÂN THẮP NHANG GÂY CHÁY RỪNG Ở HÀ TĨNH

Vào cuối tháng 6/2020, ở Hà Tĩnh cũng đã xảy ra một trận cháy rừng lớn mà nguyên nhân đến từ chính con người. Đám cháy đã lan sang cả khu dân cư thuộc xã Sơn Long và Sơn Trà gần đó.

Nguyên nhân của vụ việc được xác định là do người dân thắp nhang gần khu vực, đúng lúc gió lớn thổi mạnh khiến tàn hương bay về phía rừng làm ngọn lửa bùng phát.

Gió lớn đã làm cho công tác dập lửa của hơn 500 người gặp phải khó khăn. Mọi phương tiện từ thô sơ đến hiện đại, bất kì thứ gì có sẵn đều được huy động tối đa để dập lửa.

Xem thêm tại đây!