Hủ tục khiến phụ nữ bó chân đau đớn, gây biến chứng thời phong kiến TQ

21/04/2020, 16:00 GMT+07:00

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, văn hóa Trung Quốc đa dạng, phong phú với nhiều nét biến đổi độc đáo đã chinh phục không ít du khách khi tham quan tại đây. Một trong số đó “Gót Sen 3 Tấc” được xem là chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ Trung Quốc xưa.

Đây là hủ tục gắn liền với tư tưởng "trọng nam khinh nữ" trong xã hội phong kiến xưa khiến người phụ nữ chịu đau đớn và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng trong suốt cuộc đời.

 
Hủ tục bó chân thời phong kiến ở Trung Quốc khiến người con gái phải chịu đau đớn và được thực hiện khi họ còn rất nhỏ. (Ảnh: Sina)
Hủ tục bó chân thời phong kiến ở Trung Quốc khiến người con gái phải chịu đau đớn và được thực hiện khi họ còn rất nhỏ. (Ảnh: Sina)

“Gót Sen 3 Tấc” được xem là chuẩn mực cái đẹp của người phụ nữ Trung Quốc xưa

Từ xưa đến nay, tục bó chân của người Trung Hoa hay còn gọi “Gót Sen 3 Tấc” được xem là một trong những nét văn hóa đặc sắc để nói lên cái đẹp chuẩn mực của người phụ nữ xưa. Để có được “Gót Sen 3 Tấc” người phụ nữ phải trải qua quá trình gian khổ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Theo sử sách ghi lại, tục lệ này bắt nguồn từ thế kỷ thứ 10 trong thời Nam Đường do vua Hán Thành Đế trị vì. Trong thời kỳ này, một cung nữ tên là Triệu Phi Yến đã khiến Hán Thành Đế vô cùng thích thú khi cuốn những dải lụa quanh bàn chân để nhảy múa. Sau đó vua đã hạ lệnh cho những cung phi khác phải làm theo và đặt tên cho hành động cuốn lụa ở bàn chân là “Kim Liên Tam Thốn” hay còn gọi Gót Sen 3 Tấc.

 
Hủ tục bó chân được bắt nguồn từ thời vua Hán Thành Đế trị vì. (Ảnh: Sina)
Hủ tục bó chân được bắt nguồn từ thời vua Hán Thành Đế trị vì. (Ảnh: Sina)

Từ đó về sau việc bó chân được các cô gái trong mọi tầng lớp xã hội phong kiến làm theo và dần trở thành một tập tục với nhiều ràng buộc. Xã hội phong kiến cho rằng con gái có bàn chân nhỏ được bó chặt sẽ thuận lợi lấy được chồng giàu sang phú quý hơn người bình thường.

Bởi lẽ bàn chân nhỏ khi di chuyển khiến người phụ nữ phải nhón lên thật nhẹ nhàng, dồn hầu hết lực lên những bó cơ ở đùi để tránh trường hợp bị ngã. Cũng chính vì vậy nên bước chân người phụ nữ được mô tả "trở nên uyển chuyển, quyến rũ hơn bao giờ hết tựa như đang lướt trên mặt nước".

 
Quan niệm của người Trung Hoa xưa rằng việc bó chân sẽ khiến người con gái thêm phần quyến rũ và có thể lấy chồng giàu. (Ảnh: Weibo)
Quan niệm của người Trung Hoa xưa rằng việc bó chân sẽ khiến người con gái thêm phần quyến rũ và có thể lấy chồng giàu. (Ảnh: Weibo)

Thói quen đi đứng này sẽ khiến người phụ nữ có các cơ quanh cơ quan sinh dục săn chắc hơn, được cho là "tiền đề để cuộc sống hôn nhân hạnh phúc". Mặt khác, việc bàn chân người phụ nữ bị bó kín sẽ khiến nam giới phong kiến Trung Quốc thời này thêm phần tò mò.

> > Bạn có biết: Những bức ảnh hiếm về cuộc sống người dân Trung Quốc vào thời kỳ suy vong của nhà Thanh

Người phụ nữ phải chịu nhiều đau đớn khi thực hiện tục bó chân

Việc bó chân được thực hiện khi vòm bàn chân còn yếu chưa phát triển hoàn chỉnh đó là giai đoạn con gái từ 4 đến 9 tuổi. Đầu tiên chân sẽ được làm mềm bằng cách ngâm trong "nước ấm, nước súc miệng và máu động vật". Sau đó người tiến hành bó chân sẽ xoa bóp nhẹ nhàng rồi dứt khoát bẻ các ngón quặp xuống ép vào lòng bàn chân. Sau đó, người ta sẽ dùng băng vải quấn lại thật chặt.

Theo định kỳ, người ta sẽ tháo băng vải ra để xoa bóp và rửa nhưng mỗi lần như vậy băng vải sẽ quấn vào chặt hơn. Thời gian bó chân sẽ diễn ra trong vòng khoảng 2 năm, các cô gái phải chịu nỗi đau cả về tinh thần lẫn thể xác, tục lệ này khiến người đời cũng phải thốt lên: “Người con gái bó chân phải khóc hàng xô nước mắt”.

 
Việc bó chân thường được thực hiện vào mùa đông để giảm bớt sự đau đớn. (Ảnh: Weibo)
Việc bó chân thường được thực hiện vào mùa đông để giảm bớt sự đau đớn. (Ảnh: Weibo)

Sau 2 năm, người con gái sẽ có bàn chân nhỏ nhắn đúng chuẩn “Gót Sen 3 Tấc” nhưng cũng đồng thời kéo theo các nguy cơ biến chứng như chảy mủ, sưng, hoại tử… Không chỉ bị hạn chế khả năng di chuyển khi bó chân mà việc này còn khiến người phụ nữ phải chịu di chứng cả đời vì nhiễm trùng nặng hay gãy xương.

Hủ tục này phổ biến ở phong kiến Trung Quốc đến nỗi nếu không thực hiện tục lệ bó chân họ sẽ bị khinh thường. Con gái nhà nghèo sẽ dễ bị bán làm nô lệ còn tiểu thư đài các phải gả cho gia đình tầm thường ở đẳng cấp kém hơn.

 
Đôi giày được may vừa vặn dành cho phụ nữ bó chân. (Ảnh: Weibo)
Đôi giày được may vừa vặn dành cho phụ nữ bó chân. (Ảnh: Weibo)

> > Xem thêm: Kinh hoàng những vụ đào trộm tử thi làm "đám cưới ma" ở Trung Quốc

Đau đớn nhưng số lượng phụ nữ Trung Quốc bó chân lại rất lớn

Theo con số thống kê được vào thế kỷ 19, tại Trung Quốc có tới 50% người phụ nữ bó chân trong đó hầu hết con nhà giàu đều thực hiện hủ tục này với tỉ lệ gần như 100%. Thông thường những người phụ nữ ở nông thôn, có gia cảnh nghèo khó sẽ thực hiện bó chân sơ sài và thời gian khá muộn vì còn phải phụ trách việc đồng áng.

 
Ngày nay tại một số vùng của Trung Quốc, người ta vẫn tìm thấy các cụ già từng bó chân lúc còn nhỏ. (Ảnh: Sina)
Ngày nay tại một số vùng của Trung Quốc, người ta vẫn tìm thấy các cụ già từng bó chân lúc còn nhỏ. (Ảnh: Sina)

> > Xem thêm: Bộ ảnh hiếm về những người phụ nữ có "gót sen" cuối cùng còn sót lại ở Trung Quốc

Đến năm 1911, Trung Quốc đã chấm dứt khoảng thời gian dài phải chịu đau đớn của người phụ nữ phong kiến khi tuyên bố xóa bỏ hủ tục bó chân.

Bạn nghĩ sao về hủ tục bó chân này của thời phong kiến ở Trung Quốc, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé. Và hãy cùng cập nhật thêm nhiều thông tin về cộng đồng tại YAN nha.

Thông tin từ Sina, Suho

Hủ tục làm đám cưới ma cho... hai xác chết

Không chỉ riêng tục bó chân, Trung Quốc còn xuất hiện nhiều hủ tục kỳ lạ như làm đám cưới ma cho 2 xác chết.

Nguyên nhân bắt đầu xuất hiện hủ tục này là do người xưa tin rằng khi đàn ông chưa lập gia đình chẳng may mất đi sẽ gây ra nhiều điều xấu cho gia đình.

Chính vì vậy gia đình phải đi cưới cho họ một cô dâu ma tức là một thi thể nữ để linh hồn người đàn ông kia được an ủi không gây điều xấu.

Tuy nhiên vì chênh lệch giới tính nên việc tìm được thi thể của cô dâu ma ở Trung Quốc không phải điều dễ.

Sự việc này đã dẫn đến ở các vùng nông thôn nhiều người đào trộm mộ để lấy xác phụ nữ rồi mang đi bán.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Những câu chuyện độc lạ sẽ được cập nhật thêm TẠI ĐÂY.