Huế: Xây dựng thành phố xe đạp trong tương lai

25/06/2020, 08:30 GMT+07:00

Nhịp sống của những người dân Cố đô ngày một mới mẻ hơn bởi chính thành phố nơi họ đang sống cũng chuyển mình năng động, mới lạ hơn mỗi ngày. Những cung đường mát xanh quá “tình” của thành phố Huế chính là nguồn năng lượng mới khơi gợi sự hào hứng của người dân tham gia các môn thể dục thể thao như chạy bộ, đạp xe,… Huế giờ đây vào mỗi sáng sớm hay chiều tà, bức họa của những không gian bên bờ sông Hương cho ta thấy người dân Huế đã có những thói quen tập thể dục rất đáng phát huy rộng rãi.

Với những đổi mới như vậy, Huế hứa hẹn sẽ xây dựng thành công mô hình “thành phố xe đạp” trong tương lai gần đây. Bên cạnh danh xưng “thành phố xanh”, chắc hẳn nơi đây sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều khi cuộc sống trong lành, thân thiện cùng môi trường hơn với hình ảnh người dân sử dụng phương tiện xe đạp mỗi ngày.

 
Ảnh:Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế
Ảnh:Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế

Thói quen người dân Huế dần thay đổi để phù hợp cảnh quan

Nhắc đến Huế, con đường đi bộ xuyên rừng trải dọc theo bờ sông Hương là minh chứng cho việc người dân Huế sử dụng phương tiện xe đạp ngày càng nhiều. Trải qua đại dịch Covid, phong trào đạp xe ở Huế lan tỏa rộng rãi hơn bởi ai cũng muốn nâng cao sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt, đạp xe tại Huế còn là lựa chọn quá phù hợp cho những phút giây thư giãn, chầm chậm băng qua mọi ngóc ngách kinh thành và ngắm nhìn cảnh quang mộng mơ của thành phố như qua những thước phim điện ảnh.

 
Người dân Huế yêu thích đạp xe đến những địa điểm đẹp của thành phố (Ảnh: Phan Đình Nguyện)
Người dân Huế yêu thích đạp xe đến những địa điểm đẹp của thành phố (Ảnh: Phan Đình Nguyện)

 
Ảnh: Duy Trương
Ảnh: Duy Trương

Huế thời gian vừa qua được nhiều nhà đầu tư, đạo diễn lựa chọn làm bối cảnh cho các tác phẩm điện ảnh. Không ít người dân nơi đây cũng phải trầm trồ vì sao những con đường mỗi ngày mình đi qua lại đẹp đến vậy như cung đường Kim Long từ cầu Dã Viên lên đến chùa Thiên Mụ ở Mắt Biếc hay băng qua Đập Đá trong bộ phim Gái Già Lắm Chiêu 3. Người ta sẽ yêu hơn chính cái nơi mình đang ở và dành những buổi sáng hay chiều tà để đạp xe loanh quanh thành phố cho thỏa cái tình yêu với Cố đô mình.

 
Ảnh: Kim Ty
Ảnh: Kim Ty

 
Ảnh: Phan Đình Nguyện
Ảnh: Phan Đình Nguyện

Huế - thành phố xe đạp - bản sắc cộng đồng và hình ảnh thành phố xe đạp thân thiện với môi trường

Huế - thành phố xe đạp - bản sắc cộng đồng và hình ảnh thành phố xe đạp thân thiện với môi trường chính là của hội thảo quốc tế diễn ra tại Huế vào ngày 10/06 vừa rồi. Được biết, trong tháng 8 tới Huế sẽ xây dựng mô hình thí điểm với 1000 xe đạp ở các điểm công cộng nhằm phục vụ người dân và khách du lịch có nhu cầu sử dụng phương tiện này. Trong thời gian vừa qua, song song với các hoạt động nổi bật về bảo vệ môi trường như “Chủ nhật xanh”, “Huế - thành phố với 4 mùa hoa” còn có phong trào “Huế - đạp xe vì môi trường” với sự tham gia của đông đảo cán bộ, người dân tạo dựng nên hình ảnh tràn đầy năng lượng.

 
Chương trình "Huế - đạp xe vì môi trường" (Ảnh: Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế)
Chương trình "Huế - đạp xe vì môi trường" (Ảnh: Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế)

 
Ảnh: Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế
Ảnh: Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế

 
Ảnh: Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế
Ảnh: Viện Nghiên Cứu Phát Triển Thừa Thiên Huế

Với những nỗ lực của chính quyền cũng như sự ủng hộ, quyết tâm từ người dân, giấc mơ Huế trở thành thành phố xe đạp chắc chắn sẽ không còn xa phải không nào? Không gian đáng sống của thành phố Huế dự kiến sẽ có thêm nhiều mô hình phù hợp với dự án này hơn như các tour đi xe đạp và xây dựng con đường riêng dành cho đạp xe.

Chương trình "Huế - đạp xe vì môi trường"

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới và tiếp tục thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh, chương trình “Huế - Đạp xe vì môi trường” đã được tổ chức với hơn 200 người tham gia là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, doanh nghiệp và người dân Thừa Thiên Huế.

Chương trình “Huế- Đạp xe vì môi trường” được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Thừa Thiên Huế và các sở ban ngành khác, được khai mạc vào lúc 6h sáng ngày 31/5 tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Thừa Thiên Huế. Ý nghĩa mà chương trình đem lại là tuyên truyền, vận động mọi người sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông để tăng cường sức khỏe, bảo vệ môi trường, an toàn và tiết kiệm và đặc biệt là tạo hình ảnh Huế thân thiện với môi trường nhằm thu hút du khách trở lại sau dịch COVID-19.