Choáng khi biết sự thật về tổ hợp mùi tạo nên hương vị trái sầu riêng

22/01/2017, 11:15 GMT+07:00

Bạn sẽ không tin đâu, khi biết mùi sầu riêng là tổ hợp của... mùi tất sau khi tập gym, mùi nước thải và thịt thối rữa

Bạn sẽ không tin đâu, khi biết mùi sầu riêng là tổ hợp của... mùi tất sau khi tập gym, mùi nước thải và thịt thối rữa

Đây được cho là 3 trong những hợp chất tạo mùi của loại trái cây "nhiều người ghét" nhất thế giới.
Đây được cho là 3 trong những hợp chất tạo mùi của loại trái cây "nhiều người ghét" nhất thế giới.

Choáng khi biết sự thật về tổ hợp mùi tạo nên hương vị trái sầu riêng

Với danh hiệu "vua của các loại trái cây" ở Đông Nam Á, sầu riêng được liệt vào loại trái cây đặc biệt về độ hăng và mùi cực mạnh. Theo đó, các chuyên gia đã tiến hành phân tích thành phần hóa học mùi hương của loại quả này.

Bạn có biết không, mùi nồng cực mạnh của sầu riêng là sự kết hợp của rất nhiều hợp chất tạo mùi. Theo tiến sĩ Martin Steinhaus thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học thực phẩm tại Đức thì có tới 19 hợp chất tạo mùi được xác định trong mùi hương của sầu riêng. Và thật ngạc nhiên khi những hợp chất mùi đậm đặc nhất là “mùi hương” của đôi tất sau khi tập gym, mùi của nước thải và thịt thối rữa. 

Sầu riêng là một loại trái cây độc đáo không chỉ với lớp vỏ đầy gai nhọn mà còn có mùi vị cực đặc trưng khiến kẻ yêu - người ghét.
Sầu riêng là một loại trái cây độc đáo không chỉ với lớp vỏ đầy gai nhọn mà còn có mùi vị cực đặc trưng khiến kẻ yêu - người ghét.

Để có được kết quả này, các chuyên gia đã tiến hành phân tích bằng kĩ thuật chiết tách dung môi. Kĩ thuật này sẽ trộn chất lỏng chứa các thành phần cần phân tích với 1 chất lỏng khác, sau đó đưa bình chứa hỗn hợp này lên máy lắc để tách ra.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng xác định hợp chất mùi được tìm thấy có nguồn gốc thực vật như: 1-(ethylsulfanyl) ethanethiol cho mùi như hành tây rang; 1-(ethyldisulfanyl)-1-(ethylsulfanyl)ethane cho mùi nồng của củ hành và ethanethiol cho mùi như hành thối. Các "hóa chất đồ ngọt" trong sầu riêng cũng được "vạch mặt chỉ tên" như: ethyl cinnamate (có mùi như mật ong); 4-Hydroxy-2,5-dimethyl- 3(2H)-furanone (Furaneol - có mùi caramen) và acetaldehyde có mùi như trái cây.

Các nhà khoa học cho rằng, có lẽ chính vì sự kết hợp của quá nhiều hợp chất, nên sầu riêng mới sở hữu một hương thơm “đặc biệt” mà không phải ai cũng yêu thích.

Nguồn: Dailymail.