Hương Tràm – Có thực sự "đáng thương"?

00:30 14/11/2013

Tâm thư Hương Tràm gửi cho HLV Thu Minh của mình đã tạo ra 2 chiều dư luận, sự việc chỉ bắt nguồn từ một câu trong bài phỏng vấn Thu Minh.

Với tiêu đề có ý chỉ Thu Minh trách Hương Tràm cắt đứt liên lạc với mình, Quán quân The Voice 2012  Hương Tràm đã “đáp trả” ngay những lời của HLV mình trên trang cá nhân. Nội dung “tâm thư” Hương Tràm như sau:

"Chị! Chị là người đã đưa em đến với thành công của The Voice. Thành công ngày hôm nay. Cũng chính chị, người đã dạy em là đừng bao giờ nói dối chị một lần nữa, khi gần vòng thi cuối e lỡ bỏ một buổi tập để đi thu âm một ca khúc với anh Cao Thái Sơn khiến cái mâu thuẫn gần cuối chương trình của chị em mình bị mọi người lôi ra mổ xẻ thời gian đấy. Ngày đó em đã khóc thật nhiều, khóc cả ngày trên sàn tập vì sợ rằng mình đánh mất tình cảm của chị. Nhưng không, chị đã trở lại với em phút cuối và chị em mình đã thăng hoa. Công ơn của chị đối với em thật lớn lao và nói cách khác: Không có Thu Minh thì không thể có Hương Tràm ngày hôm nay!

Nhưng chị, thời gian em thi, hầu như những ca khúc chị giao cho em về tự vỡ bài và tìm cách xử lí trước rồi sau đó sẽ đến cùng chị vỡ bài. Nhưng sau khi em đến vỡ bài cùng chị thì có những clip chị tung lên lúc đấy vô hình trung mọi người nói em là không hề biết sáng tạo, tất cả đều do Thu Minh dựng lên. Em chỉ biết im lặng. Đúng thế, bởi đó là hình ảnh của chị, là uy tín của chị, chị đặt hết nó vào em, em sẽ trở thành niềm tin của chị.”

Đoạn đầu Hương Tràm thể hiện sự trân trọng, biết ơn với Thu Minh, công nhận rằng những thành công mà cô có được như bây giờ là nhờ vị HLV này. Ngay đoạn sau Hương Tràm kể lại rằng những ca khúc trình diễn mình đều là người tự tập, Thu Minh chỉ xuất hiện những khi quay clip lên truyền hình phát sóng và cho rằng mình chấp nhận im lặng “mang tiếng” không biết sáng tạo để Thu Minh hưởng hết “công lao và sự ca ngợi” của khán giả. Khác nào lúc thì tung hô lúc lại “dìm” Thu Minh? Nếu thực sự Thu Minh là một người thầy không có tâm, liệu chị ấy có lên tiếng trách móc và dạy bảo Hương Tràm khi cô gái này tự ý bỏ lỡ buổi tập để…đi thu âm cùng Cao Thái Sơn không?


	
	"Tâm thư" của Hương Tràm- đã được xóa đi khi cô bị ném đá nhiều hơn là thông cảm.
"Tâm thư" của Hương Tràm- đã được xóa đi khi cô bị ném đá nhiều hơn là thông cảm.

Những khán giả xem truyền hình đều biết, những thí sinh tham gia Giọng hát Việt đều không phải “gà mờ” hay “thần đồng” là những người từng được đào tạo bài bản, thậm chí là chuyên nghiệp chỉ là việc tham gia chương trình sẽ giúp họ cải thiện giọng hát, giới thiệu bản thân mình đến với khán giả hay nói ngắn gọn hơn là… nổi tiếng nhanh hơn. 

Chương trình cũng không gọi những người ngồi ghế nóng là Ban giám khảo hay Giảng viên thanh nhạc mà là Huấn Luyện Viên, nhiệm vụ của những nghệ sĩ ngồi chiếc ghế này là chọn lọc giọng hát, tập luyện thêm cho họ cách hát và phong cách trình diễn tốt hơn, chứ không phải các thí sinh cần được ngồi dạy từng li từng tí một như chưa biết gì. Vây nên việc Hương Tràm tự vỡ bài và tự tìm cách xử lý là điều bình thường, người hát phải là người hiểu ca khúc của mình, muốn xử lý như thế nào để tạo được cao trào cho cảm xúc, sau đó HLV sẽ nghe và chỉnh sửa lại vì nhiệm vụ của họ là Huấn Luyện, không phải Giảng dạy. Và Thu Minh cũng chỉ làm đúng bổn phận, trách nhiệm của mình.


	
	Về vinh quang, hình ảnh, uy tín, thử đặt cho khán giả một câu hỏi đơn giản: giữa Thu Minh  và Hương Tràm thì ai mới là người cần được chú ý, một diva hay là một giọng ca nữ được xem là thí sinh triển vọng của mùa giải đầu tiên?
Về vinh quang, hình ảnh, uy tín, thử đặt cho khán giả một câu hỏi đơn giản: giữa Thu Minh  và Hương Tràm thì ai mới là người cần được chú ý, một diva hay là một giọng ca nữ được xem là thí sinh triển vọng của mùa giải đầu tiên?

“Chị, có rất nhiều mâu thuẫn trong đội của mình xảy ra và chị là người biết tới những mâu thuẫn đó đầu tiên. Tại sao em và một vài người luôn tự hỏi. Bởi vì tuy em không liên quan tới những mâu thuẫn đó nhưng em muốn bí mật để bảo vệ những người anh, người chị của mình thì một số đã bị khui ra mặt báo. Đã bao giờ chị tự hỏi đó là do ai chưa? Và cũng chính con người đó chị vẫn giữ liên lạc thường xuyên tới thời điểm này. Chính người đó cũng đã 5 lần 7 lượt nói xấu sau lưng em dưới mác một con người thật tử tế. Câu chuyện này cả những thí sinh đội mình và cả chính sếp Minh Tổng giám đốc Cát Tiên Sa đã nói với em. Thật may vì mọi người đã yêu thương và nói lại cho em câu chuyện đó dẫu rằng em và người đó trước đã từng rất thân, thật shock. Nhưng giờ quan hệ giữa chị và người ấy luôn luôn tốt đẹp. Luôn luôn là thân nhất. Chắc chắn trong những câu chuyện em sẽ được mang vào. Người ta giỏi nịnh hơn em, đúng. Nhưng em không giả tạo nên chị, dăm bữa nửa tháng em chỉ có thể gọi hỏi thăm sức khỏe của chị, em không thể gò ép mình luôn luôn nịnh nọt để thân thiết hơn nữa với chị. Bởi vì, em không khéo trong những câu chuyện để làm chị vui, em không giỏi tâng chị lên trời để lấy được sự quan tâm từ chị, em chỉ có thể là em bé nhỏ ngu ngốc hay khóc như ngày xưa thôi...”


	
	Trúc Nhân - được đặt nhiều nghi vấn chính là người "nịnh nọt, nói xấu sau lưng" mà Hương Tràm đề cập.
Trúc Nhân - được đặt nhiều nghi vấn chính là người "nịnh nọt, nói xấu sau lưng" mà Hương Tràm đề cập.

Đến đây thì lại là một câu chuyện khác, cô bé 18 tuổi này đang ức chế những chuyện ngày xưa khi ở trong đội của Thu Minh , khi bị một thí sinh khác nói xấu và luôn tự nhận mình là một người không giả tạo, là một người em ngu ngốc và hay khóc như ngày xưa. Vấn đề ở đây, nếu thực sự Thu Minh  để tâm những chuyện được xu nịnh, nghe lời nói xấu về Hương Tràm thì tại sao đến giờ phút cuối cùng chị vẫn quan tâm và căn dặn cô gái này nhiều điều – như chính cô đã chia sẻ ở đoạn đầu? Và Thu Minh hoàn toàn có khả năng để Hương Tràm ra về ngay từ thời điểm ấy và người giành Quán quân phải là người luôn thân thiết với Thu Minh chứ không phải là cô – “em gái hay khóc và ngu ngốc”.

Đúng là Hương Tràm có fan bình chọn, nhưng khán giả thực sự của Hương Tràm, liệu có nhiều hơn những khán giả yêu mến  Thu Minh? Vì Thu Minh, rất nhiều fan yêu mến chị đã liên tục ủng hộ những gà nhà của chị, trong đó tất nhiên có Hương Tràm – cô bé nhỏ tuổi nhất nổi bật nhất và là niềm tự hào của Thu Minh.

“Em nhận được sự quản lí rất tốt từ công ty và định hướng âm nhạc của giám đốc âm nhạc. Bên những sản phẩm âm nhạc em ra mắt, em luôn luôn lấy thành công của chị là đích hướng tới. Nhưng em muốn tự bước đi trên đôi chân của mình, phải tự học hỏi và sáng tạo để chị thấy những nỗ lực của bản thân em và tự tin rằng cô học trò của mình giờ đã lớn thật rồi. Single Ngại ngùng của em ra mắt có chị bên cạnh, sân khấu giải Cống Hiến vì cuống quá nên e đã không nhớ tới chị và sau đó điều đầu tiên khi em gặp chị đã nói lời xin lỗi và chị nói rằng chị hiểu hết mà, đừng lo, cuống quá chứ có gì đâu… Nhưng rồi em cũng bị người ta dập lên dập xuống chị ạ. “


	
	Vâng, chính phút giây vinh quang này, cô bé 18 tuổi đã cám ơn rất nhiều nghệ sĩ và quên mất HLV của mình đang ngồi ở ghế khán giả, chị vẫn nở nụ cười đầy thông cảm và chúc mừng cho Hương Tràm
Vâng, chính phút giây vinh quang này, cô bé 18 tuổi đã cám ơn rất nhiều nghệ sĩ và quên mất HLV của mình đang ngồi ở ghế khán giả, chị vẫn nở nụ cười đầy thông cảm và chúc mừng cho Hương Tràm

Tiếp đến Quán quân dành lời cảm ơn cho công ty quản lý vì đã cho cô một định hướng đúng đắn, mặc dù nói “những sản phẩm âm nhạc em ra mắt, em luôn luôn lấy thành công của chị là đích hướng tới” thế nhưng khi đạt được thành công đầu tiên thì “sân khấu giải Cống Hiến vì cuống quá nên e đã không nhớ tới chị” – ngay cả như vậy Thu Minh  vẫn nói rằng “chị hiểu hết mà, đừng lo, cuống quá chứ có gì đâu…”

“Nhưng em ngô nghê ngu ngốc như thế hoài đó chị. Đánh nhiều cũng chẳng thông minh lên được. Nhưng chưa bao giờ em không theo dõi những thông tin của chị. Nay diễn đâu mai chị ở nước nào, chỉ khác cái là không được chia sẻ nhiều với chị như ai đó thôi. Một đêm diễn quá thành công của chị, em ngồi theo dõi và chứng kiến từ đầu tới cuối. Nhưng gần cuối chương trình em lẳng lặng ra về. Gần 100 người thì 99 người hỏi em rằng sao không có Hương Tràm xuất hiện cùng với Thu Minh trong đêm này. Biết rằng em nói ra thì thật vô duyên nhưng hôm đấy em cũng khóc vì tủi thân chị ạ, và mất nhiều ngày để em nghĩ rằng đã làm gì phật ý chị chăng và vô tư không hiểu thì hoá ra lí do hôm nay em đã biết. Tiếp đó là những show từ thiện của chị, chỉ xuất hiện bóng dáng vài thí sinh, chị không nghĩ rằng em và một vài bạn khác sẽ rất buồn sao?”

Luôn nói rằng mình rất quan tâm theo dõi lịch diễn, thông tin của Thu Minh và “trách khéo”: “chị không nghĩ rằng em và một vài bạn khác sẽ rất buồn sao?”- khi không nhận được lời mời của Thu Minh trong đêm liveshow và trong những chương trình khác do nữ diva này thực hiện. Với đoạn trước và nội dung đoạn này, vậy tức là Hương Tràm thì có thể vì cuống quá mà “quên” mất người đã tạo nên thành công cho mình còn Thu Minh thì phải nhớ đến học trò của mình dù cô ấy ít liên lạc và phải hiểu là do cô ấy không khôn khéo không biết xu nịnh?


	
	Phải chăng Hương Tràm đang “chống chế” cho việc không quan tâm và giữ liên lạc với “người thầy” của mình?
Phải chăng Hương Tràm đang “chống chế” cho việc không quan tâm và giữ liên lạc với “người thầy” của mình?

“Chị ạ, sự tôn thờ suốt đời của em dành cho chị luôn luôn lớn hơn những cú phone. Em nghĩ rằng chị hoàn toàn ý thức được việc một câu nói của mình bây giờ có sức nặng thế nào. Nó có thể nâng một con người thì cũng có thể khiến cho một con người bé nhỏ như em sụp đổ về tinh thần. Chị, em đang đặt những viên gạch đầu tiên trong sự nghiệp. Em mong rằng bên cạnh em luôn luôn có ánh mắt theo dõi của chị dù chẳng cần được nói hằng ngày, được gặp chị hằng ngày. Em đã có những ngày mất ngủ triền miên và sức khỏe vừa trở lại. Nhưng chắc những ngày tiếp theo này, lại là những đêm dài rồi. Chị nói thế thật tội nghiệp cho em quá. Giờ chắc chắn em sẽ là tâm điểm của những điều không hay ho nhưng chị đối với em sẽ luôn là sự tôn thờ. Em yêu chị"

Những người từng làm việc và tiếp xúc với Thu Minh đều biết rằng nữ nghệ sĩ này là một người “thẳng ruột ngựa” nghĩ gì sẽ nói ngay ra và thường bị hiểu lầm. Nếu thật sự yêu mến thì Hương Tràm đã không viết những lời như thế này về người đã tạo nên thành công cho mình. 

Hương Tràm sẽ đúng khi tự chủ động liên lạc và giải thích cùng Thu Minh  – ngay cả việc này là hành động “tránh gây hiểu lầm giữa mình và người mình tôn thờ”, cô bé cũng không làm thì thử hỏi những quan tâm, hỏi thăm dù là xã giao ấy có thực sự xảy ra hay không? Chứ không phải đem những lời “bộc bạch” này lên trang cá nhân – nơi mà bất kỳ ai cũng có thể xem được và đưa ra những điều tiếng không hay về cô và cả về Thu Minh .

Hương Tràm là một trong những giọng ca trẻ đang nhận được rất nhiều sự kỳ vọng của khán giả, mong rằng cô sẽ là đại diện của một thế hệ diva mới, thế nhưng những thông tin về Hương Tràm không nhiều và chưa đủ để trở thành nhân vật nổi bật. Có lẽ với “tâm thư” này lượng thông tin về Hương Tràm tăng nhanh đến mức chính cô bé cũng sẽ bất ngờ.

Đúng như những gì Hương Tràm đã tự viết “Giờ chắc chắn em sẽ là tâm điểm của những điều không hay ho” nhưng không phải vì khán giả mù quáng “bênh vực” Thu Minh mà vì hành động của Hương Tràm là điều thực sự “không hay ho” gì cả.

Và cũng như lần”cuống quá nên quên chị” của Hương TràmThu Minh  chỉ chia sẻ: "Tôi không ngờ với một nội dung câu trả lời rất bình thường lại được báo giật tít "cắt đứt liên lạc" nghe nó nặng nề và trầm trọng hóa vấn đề đến vậy. Nhưng qua những gì đã đọc từ những lời Tràm viết thì tôi không muốn nói gì nữa cả và sự im lặng này là điều cuối cùng tôi có thể làm cho Tràm". Một cách khéo léo, có lẽ bản thân Thu Minh cũng không muốn một số người lợi dụng câu chuyện này của chị và học trò cũ để “ăn hôi” và cũng là để giữ lại hình ảnh cho Hương Tràm sau sự việc này, ít nhất khán giả sẽ lại tặc lưỡi: “Nói cho cùng thì vẫn còn là một cô bé con!” – mà người lớn thì không chấp trẻ con!