Sốc với thông tin hươu cao cổ đã bị liệt vào danh sách "sắp tuyệt chủng"

11/12/2018, 13:20 GMT+07:00

Hiện nay, số lượng hươu cao cổ trên thế giới đang bị sụt giảm nghiêm trọng và đáng báo động.

Loài hươu cao cổ Kordofan, Masai và Nubian sống tại phía Đông, Tây và Trung Phi đã bị xếp vào danh sách "sắp tuyệt chủng ở mức nghiêm trọng". Và những giống hươu cao cổ khác cũng đã bị liệt vào danh sách có thể bị tấn công và đang bị đe dọa.


Loài hươu cao cổ Kordofan​ đang có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất.
Loài hươu cao cổ Kordofan​ đang có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất.

Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã cho biết hươu cao cổ đang gặp phải vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Năm 2016, những loài hươu này từng được xếp vào dạng dễ bị tấn công trong Sách Đỏ. Đến nay, số lượng hươu cao cổ đã bị sụt giảm đáng kể và đang dần tiến gần đến nguy cơ bị liệt vào danh mục sắp tuyệt chủng trong Sách Đỏ.

Sốc với thông tin hươu cao cổ đã bị liệt vào danh sách

Hiện nay, trên thế giới chỉ còn khoảng chín loài hươu cao cổ, trong đó có 7 loài đã được IUCN dự đoán nằm trong danh sách nguy hiểm. Nhưng hiện tại, đã có 3 loài đang rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.


Trên thế giới chỉ còn khoảng chín loài hươu cao cổ, nhưng ba trong số đó đang rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.
Trên thế giới chỉ còn khoảng chín loài hươu cao cổ, nhưng ba trong số đó đang rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

Hươu cao cổ Angolan là loài ít bị đe dọa nhất, chúng sinh sống ở Botswana, Namibia và Zimbabwe. Một số sống tại vùng Nam Phi cũng đang rất ổn định, nhưng số lượng loài Masai lại đang sụt giảm nhanh.


Ít bị đe dọa nhất là hươu cao cổ Angolan.
Ít bị đe dọa nhất là hươu cao cổ Angolan.

Người điều hành Tổ chức Bảo tồn Hươu cao cổ - ông Dr Julian Fennessy cho biết:

Hươu cao cổ thường được nhìn thấy trên truyền thông, trong sở thú, nhưng con người sẽ rất khó để nhận thức được rằng những sinh vật đẹp đẽ như thế đang dần bị tuyệt chủng một cách thầm lặng. Loài hươu cao cổ cao nhất ở Đông, Trung và Bắc Phi hiện đang trong tình trạng báo động.

Quả thực rất đáng ngạc nhiên khi ba trong số chín loài đang bị rơi vào danh sách đang rơi vào tình trạng gần tuyệt chủng và bị đe dọa.

Sốc với thông tin hươu cao cổ đã bị liệt vào danh sách

Sở dĩ hươu cao cổ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng là vì hiện nay nạn săn bắn trái phép ngày càng rầm rộ. Hươu cao cổ Kordofan và Nubian đã thực sự bị liệt vào danh sách những động vật đang bị đe dọa trên thế giới.

Trước đây, một số loài hươu ở Tây Phi và Roothschild từng được cho là rơi vào nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng nhờ vào sự can thiệp của chính phủ và các tổ chức bảo tồn động vật, tình trạng này đã được chuyển biến khả quan hơn rất nhiều. Hy vọng mọi người có ý thức trách nhiệm hơn để việc bảo tồn loài hươu cao cổ này thực sự có hiệu quả.