Hút thuốc nhiều, bệnh nhân 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

27/11/2020, 13:15 GMT+07:00

Sáng ngày 27/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đã cứu sống thành công 1 trường hợp đặc biệt.

Bệnh nhân là N.V.T (trú tại Đà Nẵng) chỉ mới 17 tuổi nhưng lại nhập viện trong tình trạng bị nhồi máu cơ tim cấp.

 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. (Ảnh: SKDS)
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. (Ảnh: SKDS)

>>Bạn có biết: Thuốc lá điện tử có thể gây nguy hiểm cho người dùng

Bệnh nhân suýt không qua khỏi

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào khoảng 14 giờ 30 phút chiều ngày 24/11, khoa cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận chàng trai này trong tình trạng đau ngực nhiều, khó thở, vã mồ hôi. Trước đó, sức khỏe bệnh nhân bình thường, không có tiền sử bệnh lý nhưng thường xuyên hút thuốc.

Sau khi tiếp nhận trường hợp trên, các bác sĩ xác định T. bị nhồi máu cơ tim cấp, rối loạn nhịp nên đã cho tiến hành cấp cứu phản ứng nhanh. Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phải tranh thủ thời gian vàng trong khâu cấp cứu, nhằm bảo toàn sinh mạng cho bệnh nhân.

 
Bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo thông tin từ phía gia đình, cách đây 3 ngày bệnh nhân đã xuất hiện cơn đau thắt tại phần ngực, cảm giác khó thở. Đặc biệt, càng về sau những cơn đau càng mạnh mẽ và dữ dội hơn.

>>Có thể bạn quan tâm: Phỏng miệng, mất 7 chiếc răng vì hút thuốc lá điện tử

Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

Trong quá trình cấp cứu, T. rơi vào trạng thái ngưng tim, rung thất. Trước tình hình xấu như vậy, các bác sĩ buộc phải sử dụng phương pháp hồi sức tim và sốc điện 5 lần. Sau 40 phút cấp cứu cam go, các bác sĩ đã đặt máy tạo nhịp tạm thời và 2 stent để tái thông 2 vị trí mạch vành bị tắc cho bệnh nhân thành công.

Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của T. đã dần ổn định. Theo phán đoán dựa trên tình hình hiện tại, bác sĩ dự kiến trong vòng 1 tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

 
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

>>Xem thêm: Nếu bạn nghĩ thuốc lá điện tử giúp từ bỏ thói quen hút thuốc và an toàn thì bạn đã "nhầm to" rồi!

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, trường hợp của bệnh nhân 17 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp là chuyện hiếm. Trong nhiều sự việc, bệnh nhân có thể khó qua khỏi nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp do hút thuốc thường xuyên này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ với YAN nhé!

"BAY RĂNG", GÃY ĐÔI XƯƠNG HÀM VÌ HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Không chỉ riêng câu chuyện của T, 1 bạn 17 tuổi tại Salt Lake City cũng từng "khổ sở" vì sử dụng thuốc lá.

Theo tờ The New England Journal of Medicine ngày 19/6, bệnh nhân 17 tuổi này đã bị chấn thương nghiêm trọng do thuốc lá điện tử bất ngờ nổ khi đang sử dụng. Tai nạn xảy ra khi chàng trai bị vỡ hàm và gãy răng. Các bác sĩ tại đây phải loại bỏ những chiếc chân răng đã bị vỡ còn sót lại, đồng thời dùng lưới nha khoa cố định nướu để ổn định lại xương hàm cho bệnh nhân. 

Bác sĩ cho biết: "Khi gặp bệnh nhân, tôi hoàn toàn không nghĩ rằng thuốc lá điện tử có thể gây ra điều này. Cần rất nhiều lực mới có thể phá vỡ hàm của một người".

Xem thêm tại đây!