HQ: 51 người tái dương tính với Covid-19 sau một thời gian bình phục

07/04/2020, 11:15 GMT+07:00

Trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, thông tin về các ca bệnh đặc biệt luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ công chúng. Đặc biệt là các ca tái dương tính tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản.

Mới đây, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 51 trường hợp tái dương tính. Đây đều là những bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và tái dương tính chỉ sau 1 thời gian ngắn.

 
51 người tái dương tính với Covid-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Thanh Niên) 
51 người tái dương tính với Covid-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Thanh Niên) 

>> Xem thêm: Việt Nam có ca F4 đầu tiên nhiễm Covid-19

51 bệnh nhân tái dương tính sau khi bình phục

Theo Daily Mail đưa tin, vào ngày 6/4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã đưa ra thông báo về 51 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 tại đất nước này. Được biết, cả 51 bệnh nhân đều là những người sống ở Daegu và các khu vực lân cận của tỉnh Bắc Gyeongsang. Kết quả tái dương tính này có được sau khi các bệnh nhân đã được tuyên bố khỏi bệnh và hết thời gian cách ly.

Trước đó, tại Hàn Quốc cũng ghi nhận trường hợp 1 gia đình 3 người, trong đó có 1 bé gái 17 tháng tuổi, đã cùng tái nhiễm Covid-19 chỉ sau 10 ngày xuất viện. Ngoài ra, Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã xuất hiện các ca tái dương tính tương tự.

 
Hàn Quốc đã cử đội nghiên cứu tới để điều tra dịch tễ 51 bệnh nhân kể trên. (Ảnh minh họa: Washington Post)
Hàn Quốc đã cử đội nghiên cứu tới để điều tra dịch tễ 51 bệnh nhân kể trên. (Ảnh minh họa: Washington Post)

>> Xem nhanh: Phát hiện ca nhiễm Covid-19 từng có kết quả âm tính tại Việt Nam

Có khả năng virus Corona tái hoạt động

Theo ông Jeong Eun-kyeong, Tổng Giám đốc KCDC, một đội điều tra đã được đưa tới Daegu, tâm dịch tại Hàn Quốc, để điều tra dịch tễ về 51 trường hợp tái dương tính kể trên. Trung tâm KCDC cũng đưa ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng tái hoạt động. Lí do để đưa ra nhận định này là các trường hợp tái dương tính này đều chỉ mới hết hạn cách ly trong thời gian ngắn, khó xảy ra trường hợp bị lây nhiễm từ người khác.

KCDC cũng tin vào khả năng các virus này có thể nằm im trong tế bào của con người mà không bị phát hiện. Việc này đã nêu ra một khả năng đáng quan ngại và cần đến sự nghiên cứu kĩ càng hơn từ các nhà khoa học.

 
Bệnh nhân tái nhiễm khi mới rới khỏi khu cách ly sau hồi phục không lâu. (Ảnh minh họa: VTC)
Bệnh nhân tái nhiễm khi mới rới khỏi khu cách ly sau hồi phục không lâu. (Ảnh minh họa: VTC)

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ Y tế thông báo lịch trình của bệnh nhân 237

Các nhà khoa học quốc tế nói gì?

Về các trường hợp tái dương tính tại Hàn Quốc này, Paul Hunter, giáo sư về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Đông Anglia đã nói với MailOnline: "Tôi đồng ý rằng các đây không phải là các ca lây nhiễm lần 2, thế nhưng tôi cũng không nghĩ có khả năng virus tái hoạt động. Cá nhân tôi cho rằng lời giải thích hợp lý nhất ở đây là các xét nghiệm đã cho kết quả dương tính giả". Giáo sư Hunter cũng nhấn mạnh thêm rằng các xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 có khả năng sai 20-30% nên không ngoại trừ trường hợp những người này chưa thực sự bình phục.

Giáo sư Mark Harries, Nhà virus học của Đại học Leeds cũng cho biết: "Các báo cáo về những trường hợp tái dương tính đúng là đáng quan ngại. Nhưng không có khả năng các virus tái hoạt động khi đã bị loại bỏ khỏi cơ thể, vì lúc này cơ thể đã sinh ra miễn dịch để ngăn chặn tái nhiễm".  

 
Giáo sư Paul Hunter, giáo sư về Bệnh truyền nhiễm của Đại học Đông Anglia. (Ảnh: The UEA Portal)
Giáo sư Paul Hunter, giáo sư về Bệnh truyền nhiễm của Đại học Đông Anglia. (Ảnh: The UEA Portal)

Với thông tin về các ca bệnh tái dương tính và những nhận định của chuyên gia Hàn Quốc, có thể thấy virus SARS-CoV-2 hiện nay đang có những biến đổi phức tạp. Vì vậy, mỗi người cần thực hiện tốt, chấp hành nghiêm túc tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ theo các quy định phòng, chống dịch được Chính phủ đề ra để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bạn nghĩ sao về việc 51 người tái dương tính với Covid-19 tại Hàn Quốc. Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

BN91, BỆNH NHÂN PHI CÔNG NGƯỜI ANH PHẢI CAN THIỆP ECMO

BN91 là trường hợp nhiễm Covid-19 tại 1 quán bar trên địa bàn TP.HCM. Từ ngày nhập viện tới nay, bệnh nhân liên tục sốt cao, suy hô hấp gia tăng, tình trạng sức khỏe kém.

Kết quả chụp X-quang của bệnh nhân cho thấy phổi thể hiện tổn thương mô kẽ, phế nang lan tỏa 2 phế trường và diễn tiến bệnh đang xấu đi.

Xét nghiệm ngày 3/4 của bệnh nhân vẫn còn dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO. Ê kíp đặc nhiệm về ECMO của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được cử tới Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM để thực hiện ECMO cho bệnh nhân.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!