HSBC tăng lương cho nhân viên lên gần 59 triệu đồng/tháng

09:00 16/04/2021

Theo Cafebiz, mới đây, ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (Việt Nam) đã công bố báo cáo tài chính năm 2020 với nhiều chỉ tiêu cùng giảm so với năm 2019. Cụ thể:

- Thu nhập lãi thuần giảm 20% xuống 2.953 tỷ đồng.

- Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ giảm 18% xuống 686 tỷ đồng.

- Lãi thuần từ hoạt động ngoại hối tăng 1,5% lên 690 tỷ đồng.

- Lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh gần như không đổi, đạt 17,4 tỷ đồng.

- Hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư lỗ 2,4 tỷ đồng.

- Lãi thuần từ hoạt động khác giảm 8% xuống 107 tỷ đồng.

 
Các khoản thu nhập chủ chốt của HSBC Việt Nam đều giảm so với kì báo cáo tài chính năm 2019. (Ảnh: VN Economy)
Các khoản thu nhập chủ chốt của HSBC Việt Nam đều giảm so với kì báo cáo tài chính năm 2019. (Ảnh: VN Economy)

Chung quy lại, kết thúc năm 2020, lợi nhuận sau thuế của HSBC Việt Nam đã giảm 33% xuống còn 1.582 tỷ đồng. Tuy nhiên, một khía cạnh khác lại đi ngược với sự sụt giảm này đó chính là thu nhập của nhân viên HSBC Việt Nam lại tăng lên.

Theo đó, bình quân mỗi người sẽ nhận lương 553 triệu đồng/năm và tổng thu nhập rơi vào 705 triệu đồng/năm, tăng 12% so với năm 2019. Như vậy, trung bình mỗi tháng, một nhân viên có thể nhận được gần 59 triệu đồng tiền lương, gần gấp đôi so với mức lương của các ngân hàng lớn khác.

 
Mức lương của HSBC Việt Nam khi so sánh với các ngân hàng khác. (Ảnh: Cafebiz)
Mức lương của HSBC Việt Nam khi so sánh với các ngân hàng khác. (Ảnh: Cafebiz)

Trước mức lương vô cùng hấp dẫn này, dân tình không khỏi bàn tán xôn xao khi trong thời kì nền kinh tế khó khăn chung, vẫn có nơi tăng lương mà lại còn cao như HSBC. Chẳng thế mà không ít các bạn trẻ còn tự đặt ra câu hỏi: “Liệu bây giờ chuyển nghề có còn kịp?”

Thế nhưng, khi những con số này được đưa ra, đã có rất nhiều người để lại ý kiến xung quanh vấn đề gọi là “lương bình quân” này. Để làm rõ, cần hiểu rằng lương bình quân tức là tổng mức lương của tất cả nhân viên tại HSBC Việt Nam đem chia trung bình.

Dựa theo điều này, cũng không thể khẳng định 100% toàn bộ nhân viên ở HSBC Việt Nam, ai cũng nhận được mức lương đồng đều là con số gần 59 triệu đồng mỗi tháng kia.

 
Lương nhân viên ngân hàng nói chung đều ở mức cao nhưng còn tùy thuộc vào vị trí làm việc. (Ảnh: VnExpress)
Lương nhân viên ngân hàng nói chung đều ở mức cao nhưng còn tùy thuộc vào vị trí làm việc. (Ảnh: VnExpress)

Ví dụ, mức lương của một người ở chức vụ quản lý có thể là 110 triệu đồng/tháng song lương của một giao dịch viên tại quầy có thể chỉ là 8 triệu đồng/tháng. Như vậy chia ra thì bình quân lương nhân viên cũng vẫn là 59 triệu đồng/tháng.

Do đó, có thể nói rằng con số lương bình quân tại HSBC Việt Nam hay bất kì ngân hàng nào khác cũng chỉ mang tính chất tương đối, không áp dụng cho tất cả nhân viên làm việc. Mọi thứ còn tùy thuộc vào chức vụ, thâm niên và cả năng lực đóng góp cho doanh nghiệp nữa.

Ngân hàng trước nay vẫn là nghề có mức lương cao thuộc hàng top nên cũng dễ hiểu khi nhiều người cũng muốn được theo ngành này. Tuy nhiên nghề nào cũng có cái khó khăn riêng và bản thân người làm cũng cần cố gắng mới có thể nhận được tiền lương tương xứng được.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG  NGÀNH NGHỀ CÓ MỨC THU NHẬP CAO NHẤT  TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

Ai cũng muốn đi làm được nhận mức lương cao, vì thế, danh sách những ngành nghề được trả lương hậu hĩnh vẫn luôn thu hút sự chú ý của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ.

Theo đó, nằm trong khoảng lương từ 15 triệu đến dưới 30 triệu đồng sẽ là những ngành nghề khá phổ biến như nhân viên môi giới bất động sản, chăm sóc thú cưng, tiếp viên hàng không hay nhân viên marketing…

Những nghề như lập trình viên hay quản lý nhân sự có thể nhận được mức lương từ 30 đến 100 triệu đồng tùy năng lực. Và cá biệt có nghề phi công hay CEO của ngân hàng có thể đem lại mức lương lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Xem thêm tại đây!