Hot TikToker món gì cũng ăn sống: Đam mê ẩm thực hay "câu like"?

03/06/2021, 11:45 GMT+07:00

Nhiều người cho rằng, việc ăn đồ sống không những gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ nhỏ khi theo dõi.

Những năm qua, trào lưu quay clip ăn uống ngày càng trở nên thịnh hành, không chỉ với các vlogger chuyên nghiệp mà còn đối với rất nhiều bạn trẻ. Trong đó, nổi bật nhất là dạng clip Mukbang (vừa ăn uống vừa ghi hình). Tuy nhiên, với mong muốn biến các nội dung của mình trở nên nổi bật, trend ăn uống đồ sống ra đời khiến nhiều người không khỏi giật mình.

 
Clip ăn bò sống của S.K gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)
Clip ăn bò sống của S.K gây tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến TikToker S.K dưới đây. Anh chàng này thường xuyên sản xuất các video ăn mực, bò, trứng, tôm, cá… sống rồi chia sẻ công khai trên kênh của mình.

Trong một clip gần đây, TikToker này gây “sốc” khi ăn thịt bò sống. Theo đó, anh thái thịt bò thành những miếng nhỏ để dễ nhai, ăn cùng sốt tỏi ớt và rau sống, dưa chuột.

 
Nếu thái đồ ăn trên thớt mà không nấu chín, thức ăn sẽ bị nhiễm vi khuẩn từ thớt. (Ảnh chụp màn hình)
Nếu thái đồ ăn trên thớt mà không nấu chín, thức ăn sẽ bị nhiễm vi khuẩn từ thớt. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Pháp luật TP.HCM, việc ăn thịt bò sống rất nguy hiểm, vì nó có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh khiến cơ thể bị ngộ độc thực phẩm. Nếu bị nhiễm độc, trong vòng 30 phút đến 1 tuần sau khi ăn, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy, nôn… Chính vì thế, việc chàng trai S.K chia sẻ công khai clip ăn đồ sống của mình đã tạo nên hình ảnh phản cảm, khiến không ít người “rùng mình”.


Phần lớn dân mạng đều không ủng hộ cách ăn thịt bò sống của anh chàng. (Video: TikTok S.K)

Trong một clip khác, anh chàng vô tư ăn cơm trộn với… trứng sống. Thông tin từ Thanh niên cho biết, trứng chưa chế biến có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sức khoẻ, khiến cơ thể dễ bị ngộ độc thực phẩm.

 
TikToker này còn vô tư trộn trứng sống vào cơm. (Ảnh chụp màn hình)
TikToker này còn vô tư trộn trứng sống vào cơm. (Ảnh chụp màn hình)

Còn theo Sức khoẻ - Chuyên san của Báo Gia đình & xã hội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo ăn hải sản sống sẽ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn. Cũng vì lẽ này mà một số clip ăn cá, mực sống của TikToker S.K đã gây tranh cãi.

 
Anh chàng còn gây tranh cãi vì ăn bạch tuộc sống. (Ảnh chụp màn hình)
Anh chàng còn gây tranh cãi vì ăn bạch tuộc sống. (Ảnh chụp màn hình)

Theo dõi các nội dung này của anh chàng, không ít dân mạng đã đưa ra những ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng, ăn gì là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, khi họ chia sẻ công khai clip của mình, đồng nghĩa với việc nhiều người (từ trẻ em đến người lớn) đều có thể xem và thậm chí là làm theo. Đặc biệt ở trẻ em, khi hệ tiêu hoá của các em chưa thực sự hoàn thiện để nạp những đồ tươi sống, sẽ có nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh giun sán sẽ tăng gấp nhiều lần. Đây là hậu quả thấy rõ nhất từ việc xem những video như vậy.

 
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Ở dưới các bài đăng của S.K, vô số dân mạng đã để lại bình luận bày tỏ quan điểm. Nhiều người còn cho rằng chàng trai này đang bất chấp sức khỏe của bản thân để tăng tương tác, câu view:

“- Làm các clip này thì nhớ thường xuyên uống thuốc sổ giun sán nha bạn.

- Có sán là toang ngay. Vì mấy cái view, cái tim mà xem nhẹ sức khoẻ của mình.

- Bạn đừng chia sẻ những video như này nữa. Mấy đứa trẻ con chúng nó xem rồi lại học theo đấy. Không hay ho gì.”

Có thể nói, chỉ cần lướt qua các mạng xã hội như Facebook và TikTok, cộng đồng mạng sẽ dễ dàng bắt gặp những clip ăn đồ sống như trên. Còn bạn, bạn nghĩ sao về độ an toàn của trào lưu này trong thời điểm hiện tại? Chia sẻ cùng YAN nhé!

“RÙNG MÌNH” CẢNH ĂN CÁ SỐNG CỦA NGƯỜI THÁI Ở SƠN LA

Trong quá khứ, đoạn clip ngắn về một bữa ăn tại tỉnh Sơn La đã gây chú ý khi trên bàn chỉ có một chậu rau và nồi cá. Điều đáng nói ở đây là những con cá to bằng 2 ngón tay, còn sống và bật nhảy tanh tách trong nồi. Không ít người sau khi theo dõi clip đều tỏ ra sợ hãi với cảnh tượng "ăn tươi nuốt sống", mất vệ sinh này.

Tuy nhiên, thực tế đây là món gỏi cá nổi tiếng của các gia đình người Thái ở Sơn La. Cá sau khi bắt ở ao sẽ được rửa sạch, bỏ ruột, trộn cùng hỗn hợp lõi chuối cho thịt săn lại và ăn khi chúng còn sống. 

Trao đổi về thói quen ăn đồ sống, TS Đỗ Trung Dũng – Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, những trường hợp ăn như cá nhúng, gỏi cá mè, trắm… sẽ rất dễ nhiễm các loại sán lá gan nhỏ.

Đón xem TẠI ĐÂY!