“Hung thần” ngáo đá cầm mã tấu tự chế chém hàng loạt gương chiếu hậu ô tô sẽ bị xử lý như thế nào?

29/10/2017, 17:33 GMT+07:00

Với hành vi ngáo đá cầm dao chém hàng loạt gương chiếu hậu ô tô ở Sài Gòn đối tượng Long có thể bị xử lý hình sự về tội huỷ hoại tài sản.

Ngày 29/10, liên quan đến việc "hung thần” ngáo đá cầm dao chém hàng loạt gương chiếu hậu ô tô ở Sài Gòn như đã thông tin, Công an quận Bình Thạnh vẫn đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Đình Long (29 tuổi, ngụ cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh) để điều tra, làm rõ về hành vi vung mã tấu chém hàng loạt gương chiếu hậu của xe ô tô trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh.


Kẻ côn đồ cầm mã tấu chém hàng loạt ô tô trên đường phố Sài Gòn khiến nhiều người sợ hãi

"Hung thần” ngáo đá cầm dao chém hàng loạt gương chiếu hậu ô tô ở Sài Gòn bị xử lý hình sự về tội huỷ hoại tài sản?

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Đoàn luật sư TP.HCM về vụ việc gây xôn xao dư luận trong 2 ngày vừa qua, luật sư Chánh cho biết, đối tượng Long có thể bị xử lý hình sự về tội huỷ hoại tài sản theo Điều 143 Bộ Luật Hình sự 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009).

Theo luật sư Chánh, nếu những chiếc kính chiếu hậu của ô tô bị thiệt hại có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Khung hình phạt thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm... Còn trách nhiệm cụ thể phải chờ trưng cầu giám định tài sản bị thiệt hại.


Đối tượng Long tại Cơ quan công an (Ảnh: Internet)
Đối tượng Long tại Cơ quan công an (Ảnh: Internet)

Theo điều 143, tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009)

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai (2) triệu đồng đến dưới năm mươi (50) triệu đồng hoặc dưới hai (2) triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu (6) tháng đến ba (3) năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai (2) năm đến bảy (7) năm:

a) Có tổ chức;
b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Để che giấu tội phạm khác;
đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
e) Tái phạm nguy hiểm;
g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy (7) năm đến mười lăm (15) năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai (12) năm đến hai mươi (20) năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hành động khiến nhiều người đi đường hoảng sợHành động khiến nhiều người đi đường hoảng sợ

Về dân sự: Người bị hại có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm. Bên cạnh đó, đối tượng Long có thể bị xử phạt hành chính vì vi phạm Luật Giao thông hoặc Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, ngày 28/10, đoạn clip dài 3 phút được đăng trên mạng xã hội đã nhận được nhiều lượt chia sẻ, bình luận từ cộng đồng mạng. Bên cạnh đó nhiều người bức xúc trước hành vi của nam thanh niên khi dùng dao chém nhiều kính ô tô đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh.

Đoạn clip mô tả được xác định là do 1 người đi xe gắn máy cùng chiều với đối tượng quay lại được. Theo đó, một người đàn ông có biểu hiện không bình thường, đầu không đội nón bảo hiểm, trên tay có cầm 1 mã tấu tự chế, điều khiển xe gắn máy mang BKS: 52P3 – 66** lưu thông trên đường một chiều Đinh Bộ Lĩnh. Người này liên tục điều khiển xe áp sát các ô tô lưu thông cùng chiều, vung mã tấu chém rơi kính chiếu hậu của các ô tô này.


Chiếc xe đối tượng sử dụng trong đoạn clip
Chiếc xe đối tượng sử dụng trong đoạn clip

Thanh niên thực hiện hành vi vô cùng nguy hiểm, khi liên tục áp sát, chuyển hung khí từ tay này sang tay khác để chém kính chiếu hậu ô tô. Vụ việc khiến gần 10 chiếc xe ô tô bị chém gãy gương, nhiều người trong xe hoảng sợ, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Người đi đường và nhiều chủ xe, tài xế sợ hãi không dám phản ứng nên nam thanh niên này tiếp tục phóng nhanh để tìm mục tiêu xe ô tô khác ở phía trước. Chứng kiến sự việc, nhiều người tham gia giao thông vô cùng bàng hoàng.

Trong phần cuối đoạn clip có giọng nói được cho là của người quay clip nói với những người đi đường rằng "nó chém từ cầu Bình Triệu đến đường Đinh Bộ Lĩnh, chém mấy chục xe rồi”.

“Hung thần” ngáo đá cầm mã tấu tự chế chém hàng loạt gương chiếu hậu ô tô sẽ bị xử lý như thế nào?

Công an quận Bình Thạnh đã vào cuộc điều tra, xác định người đàn ông trong đoạn clip tên Long và tiến hành truy bắt. Đến tối cùng ngày, Long đến công an tự thú khai nhận hành vi. Tuy nhiên, do Long chưa tỉnh nên việc lấy lời khai rất khó khăn.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.