Huế: Đi "xe ké" dọc đường liên thôn, liên xã để tránh cách ly

09/08/2020, 12:00 GMT+07:00

Để tránh cách ly, tài xế xe ké đã chở khách từ Đà Nẵng ra Huế bằng cách chạy trên những tuyến đường liên thôn, liên xã. Giá chuyến xe này là 1.750.000 đồng.

Dịch Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp. Và để phòng chống sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng, cách ly là một trong những điều cần thiết phải làm.

Bên cạnh những người có ý thức cách ly khi có liên quan đến vùng dịch thì vẫn tồn tại một số người luôn tìm cách né cách ly. Mới đây, có một số người trên địa bàn huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) có dấu hiệu trốn cách ly bằng cách đi xe ké từ Đà Nẵng về Huế.

    
Khu cách ly đặc biệt được xây dựng trong mùa dịch. (Ảnh: Sở Y tế)
Khu cách ly đặc biệt được xây dựng trong mùa dịch. (Ảnh: Sở Y tế)

>>> Đọc thêm: TP.HCM phát hiện một người trốn cách ly ở Hậu Giang

Né cách ly bằng "xe ké" giá 1.750.000 đồng

Theo thông tin ban đầu từ Công an huyện Phú Vang được Tuổi Trẻ đăng tải, trên địa bàn huyện phát hiện 3 người từ Đà Nẵng trở về nhưng có dấu hiệu tránh cách ly. Ngay sau khi nhận thông tin, Công an huyện Phú Vang đã tiến hành xác minh sự việc.

Theo khai nhận của các đối tượng trên tại cơ quan công an, 3 người này đang làm việc tại một tiệm bánh mì ở Đà Nẵng. Sau khi Đà Nẵng ghi nhận những ca nhiễm mới, 3 người trên đã tìm mọi cách để ra Huế vì lo sợ sẽ bị nhiễm bệnh.

Những người này đã lên một trang Facebook để tìm một chuyến xe về Huế. Họ đã liên hệ với một người tên M. qua điện thoại. Theo đó, người này đã chở thêm 3 người khách khác từ Đà Nẵng về, giá cả chuyến xe được báo là 1.750.000 đồng.

Né cách ly bằng ‘xe ké’ đi đường liên thôn, xã với giá 1.750.000 đồng - Ảnh 1.
Chiếc xe được cho là "xe ké" chở nhóm 6 người trốn cách ly từ Đà Nẵng về Huế trên các tuyến đường liên thôn, liên xã ở Huế. (Ảnh: THƯỢNG HIỂN)

Theo điều tra, M. đã đón tất cả 6 người ở một điểm thuộc quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng). Sau khi xe đi qua hầm Hải Vân, 6 vị khách đã xuống xe tại thị trấn Lăng Cô (Huế) và đi bộ dọc đường liên thôn ra phía biển. 

Tiếp đó, 6 vị khách sẽ lên một chiếc xe khác được M. thuê với giá 250.000 đồng đã chờ sẵn ở đường liên thôn này. Và để tránh các trạm kiểm soát y tế trên quốc lộ 1, chiếc xe này sẽ tiếp tục chạy qua những tuyến đường liên thôn, liên xã khác.

Trong khi đó, M. sẽ tiếp tục một mình chạy xe thông qua 2 trạm kiểm soát y tế trên quốc lộ 1, 1 trạm ở thị trấn Lăng Cô và 1 trạm gần hầm Phú Gia (huyện Phú Lộc). Khi đến gần trạm thu phí Phú Bài (thị xã Hương Thủy), tài xế M. sẽ tiếp tục nhận lại 6 vị khách trên và đi dọc theo đường liên thôn, liên xã rồi trả khách tại địa điểm được yêu cầu.

>>> Đọc ngay: Truy tìm 4 người Trung leo tường rào trong đêm, trốn khỏi khu cách ly

Các đối tượng đã được đưa đi cách ly

Sau khi nhận được thông tin trên, Công an huyện Phú Vang đã nhanh chóng xác minh và phối hợp để đưa 3 người từ Đà Nẵng trở về theo "xe ké" đi cách ly theo đúng quy định. 

Cùng đó, tối ngày 8/8, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tiến hành xác minh và làm rõ vụ việc tài xế M. chở người từ vùng dịch về địa phương để né các trạm kiểm soát y tế. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương nhanh chóng xác minh và lập danh sách những trường hợp trở về từ vùng dịch nhưng chưa khai báo y tế để tiến hành đưa vào khu cách ly.

    
Nhân viên làm việc trong khu cách ly phải mặc đồ bảo hộ theo quy định (Ảnh: Pháp luật online)
Khu vực cách ly. (Ảnh: Pháp luật online)

5/6 người trên chuyến "xe ké" nói trên đã được đưa đi cách ly theo đúng quy định. Theo điều tra, tài xế điều khiển chuyến xe né cách ly đó là Trương T. M., trú tại TP. Huế cũng đã được mời đến trụ sở công an để thực hiện lấy lời khai. Ngoài ra, lực lượng công an cũng đã trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera từ các tuyền đường liên thôn để thu thập chứng cứ phục vụ điều tra, làm rõ vụ việc.

Cùng ngày, cơ quan Công an huyện Phú Vang cũng phát hiện thêm 8 trường hợp trốn cách ly khi từ Đà Nẵng trở về Huế bằng nhiều hình thức khác. Các đối tượng này cũng đã được đưa đi cách ly.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Thanh niên bị phạt 2 triệu vì trốn cách ly đến nhà bạn gái thắp hương

Cách ly là một trong những biện pháp giúp kiểm soát và giảm thiểu được việc lây nhiễm trong cộng đồng. Chính vì thế, người dân cần có ý thức cách ly nếu trở về từ vùng dịch.

14 ngày trong khu cách ly không phải là khoảng thời gian ngắn, nhưng nếu nhìn một cách tích cực, cách ly sẽ giúp bạn có một trải nghiệm mới. Thậm chí, có người đã có thể tìm được "tình yêu" trong khu cách ly nữa đấy.

Trên Cộng đồng Oh!man, nhiều người thích thú với câu hỏi: "Nghe nói đi cách ly không chỉ được chăm sóc đặc biệt như nghỉ dưỡng mà còn thoát ế nữa, chắc nhiều người muốn được đi lắm đây."...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI