Huế: Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi tái ngập lụt và sạt lở đất

20:00 11/11/2020

Sau đợt lũ vào hồi tháng 10, Thừa Thiên - Huế những ngày gần đây lại tiếp tục ngập lụt trở lại do mưa lớn khiến nước dâng cao.

Bên cạnh mưa lũ, nhiều khu vực ở đây còn bị sạt lở đất khiến một số tuyến đường bị ách tắc giao thông.

 
Nhiều nơi ngập trong biển nước (Ảnh: Công an nhân dân)
Nhiều nơi ngập trong biển nước (Ảnh: Công an nhân dân)

>> Có thể bạn chưa xem: Bão số 12 mưa to, gió giật mạnh khiến cây cối bật gốc, xe máy ngã đổ

Thừa Thiên - Huế tái ngập lụt và sạt lở đất do mưa lớn

Theo Công an nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong một ngày qua, địa bàn tỉnh này đã xuất hiện mưa to đến rất to do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp hoàn lưu bão số 12.

Tình trạng mưa lớn ở vùng nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gây ngập cục bộ tại nhiều nơi. Thậm chí, nhiều khu dân cư ngập từ 0,2 đến 0,4m như xã Lộc Trì thuộc huyện Phú Lộc. Bên cạnh đó, tuyến Quốc lộ 1 đi qua xã Lộc Trì cũng bị ngập khiến việc đi lại của phương tiện giao thông rất khó khăn.

 
Lực lượng chức năng ngăn người và phương tiện đi lại để đảm bảo an toàn. (Ảnh: VNExpress).
Lực lượng chức năng ngăn người và phương tiện đi lại để đảm bảo an toàn. (Ảnh: VNExpress).

Tại tuyến Quốc lộ 49A đoạn từ Huế đi A Lưới còn xuất hiện một số điểm sạt lở đất, lượng đất đá lớn đổ ào ra khiến giao thông bị ách tắc, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Một số khu vực khác như tuyến Quốc lộ 49B qua xã Hương Phong, Hải Dương (thị xã Hương Trà), đoạn Đập Đá nối đường Lê Lợi với Nguyễn Sinh Cung (TP Huế), tuyến Tỉnh lộ 4 từ Hương Vinh về Quảng An (huyện Quảng Điền) cũng bị ngập lụt.

 
Đất đá đổ xuống sau khi xảy ra vụ sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).
Đất đá đổ xuống sau khi xảy ra vụ sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên).

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cảnh báo, mưa lớn làm tăng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt là tại các công trình đang thi công như khu vực sườn dốc, ven sông suối thuộc các huyện như: Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, thị xã Hương Thủy, Hương Trà.

>> Xem thêm: Thủ tướng gửi thư biểu dương lực lượng công an giúp dân trong bão lũ

Ba hồ thủy điện lớn nhất Thừa Thiên - Huế xả lũ

Theo VNExpress đưa tin, đơn vị vận hành hồ chứa Tả Trạch và thủy điện Bình Điền, Hương Điền ở Thừa Thiên - Huế sẽ tiến hành xả lũ về hạ du để chuẩn bị đón bão Vamco.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để đảm bảo an toàn hồ chứa và đón đợt lũ mới do bão Vamco, 3 hồ này sẽ điều nước về hạ du với lưu lượng cụ thể: Hồ Tả Trạch 483 m3/s; Hồ thủy điện Bình Điền 653 m3/s; Hồ thủy điện Hương Điền 597 m3/s.

 
Nước ngập khiến các phương tiện gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: VNExpress).
Nước ngập khiến các phương tiện gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: VNExpress).

Ngoài ra, do nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về tràn qua Đập Đá nằm giữa trung tâm Huế, nên lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập rào chắn, ngăn không cho người dân và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Hiện, cầu đi bộ gỗ lim nằm ven sông Hương cũng chình trong nước lũ.

 
Biển nước mênh mông sau mưa lớn. (Ảnh: VietNamNet).
Biển nước mênh mông sau mưa lớn. (Ảnh: VietNamNet).

>> Có thể bạn quan tâm: Bão số 13 di chuyển nhanh, đổ bộ vào các tỉnh Trung Bộ cuối tuần này

Liên tiếp mưa lũ dồn dập, Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã chịu thiệt hại không hề nhỏ. Sắp tới, bão Vamco có khả năng sẽ gây ảnh hưởng đến địa phương này và việc mưa to, nước lũ dâng có lẽ sẽ vẫn tiếp diễn.

PHÚ YÊN VÀ BÌNH ĐỊNH NGẬP SÂU TRONG BIỂN NƯỚC

Đêm 10/11, cư dân mạng không ngừng lan truyền loạt ảnh cho thấy Bình Định và Phú Yên cũng ngập sâu trong nước vì ảnh hưởng từ bão số 12 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Khu vực thị trấn La Hải (Phú Yên) đã chìm trong biển nước mênh mông, nhiều nhà dân còn bị nước tràn vào, ngập khá cao.

Tại Bình Định, một số khu vực nước lên rất nhanh như Vân Canh, ngã ba Phú Tài. Một số vùng trũng thấp khác nước ngập mấp mé mái nhà, người dân buộc phải di dời đến nơi cao hơn.

Ngay trong đêm, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã không ngừng giúp đỡ người dân sơ tán đến nơi an toàn. Bà con tại Phú Yên phải lên rừng tránh lũ ngay trong đêm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!