Huế: Người dân không được ra đường kể từ 21h ngày 27/10 đề phòng bão

27/10/2020, 14:30 GMT+07:00

Không chủ quan trước cơn bão số 9, các tỉnh miền Trung hiện đã có những phương án đối phó và lên kịch bản đề phòng thiệt hại nặng nhất mà cơn bão Molave có thể gây ra.

Sau Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế là tỉnh tiếp theo yêu cầu bà con không ra khỏi nhà từ chiều tối ngày 27/10 để đề phòng bão.

 
Mưa lũ gây ra ngập lụt nặng ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)
Mưa lũ gây ra ngập lụt nặng ở miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Lên phương án sơ tán 1,2 triệu dân ở 7 tỉnh thành vì bão số 9

Công văn yêu cầu bà con không ra khỏi nhà trước cơn bão số 9

Trong buổi sáng ngày 27/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn hỏa tốc gửi các cấp huyện, xã và thành phố trên địa bản tỉnh yêu cầu tuyên truyền đến bà con có những phương án dự phòng để tránh bão. Cụ thể, mọi người không được ra khỏi nhà bắt đầu từ 21 giờ ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới, trừ một số trường hợp đặc biệt như lực lượng làm nhiệm vụ... Bên cạnh đó, công tác sơ tán những người nằm trong vùng lũ có nguy cơ bị sạt lở, ngập úng cần được hoàn thành trước 15 giờ ngày 27/10.

 
Công tác cứu trợ bà con trong mùa lũ. (Ảnh: VietNamNet)
Công tác cứu trợ bà con trong mùa lũ. (Ảnh: VietNamNet)

Các thuyền, bè neo đậu tại khu vực cảng cá... phải được kiểm tra, đưa vào nơi an toàn và không để người ở lại lồng bè, chòi canh... Công tác phải được thực hiện trước 18 giờ ngày 27/10. Đồng thời, các ban quản lý và những người có thẩm quyền phải chịu trách nhiệm thông báo và thực hiện theo Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 26/10 của Chủ tịch UBND tỉnh.

>> Đừng bỏ lỡ: 102 người không qua khỏi, 26 người mất tích vì mưa lũ

Sức ảnh hưởng của cơn bão số 9 được dự đoán là mạnh nhất trong năm 2020

Cơn bão số 9 được dự đoán là mạnh nhất trong năm 2020. Nếu các tỉnh nằm trong tâm bão không thực hiện các phương án phòng, trừ tránh bão thì mức thiệt hại dự tính có thể cao hơn nhiều so với thời gian qua. Hiện cơn bão số 9 đang di chuyển rất nhanh vào Việt Nam với sức gió giật cấp 15, ảnh hưởng đến 9 tỉnh miền Trung và 6 tỉnh lân cận. 

 
Nước lũ có thể dâng cao. (Ảnh: Thanh Niên)
Nước lũ có thể dâng cao. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Trận mưa lũ lịch sử vừa xảy ra vào đầu tháng 10. (Ảnh: TTXVN)
Trận mưa lũ lịch sử vừa xảy ra vào đầu tháng 10. (Ảnh: TTXVN)

Học sinh ở những khu vực chịu ảnh hưởng tâm bão số 9 đều đã được cho nghỉ học đề phòng thiệt hại về người có thể xảy ra. Cơn bão số 9 được dự đoán trước nên việc chuẩn bị và đối phó cũng diễn ra sớm hơn, có thể hạn chế nhiều thiệt hại không mong muốn.

>> Có thể bạn quan tâm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Hiện tại thông tin về cơn bão số 9 đang nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

ĐÀ NẴNG: CẤM NGƯỜI DÂN RA ĐƯỜNG TỪ CHIỀU TỐI NGÀY 27/10

Do ảnh hưởng của bão số 9, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên có thông báo yêu cầu mọi người ở trong nhà bắt đầu từ chiều tối ngày 27/10.

Bên cạnh đó, học sinh cũng được cho nghỉ học để ở nhà tránh bão hoặc sơ tán kịp thời đến khu vực trú ẩn an toàn hơn.

Cơn bão số 9 bắt đầu có những ảnh hưởng ở một số khu vực miền Trung dù chưa chính thức đổ bộ, tuy nhiên bà con cũng đã có phương án dự phòng để hạn chế những thiệt hại nặng nề do bão gây ra... Xem thêm tại đây.