Hướng dẫn hoạt động vận tải tại TP.HCM và khu vực cách ly xã hội

31/05/2021, 13:30 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM sẽ tiến hành giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Chính phủ từ 0h ngày 31/5. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ áp dụng biện pháp giãn cách theo chỉ thị 16.

Mới đây, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm đã ký văn bản hỏa tốc về việc tổ chức hoạt động vận tải đường bộ từ 0h ngày 31/5 đến hết ngày 14/6 trên toàn thành phố.

 
Một chốt chặn tại cầu An Phú Đông, quận Gò Vấp đêm 30/5. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Một chốt chặn tại cầu An Phú Đông, quận Gò Vấp đêm 30/5. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cụ thể, từ 0h ngày 31/5 đến hết 14/6, tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt (gồm các tuyến số 03, 32, 58, 59 và 103), taxi, xe hợp đồng (trong đó có cả xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe trung chuyển, xe du lịch hoạt động tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12.

Trừ một số trường hợp đặc biệt, như xe công vụ và xe cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón chuyên gia, công nhân của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất; xe hỗ trợ vận chuyển người dân trong những trường hợp cấp thiết tại các bệnh viện được hoạt động.

 
Người đứng đầu đơn vị vận tải phải có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cụ thể, ví dụ như khử khuẩn toàn bộ phương tiện. (Ảnh: Báo Nhân dân)​
Người đứng đầu đơn vị vận tải phải có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cụ thể, ví dụ như khử khuẩn toàn bộ phương tiện. (Ảnh: Báo Nhân dân)​

Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông đường bộ có lộ trình di chuyển từ các địa bàn khác qua quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, được phép chạy trên một số tuyến đường, tuy nhiên không được phép dừng, đỗ và đón, trả khách. Những tuyến đường đó gồm:

- Trên địa bàn quận Gò Vấp: xe được đi qua đường Quang Trung, đường Nguyễn Oanh, đường Lê Đức Thọ, đường Thống Nhất, cầu An Phú Đông, đường Phan Huy Ích, đường Tân Sơn, đường Lê Quang Định, đường Nguyễn Thái Sơn, đường Phạm Văn Bạch, đường Phan Văn Trị, đường Nguyễn Kiệm, đường Bạch Đằng, đường Hoàng Minh Giám và đường Hồng Hà.

- Trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12: xe được phép chạy qua đường Hà Huy Giáp, cầu Phú Long và quốc lộ 1.

Ngoài ra, với hoạt động vận tải trên toàn thành phố, tất cả chuyến xe theo hình thức xe buýt, xe hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe đưa đón công nhân phải vận chuyển không quá 50% sức chứa, không quá 20 người mỗi chuyến.

Với hoạt động vận tải cố định liên tỉnh, TP. HCM yêu cầu vận chuyển không quá 50% sức chứa, không quá 10 người mỗi chuyến. Hoạt động vận tải bằng taxi, ôtô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn được duy trì. Các phương tiện giao thông đường thủy, tàu, phà đảm bảo vận chuyển không quá 50% sức chứa.

Các xe vận tải cố định liên tỉnh không được quá 50% sức chứa, không quá 10 người mỗi chuyến. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)Các xe vận tải cố định liên tỉnh không được quá 50% sức chứa, không quá 10 người mỗi chuyến. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

Riêng với xe đưa đón công nhân, người ngồi trên xe phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang; người đứng đầu đơn vị cần có những quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe, đảm bảo công tác truy vết nếu không may xuất hiện các ca F0, F1,… Mọi chuyến xe phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người mỗi chuyến; đồng thời mỗi người phải ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và khai báo y tế theo quy định.

Những ngày qua, tại TP.HCM liên tiếp xuất hiện các ca dương tính với virus SAR-nCoV-2, khiến nhiều người khó tránh khỏi lo lắng. Việc áp dụng những biện pháp kiểm soát hoạt động vận tải tại toàn thành phố nói chung và những khu vực cách ly nói riêng là điều hoàn toàn cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

LO NGẠI NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI TP.HCM

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp.

Đưa ra dẫn chứng, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận hai ca mắc liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp làm việc trong hai khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi và Khu Công nghiệp Tân Bình. Trong đó, có một bệnh nhân bán hàng ở căng-tin công ty trong Khu công nghiệp Tân Bình.

Bên cạnh đó, không thể loại trừ có thể còn một số người sinh hoạt trong hội kín cũng đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Đón xem TẠI ĐÂY!