Xem "Gạo nếp gạo tẻ" mà không nghĩ Hương chỉ là con nuôi của bà Mai thì hơi phí!

15:00 13/06/2018

Không thể phủ nhận Gạo nếp gạo tẻ được nhà sản xuất "đo ni đóng giày" cho từng diễn viên một cách hoàn hảo giúp các tuyến nhân vật tạo được ấn tượng rất lớn đối với khán giả.

Được remake từ bộ phim truyền hình Hàn Quốc ăn khách "Wang's Family" - Gạo nếp gạo tẻ gây được sự chú ý mạnh mẽ đối với khán giả khi khai thác đề tài gia đình quen thuộc, nhưng với một màu sắc khác biệt. Những tình huống trớ trêu trong Gạo nếp gạo tẻ bắt nguồn từ sự thiên vị của người mẹ đối với các con. Sự khác biệt trong cách ứng xử của bà Mai với 2 cô con gái ruột Hân – Hương, một bên thương, một bên ghét khiến người xem càng nổi điên với bà Mai và Hân bao nhiêu, lại càng xót thương cho nhân vật Hương bấy nhiêu.

Không thể phủ nhận Gạo nếp gạo tẻ được nhà sản xuất "đo ni đóng giày" cho từng diễn viên một cách hoàn hảo giúp các tuyến nhân vật tạo được ấn tượng rất lớn đối với khán giả. Nếu như vai phản diện trong phim được mặc định dành cho hai nhân vật bà Mai (NSND Hồng Vân), Hân (Thúy Ngân) với những nét tính cách khiến người xem không khỏi bực mình, thì với nhân vật Hương (Lê Phương), khán giả lại cảm thấy xót thương vì nhân vật quá đỗi hiền lành, chân thật.

Xem

Đứa con cả bị ghẻ lạnh, so bì

Trong vai Hương - đứa con cả ít nhận được tình thương từ mẹ nhất trong số 4 đứa con trong nhà. Lê Phương có nhiều thời lượng để lấy được tình cảm của khán giả ngay từ đầu tiên phát sóng. Nếu như Hân được mẹ cưng chiều từ nhỏ khi có nhan sắc hơn người, nằm trong top 10 Hoa hậu Việt Nam, có chồng là doanh nhân thành đạt khiến cho bà được “tiếng thơm” từ những người hàng xóm thì Hương lại phải đối mặt với những lời chì chiết của bà Mai. Tất cả chỉ vì cô có học thức thấp lại “có bầu trước đám cưới với một thằng vô công rồi nghề”, khiến Hương trở thành "cái gai trong mắt" của bà.

Xem

Hình ảnh Hương luôn cố nuốt nước mắt không khóc trước mặt mẹ, cùng những lời nức nở của Hương với em gái thứ 3: “Nhiều lúc chị tự hỏi rốt cuộc là tại sao mẹ lại ghét chị tới như vậy! Mẹ không tha thứ cho chị chuyện hồi đó, hay tại chị nghèo, chị không thể lo cho mẹ được như em Hân cho nên lúc nào chị cũng là cái gai trong mắt của mẹ?”. "Trong nhà này mẹ không nặng lời với ai ngoài chị, ngay cả con của chị mẹ cũng không thèm nhìn tới!”, khiến khán giả không khỏi xót xa và đau đáu một câu hỏi phải chăng Hương là con nuôi của bà Mai.


Hương nức nở tâm sự với em gái
Hương nức nở tâm sự với em gái

Cụ thể ngay từ tập đầu tiên chỉ vì Hương tới trễ khi phải làm ca đêm đến tận sáng, trong khi bà Mai đang tất bận chuẩn bị cỗ để làm đám giỗ, "Gạo tẻ" đã phải nhận không ít lời chì chiết từ mẹ: "Người nào không góp của phải góp công" và khi người em thứ 4 lên tiếng bênh vực Hương, bà Mai tiếp tục gắt gỏng "Người nào chọn cái thằng chồng không ra gì thì ráng mà chịu khổ đi”.

Những nỗ lực không được công nhận

Phải công nhận một điều rằng, Hương ý thức được những sai lầm của mình khi còn trẻ nên cô luôn cố gắng hoàn thành mọi thứ một cách vừa vặn nhất để làm hài lòng mẹ. Tuy nhiên, tất cả đều chẳng khác gì “công dã tràng”, khi tất cả tình thương, bà Mai đều dành hết cho Hân. Cụ thể ở những tập tiếp theo, người xem không khỏi xót xa với hình ảnh Hương cặm cụi lau dọn nhà cửa khi cả ngày đã rất vất vả với mớ công việc mưu sinh bên ngoài thì Hân lại thảnh thơi ngồi nói chuyện điện thoại, và rồi sau đó, Hương nhận được sự “trả ơn” từ chính người em ruột của mình bằng những đồng tiền cùng ảnh mắt xem thường của Hân và mẹ.

Xem


"Tấm Cám" phiên bản thời hiện đại là đây!
"Tấm Cám" phiên bản thời hiện đại là đây!

Ở tập 4 khi, sau khi Hương khuyên ngăn Hân không nên tổ chức sinh nhật mẹ quá linh đình và tốn kém, "Gạo tẻ" tiếp tục trở thành mục tiêu bị mẹ đay nghiến: “Đã không tổ chức được sinh nhật cho mẹ thì thôi, còn cản em mình là sao? Con cái, tại sao lại có đứa thương đứa ghét là bởi vì có những đứa chỉ đem lại cho mình niềm vui, còn có những đứa chỉ đem lại cho mình sự đau buồn, tủi nhục thôi”. Ở phân cảnh này, người xem không khỏi xót thương với hình ảnh Hương vừa chạy xe vừa khóc trên đường.

Sự bênh vực tới mức quá quắt

Mặc dù đối đãi với Hương như cả con ghẻ nhưng khi Hân bất ngờ "sa cơ lỡ vận" và phải ở nhà thuê, bà Mai bất ngờ "lật mặt" với “Gạo tẻ" khi biết cô đang có số tiền tiết kiệm lớn dành dụm để mua nhà. Bà đối xử ân cần với Hương, mang cơm đến chỗ làm khiến Hương vô cùng xúc động.

Thế nhưng càng xúc động bao nhiêu thì cô càng đau đớn bấy nhiêu khi biết được mục đích thật sự của mẹ: “Tôi ở nhà thuê 8 năm nhưng mà mẹ chưa bao giờ đặt chân tới! 2 đứa con của tôi chưa từng được bà ngoại tặng quà! Cho nên tôi rất xúc động, hạnh phúc khi mẹ tới chơi, vui vẻ với 2 đứa nhỏ! Nhưng tất cả chỉ là để mượn tiền cho em gái tôi thôi!”. Những lời tâm sự của Hương đã khiến cho khán giả cảm thấy xót xa thay cho Hương: “Nhiều lúc tôi muốn hỏi mẹ, có phải tôi là con nuôi không? Nếu là con nuôi, tôi sẽ cam tâm chấp nhận! Còn nếu không, tại sao mẹ lại ghét tôi như vậy?".


Hương bị chính người mẹ ruột của mình đay nghiến chỉ vì cô mua được nhà mới
Hương bị chính người mẹ ruột của mình đay nghiến chỉ vì cô mua được nhà mới

Ở tập 15, khi biết Hương mua được nhà, trong khi Hân phải ở nhà thuê, bà nổi trận lôi đình xỉ vả Hương ngay tại chỗ làm, khiến cô không khỏi tủi nhục. Nếu như một người mẹ có lương tâm, sẽ chẳng ai lại đi cạnh khóe với con của mình, nhất là với trường hợp như Hương, lẽ ra bà nên vui mừng khi thấy con thoát được cái nghèo và mua được nhà. Còn đây, người xem không khỏi nghẹn ngào. Đặc biệt là ở phân cảnh chồng Hương nói với bà Mai: "Người ta mua nhà thì tươi cười, còn vợ con mua nhà ngày nào cũng khóc. Hết bị mẹ đay nghiến đến bị Hân giày vò. Vợ con vô lương tâm ở chỗ nào chứ? Ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, thậm chí bệnh cũng không dám uống thuốc. Số tiền đó là mồ hôi nước mắt của cô ấy, tại sao mẹ lại bắt đưa cho Hân?".

Sự cam chịu điển hình của những đứa con bị ghẻ lạnh

Ở đây Hương có quyền vùng dậy để “đáp trả” những gì mà mẹ và em gái đã đối xử với mình. Tuy nhiên, bản chất hiền lành của Hương đã khiên cô chỉ biết nuốt nước mắt vào trong và những lời trần tình của cô cũng chỉ là những giọt nước tràn ly: “Cho dù như thế nào thì con cũng là con của mẹ mà sao bao giờ mẹ chưa bao giờ thương con vậy mẹ? Có khoảnh khắc nào mà mẹ cảm thấy là mẹ hối hận khi mẹ đã đối xử khắc nghiệt với con không? Tại sao mẹ chỉ đối tốt với em Hân, em Hân luôn giành được những gì tốt đẹp nhất”, "Con thương mẹ lắm, sao mẹ không nói là mẹ thương con? Sao mẹ không nói là mẹ thương con? Mẹ ơi con thương mẹ!".

Xem

Ai cũng nói rằng rời xa vòng tay cha mẹ là bão tố và không đâu bằng nhà thế nhưng Hương trong Gạo nếp gạo tẻ lại đang bị chính bậc sinh thành của mình chà đạp, hắt hủi. Phim càng đi về sau, khán giả sẽ càng hiểu sâu về các tuyến nhân vật. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, Lê Phương đã rất thành công khi khắc họa nhân vật Phương một cách rất tinh tế, giúp người xem có những góc nhìn đa chiều, hiểu và thương cô nhiều hơn. 

Ảnh: HTV2