Huế đối mặt với trận lũ lịch sử lớn hơn 20 năm trước

10/10/2020, 11:40 GMT+07:00

Thời gian qua miền Trung liên tục phải hứng chịu những cơn mưa lớn gây ra lũ lụt, sạt lở đất… Trong khi mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp tại miền Trung thì áp thấp nhiệt đới đã hình thành trên biển Đông và đang hướng vào Trung Bộ.

Tại Huế, các đập thủy điện thủy lợi cùng xả nước, có nguy cơ mảnh đất này sẽ phải đối mặt với trận lũ lịch sử lớn hơn 20 năm trước đó.

 
Mưa lớn gây ngập khắp nơi. (Ảnh: Thanh Niên)
Mưa lớn gây ngập khắp nơi. (Ảnh: Thanh Niên)

Các đập thủy điện ở Huế xả nước

Vào sáng 10/10, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế - ông Phan Thanh Hùng cho biết, hiện tại sông ở Huế lũ đang lên rất nhanh.

 
Nước trên sông ở Huế tăng cao nhanh chóng. (Ảnh: Dân Trí)
Nước trên sông ở Huế tăng cao nhanh chóng. (Ảnh: Dân Trí)

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng xả lũ để đảm bảo an toàn. Lưu lượng xả tăng dần từ 3.000 - 3.500m3/s. Lưu lượng xả lũ của thủy điện Bình Điền là 500 - 1.500m3/s, còn tùy vào lưu lượng thực tế của hồ mà điều chỉnh vận hành xả lũ. Ngoài ra hồ Tả Trạch cũng đang được xả lũ với lưu lượng 900 - 1.500m3/s. Theo dự báo, lượng nước sông Bồ và sông Hương tính đến chiều 10/10 có khả năng đạt tới mức báo động III. Đặc biệt sông Bồ có thể đạt mức nước vượt với mức lũ lịch sử vào năm 1999.

 
Thủy điện Hương Điền đang tiến hành xả lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thủy điện Hương Điền đang tiến hành xả lũ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới hình thành ở biển Đông

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, vào 1g ngày 10/10, về phía Bắc vị trí của tâm áp thấp nhiệt đới cách 230km so với đảo Song Tử Tây. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 6 - 7 giật cấp 9. Dự báo trong khoảng 24g tiếp theo, mỗi giờ tâm áp thấp nhiệt đới di chuyển được 10km theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng sẽ mạnh lên. 

Khu vực phía Bắc của Biển Đông vì ảnh hưởng của không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới mà có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, 7 giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2 đến 3,5m, biển động mạnh, gió ở giữa biển Đông mạnh cấp 5. 

Trong vùng nguy hiểm của Biển Đông, tàu thuyền hoạt động đều sẽ có khả năng chịu tác động của gió giật mạnh. Từ ngày 11/10 đến 13/10, mưa vừa, mưa to và mưa rất to sẽ tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

 
Sơ đồ dự báo áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sơ đồ dự báo áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Miền Trung sơ tán khẩn cấp do mưa lũ

Những ngày vừa qua vì ảnh hưởng lớn của mưa to, nhiều tỉnh miền Trung ngập trong mưa lũ gây ra thiệt hại lớn. Nhiều đường xá bị sạt lở, tài sản ngập trong nước, một số người tử vong… Cụ thể, mưa lũ ở miền Trung đã khiến các địa phương sơ tán khẩn cấp gần 11.000 người, 37 xã bị chia cắt. Tính đến chiều ngày 8/10, do mưa lũ 7 người đã mất tích, 4 người không qua khỏi.

 
Mưa lớn gây sạt lở, đường bị phá hủy nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên)
Mưa lớn gây sạt lở, đường bị phá hủy nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi vẫn tiếp tục mưa to đến rất to. Tại Nghệ An có nơi mưa vừa mưa to với tổng lượng mưa 50-100mm, thậm chí có nơi còn lên tới trên 100mm. Các tỉnh Trung Bộ có khả năng sẽ xảy ra đợt mưa to tiếp theo và kéo dài từ ngày 11/10.

 
Các căn nhà bị ngập trong nước lũ dâng cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các căn nhà bị ngập trong nước lũ dâng cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Khắp nơi đều ngập trong nước. (Ảnh: Dân Trí)
Khắp nơi đều ngập trong nước. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Vậy là mặc dù mưa lũ chưa qua nhưng miền Trung có khả năng sẽ phải chịu thêm một cơn áp thấp tới. Mọi người cần cẩn thận đề phòng để bảo vệ sức khỏe, tài sản của bản thân và gia đình.

MƯA LỚN VẪN TIẾP DIỄN, MIỀN TRUNG ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ LŨ CHỒNG LŨ

Theo báo Thanh Niên đưa tin, mưa lớn xảy ra nhiều nơi đã khiến làng mạc, xã huyện ở tỉnh Quảng Trị bị chia cắt. 

Trong đó, thành phố Đông Hà bị ngập nghiêm trọng tại các tuyến đường: Nguyễn Huệ, Hoàng Diệu, Lê Lợi…

Các tỉnh xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng như: Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn…

Việc mưa lớn tiếp diễn nhiều ngày như thế này có thể dẫn đến khả năng miền Trung lũ chồng lũ.

Xem thêm TẠI ĐÂY.