‘Hừng đông 2’ nhận 11 đề cử Mâm Xôi

09/01/2013, 13:10 GMT+07:00

Phần cuối loạt phim 'Chạng vạng' góp mặt trong tất cả hạng mục của giải thưởng dành cho các tác phẩm điện ảnh dở nhất trong năm.

Phần cuối loạt phim Chạng vạng góp mặt trong tất cả hạng mục của giải thưởng dành cho các tác phẩm điện ảnh dở nhất trong năm.

Một ngày trước khi danh sách đề cử Oscar 2013 được công bố, Mâm Xôi Vàng cũng chọn ra được những bộ phim đáng góp mặt trong các hạng mục “ngược” so với giải thưởng của Viện Hàn Lâm. Hừng đông (phần hai) nhận được tổng cộng 11 đề cử ở cả 10 hạng mục, trong đó có Phim dở nhất, Nam – nữ diễn viên chính và phụ tệ nhất.


	
	Hừng đông (phần hai) vô địch số đề cử tại Mâm Xôi Vàng 2013.
Hừng đông (phần hai) vô địch số đề cử tại Mâm Xôi Vàng 2013.

Ra mắt hồi tháng 11, tập cuối Chạng vạng là tập thành công nhất về mặt doanh thu với 800 triệu USD trên toàn thế giới và xếp thứ sáu trong danh sách 10 phim ăn khách nhất năm qua. Tuy nhiên, dù có thu hút và khiến khán giả trẻ phát cuồng tới đâu, Hừng đông (phần hai) vẫn bị giới phê bình chê tơi tả về chất lượng.

Kristen Stewart lần thứ ba liên tiếp góp mặt ở hạng mục Nữ diễn viên dở nhất nhưng lần này, cô không chỉ được đề cử với vai Bella trong Hừng đông (phần hai) mà còn cả vai Bạch Tuyết trong Snow White and The Huntsman. Diễn xuất vô hồn, cứng đơ của người đẹp sinh năm 1990 dường như không có đối thủ cạnh tranh ở hạng mục này.


	
	Kristen Stewart lại góp mặt ở hạng mục "Nữ diễn viên chính dở nhất". Hai lần trước cô "được" đề cử cũng là với vai Bella nhưng trong "Nhật thực" và "Hừng đông (phần 1)".
Kristen Stewart lại góp mặt ở hạng mục "Nữ diễn viên chính dở nhất". Hai lần trước cô "được" đề cử cũng là với vai Bella nhưng trong "Nhật thực" và "Hừng đông (phần 1)".

Robert Pattinson Taylor Lautner cũng góp mặt ở đề cử Nam chính Nam phụ dở nhất. Ngoài ra, chàng Người Sói Jacob và nữ diễn viên trẻ Mackenzie Foy (vai con gái Edward và Bella) cũng được đưa vào đề cử Cặp đôi dở nhất trên màn ảnh, cùng với Robert Pattinson Kristen Stewart.

Nhiều diễn viên gạo cội, từng sở hữu vô số giải thưởng điện ảnh danh giá, trong đó có Oscar, Quả Cầu Vàng, như Barbra Streisand hay Nicolas Cage cũng góp mặt ở Mâm Xôi Vàng năm nay. Barbra nhận đề cử Nữ diễn viên chính dở nhất sau phần thể hiện trong phim hài The Guilt Trip còn Nicolas là ở Nam diễn viên chính dở nhất với diễn xuất trong hai bộ phim Ghost Rider 2 Seeking Justice.


	
	Ngay ở vai diễn đầu tay, Rihanna đã nhận đề cử Mâm Xôi Vàng.
Ngay ở vai diễn đầu tay, Rihanna đã nhận đề cử Mâm Xôi Vàng.

Nữ ca sĩ Rihanna năm qua “chạm ngõ” điện ảnh với vai diễn trong Battleship cũng không thoát được danh sách các nữ diễn viên phụ dở nhất. Bom tấn giả tưởng có kinh phí 200 triệu USD từng chiếu tại Việt Nam trong mùa phim hè cũng cạnh tranh với Hừng đông (phần hai) ở các hạng mục Phim dở nhất, Đạo diễn dở nhất (Peter Berg), Phim có dàn diễn viên dở nhất và Kịch bản dở nhất.

Ngoài Hừng đông (phần hai) Battleship, Mâm Xôi Vàng năm nay còn “quy tụ” một số phim từng chiếu ở Việt Nam năm qua như Madea’s Witness Protection, Resident Evil: Retribution, Playing for Keeps, Total Recall, What to Expect When You’re Expecting, Wrath of the Titans hay The Three Stooges (Ba chàng ngốc).

Ra đời từ năm 1989, Mâm xôi vàng (hay còn có tên là Razzie Awards) là giải thưởng giễu cợt những tác phẩm điện ảnh và diễn viên nhạt nhẽo hoặc nhảm nhí ở Hollywood. Thông thường, chẳng nghệ sĩ hay đạo diễn nào muốn có tên trong danh sách của Mâm xôi vàng. Người nhận giải được tặng một mô hình quả mâm xôi gắn trên nhựa sơn vàng có giá 5 USD (hơn 100 nghìn đồng).


	
	Biểu tượng của giải Mâm Xôi Vàng.
Biểu tượng của giải Mâm Xôi Vàng.

Trong lịch sử, rất ít ngôi sao dám tới dự lễ trao giải này vì chẳng ai muốn mình có tên trong danh sách những nhân vật điện ảnh dở nhất trong năm. Tuy nhiên, Halle Berry là một trong những diễn viên đầu tiên từng vượt qua dư luận để tới nhận giải Nữ diễn viên chính dở nhất trong phim Catwoman vào năm 2002. Ba năm trước đó, cô là nữ diễn viên da màu đầu tiên nhận Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Năm 2010, Sandra Bullock cũng ghi danh vào lịch sử Guinness khi trở thành diễn viên được nhận cả Oscar lẫn Mâm xôi vàng trong cùng một năm với vai diễn trong hai bộ phim là The Blind Side (Oscar)All About Steve (Mâm xôi vàng). Cô cũng dũng cảm tới nhận giải.

Thông thường, Mâm Xôi Vàng hay tổ chức trao giải vào đêm trước Oscar nhưng năm ngoái, giải thưởng “ngược” này lại chuyển sang ngày Cá tháng Tư theo ý tưởng của John Wilson - người sáng lập nên giải này. Năm nay, ban tổ chức vẫn chưa công bố thời điểm “tôn vinh” các diễn viên, đạo diễn và bộ phim dở nhất trong năm.

Danh sách đề cử Mâm Xôi Vàng 2013
 
Phim dở nhất:
Battleship
The Oogieloves in Big Balloon Adventure
That's My Boy
A Thousand Words
The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
 
Đạo diễn dở nhất:
Sean Anders - That's My Boy
Peter Berg - Battleship
Bill Condon - The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Tyler Perry - Good Deeds / Madea's Witness Protection
John Putch - Atlas Shrugged: Part II
 
Nữ diễn viên chính dở nhất:
Katherine Heigl - One for the Money
Milla Jovovich - Resident Evil: Retribution
Tyler Perry - Madea's Witness Protection
Kristen Stewart - The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II / Snow White and the Huntsman
Barbra Streisand - The Guilt Trip
 
Nam diễn viên chính dở nhất:
Nicolas Cage - Ghost Rider 2: Spirit of Vengeance / Seeking Justice
Eddie Murphy - A Thousand Words
Robert Pattinson - The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Tyler Perry - Alex Cross / Good Deeds
Adam Sandler - That's My Boy
 
Nữ diễn viên phụ dở nhất:
Jessica Biel - Playing For Keeps / Total Recall
Brooklyn Decker - Battleship / What to Expect When You're Expecting
Ashley Greene - The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Jennifer Lopez - What to Expect When You're Expecting
Rihanna - Battleship
 
Nam diễn viên phụ dở nhất:
David Hasselhoff - Pirannha 3-DD
Taylor Lautner - The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Liam Neeson - Battleship / Wrath of the Titans
Nick Swardson - That's My Boy
Vanilla Ice - That's My Boy
 
Phim có dàn diễn viên dở nhất:
Battleship
The Oogieloves in Big Balloon Adventure
That's My Boy
The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Madea's Witness Protection
 
Kịch bản dở nhất:
Atlas Shrugged Part II
Battleship
That's My Boy
A Thousand Words
The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
 
Phim có phần tiếp theo hoặc được làm lại dở nhất:
Ghost Rider 2: Spirit of Vengeance
Pirannha 3-DD
Red Dawn
Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Madea's Witness Protection
 
Cặp đôi dở nhất trên màn ảnh:
Bất kỳ cặp diễn viên nào của series truyền hình "Jershey Shore" trong phim The Three Stooges
Mackenzie Foy và Taylor Lautner trong The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Robert Pattinson và Kristen Stewart trong The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part II
Tyler Perry và bất kỳ ai trong Madea's Witness Protection
Adam Sandler với Andy Samberg, Leighton Meester hoặc Susan Sarandon trong That's My Boy

 

CTV - Theo VNE