Hướng dẫn người dân cách khai báo y tế online tiện lợi sau kỳ nghỉ lễ

03/05/2021, 17:15 GMT+07:00

Với tình hình và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang trở lại, sau dịp lễ 30/4-1/5, những người dân từ các địa phương khi trở về 2 thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều được yêu cầu phải khai báo y tế.

Để bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh mà lại tiết kiệm tối đa thời gian, giờ đây bạn có thể thực hiện việc này bằng hình thức online ngay tại nhà vô cùng tiện lợi.

 
Mọi người dân nghiêm chỉnh tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Sở Y Tế TP. HCM)
Mọi người dân nghiêm chỉnh tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Sở Y Tế TP. HCM)

Những ngày qua, người dân không khỏi xôn xao trước thông tin nước ta lại có những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hà Nam. Để phòng chống dịch hiệu quả, tránh lây lan nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng thời gian tới thì việc kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh khác trở lại thành phố để học tập, làm việc sau nghỉ lễ là một điều vô cùng quan trọng, cấp bách.

Theo đó, những trường hợp này ngoài việc phải khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú còn có thể thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code hoặc trên tokhaiyte.vn theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.

 
Người dân đã bắt đầu đổ xô quay trở lại thành phố, dẫn đến cảnh tượng ùn tắc trên nhiều tuyến đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân đã bắt đầu đổ xô quay trở lại thành phố, dẫn đến cảnh tượng ùn tắc trên nhiều tuyến đường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Dưới đây là hướng dẫn 4 bước khai báo y tế online ngay tại nhà để bạn có thể thực hiện nhanh, gọn và cực đơn giản.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang web https://tokhaiyte.vn

Bước 2: Sau khi bấm vào bạn hãy chọn Ngôn ngữ bằng các biểu tượng lá cờ tuỳ thích. Có đến 10 ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng Việt để ngay cả các du khách nước ngoài sống tại Việt Nam cũng dễ dàng khai báo y tế.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo form có sẵn, trong đó những ô có dấu * màu đỏ là ô bắt buộc.

Bước 4: Cuối cùng, hãy điền mã xác minh ở cuối trang và bấm gửi tờ khai là xong.

 
Mẫu tờ khai của Bộ Y Tế. (Ảnh chụp màn hình)
Mẫu tờ khai của Bộ Y Tế. (Ảnh chụp màn hình)

Tại 2 cửa ngõ lớn của cả nước là Hà Nội và Sài Gòn, các cấp lãnh đạo thành phố hiện nay đều đã đưa ra công điện quy định tất cả những ai rời khỏi đây dịp lễ 30/4-1/5 khi quay lại đều phải khai báo y tế. Trường hợp nào cố ý không trung thực, nếu để dịch lây lan ra cộng đồng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Riêng các trường đại học sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho sinh viên ngay từ cổng trường trong ngày bắt đầu học trở lại.

Bên cạnh việc chấp hành khai báo y tế đầy đủ tại nhà, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác hơn nữa để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại. Hạn chế tụ tập nơi công cộng, đông người nếu không thật sự cần thiết.

Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để lực lượng chức năng tiến hành đưa đi cách ly, xử lý kịp thời và hạn chế lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra, chúng ta đừng quên nhắc nhở nhau thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để chung tay chống dịch Covid-19.

 
Ở nơi công cộng không đeo khẩu trang có thể bị xử phạt tiền. (Ảnh: Nhân Dân)
Ở nơi công cộng không đeo khẩu trang có thể bị xử phạt tiền. (Ảnh: Nhân Dân)

Hiện tại, các ca nhiễm chưa có dấu hiệu giảm và cơ quan chức năng vẫn đang cố gắng truy lùng, khoanh vùng để nhanh chóng dập dịch. Chính vì thế, hãy nghiêm túc chấp hành mọi quy định để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TP.HCM TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG MASSAGE, XÔNG HƠI, RẠP PHIM, TIỆM GAME ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo về việc tạm dừng 1 số hoạt động dịch vụ thường xuyên tập trung đông người.

Trong đó gồm massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, sẽ bắt đầu từ 18h ngày 3/5 trên phạm vi toàn thành phố. Trước đó, karaoke, quán bar, vũ trường,... cũng đã đồng loạt đóng cửa từ ngày 30/4. 

Ngoài ra, các tuyến phố đi bộ cũng sẽ tạm dừng để hạn chế việc tập trung đông người không cần thiết. Tùy theo tình hình dịch bệnh, UBND thành phố sẽ quyết định việc cho các loại hình dịch vụ này hoạt động trở lại thời gian tới.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!