HOT: Nhật Bản nhập khẩu virus Ebola và 4 mầm bệnh sốt xuất huyết

17/10/2019, 22:07 GMT+07:00

Nghe tưởng đùa nhưng chắc chắn là sự thật khi Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản tiếp nhận những mầm bệnh thuộc mức an toàn sinh học cấp 4 là virus Ebola.

Tại Nhật Bản vào mùa hè năm sau sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic 2020. Khoảng thời gian ấy, theo như dự đoán thì xứ sở hoa Anh Đào này chào đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ vậy, với số người tăng đột biến như thế, các cơ quan chức năng của Nhật Bản lo sợ về những điều không hay sẽ xảy ra với đất nước của mình. Nên mới đây, đất nước mặt trời mọc này đã nhập khẩu một số loại virus nguy hiểm trên thế giới là Ebola cùng 4 loại virus gây chết người khác, chưa từng xuất hiện tại quốc gia này.

Sơ lược về virus Ebola 

Ebola là một loại virus được xếp vào họ Filoviridae và nằm trong bộ Mononegavirales. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì chủng virus này gồm có 4 loại tất cả: Bundibugyo, Ebola, Sudan, Tai, Reston virus. Trong đó, 4 loại đầu tiên có khả năng gây bệnh. Còn chủng loại cuối là Reston virus thì chưa có nghiên cứu nào ghi nhận về khả năng gây bệnh. 

 
Virus Ebola. (Ảnh: FB)
Virus Ebola. (Ảnh: FB)

Đại dịch Ebola đã và đang hoành hoành trên đất nước Châu Phi, người dân nơi đây đã gánh phải những hậu quả khá nặng nề do loại virus Ebola gây nên. Căn bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở Châu Phi là do vi khuẩn Ebola gây nên. Nó có triệu chứng gần giống với dịch sốt rét. Tính cho đến thời điểm hiện tại thì đây là một chứng bệnh nhiễm trùng khá nặng và rất nguy hiểm đến tính mạng của con người.

>>> Xem thêm: Ăn thịt thú rừng, cẩn thận bị virus Ebola "ăn" lại

Nhật Bản nhập khẩu Ebola

Nếu như nhìn thấy thông tin Nhật Bản nhập khẩu Ebola, rất có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng đất nước mặt trời mọc này đang có mưu đồ gây nên một trận khủng bố sinh học. Nhưng, nhầm to rồi các bạn ơi! Với việc nhập khẩu Ebola này, chính phủ Nhật Bản thông quan dưới dạng là một mặt hàng phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Ebola cùng các loại virus kia được nhập đến Nhật Bản vào tháng trước, được chuyển ngay đến Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) để các nhà khoa học nghiên cứu. Ebola cùng với 4 loại virus khác đều chưa từng xuất hiện tại Nhật Bản. Và chúng được xếp vào cấp độ 4 - hạng cao nhất trong những loại virus nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. 

 
Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) - nơi chứa virus Ebola cùng các loại virus nguy hiểm khác để nghiên cứu. (Ảnh: FB)
Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) - nơi chứa virus Ebola cùng các loại virus nguy hiểm khác để nghiên cứu. (Ảnh: FB)

Theo như thông tin thu thập được thì vào mùa hè năm tới đây, Thế vận hội Olympic 2020 sẽ được diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Trong khoảng thời gian Olympic diễn ra sẽ có khá nhiều lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Thế nên, các chuyên gia của đất nước này muốn nghiên cứu trước, để chuẩn bị các phương án đối phó nếu như xui rủi đại dịch Ebola tràn vào đất nước của họ.

Giám đốc của NIID -  Masayuki Saijo chia sẻ với tạp chí Nature: "Đây là một thời điểm mang tính bước ngoặt, một sự kiện mang tính bước ngoặt". Bên cạnh đó, nhờ có loại virus nguy hiểm này mà các nhà khoa học của xứ sở hoa Anh Đào đã có thể chứng minh được khả năng nghiên cứu thuộc hàng bậc nhất so với nhiều nước trên thế giới. 

 
Virus Ebola được nhập về Nhật Bản vào tháng trước, và sẽ được để tại NIID cho các nhà khoa học nghiên cứu. (Ảnh: FB)
Virus Ebola được nhập về Nhật Bản vào tháng trước, và sẽ được để tại NIID cho các nhà khoa học nghiên cứu. (Ảnh: FB)

 Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Takumi Nemoto cho biết: "Chúng tôi đã cùng đạt đến một mức độ nhận thức sâu sắc về vấn đề này". Nemoto chia sẻ thêm: "Đó là một bước tiến lớn hướng tới việc bảo vệ Nhật Bản và công dân của mình."

>>> Xem thêm: Sẽ có vắc xin ngừa Ebola vào năm 2015

Những ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng

Tuy nhiên, đối với quyết định nhập khẩu Ebola cùng một số virus nguy hiểm khác được thông qua, trong xã hội Nhật Bản đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. Người dân cho rằng, dịch bệnh Ebola sẽ xuất hiện nếu như các giao thức đảm bảo an toàn của cơ sở nghiên cứu bị thất bại. Vì trên thực tế, đây là lần đầu tiên mà họ dự trữ một mầm bệnh có mức nguy hiểm thuộc hàng cao nhất như vậy. 

 
Ebola là loại virus được xếp vào cấp độ 4 - hạng cao nhất trong danh sách những virus nguy hiểm nhất thế giới. (Ảnh: FB)
Ebola là loại virus được xếp vào cấp độ 4 - hạng cao nhất trong danh sách những virus nguy hiểm nhất thế giới. (Ảnh: FB)

Theo như Science Alert đưa tin thì có khá nhiều người dân Nhật Bản sống gần khu vực của NIID đã lên tiếng phản bác về việc nhập khẩu Ebola. "Thật vô lý khi chính phủ bảo chúng tôi phải chấp nhận kế hoạch này vì Thế vận hội", đây là lời phát biểu trên tờ Asahi Shimbun vào tháng 11/2018 của một đại diện dân cử khi bản kế hoạch vẫn đang được thảo luận chung để thông qua. 

Bên cạnh đó, sau khi thông tin Nhật Bản nhập khẩu virus Ebola cùng một số loại virus nguy hiểm khác để về nghiên cứu, cộng đồng mạng tại Việt Nam cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều về sự việc này. 

 
Có khá nhiều lời khen từ CĐM Việt dành cho Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình)
Có khá nhiều lời khen từ CĐM Việt dành cho Nhật Bản. (Ảnh chụp màn hình)

"Nhìn xa trông rộng, Nhật Bản đúng là không làm tui thất vọng."

"'Con cháu tui đang học ở bên đó, cũng ở gần khu đó. Không biết tương lai có bị gì không. Chi mà lạ đời, nhập khẩu vi khuẩn về nghiên cứu, lỡ có sai sót tromg khâu nghiên cứu thì sao nhỉ?"

"Trong tương lai, bệnh viện ở Nhật sẽ không còn chỗ trống."

Thông tin này vừa được chia sẻ trên khắp các diễn đàn thì nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Với mục đích "tìm cách phòng ngừa" dịch bệnh sớm vì Olympic 2020 sắp diễn ra, lượng người từ nhiều nơi trên thế giới đổ về Tokyo. Dịch bệnh cũng có thể theo đó mà du nhập vào Nhật Bản. 

 
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm sau tại Tokyo. (Ảnh: FB)
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm sau tại Tokyo. (Ảnh: FB)

>>> Xem thêm: WHO tuyên bố dịch Ebola sau khi có 3 bệnh nhân tử vong

Với cách làm này cùa xứ sở hoa Anh Đào đã khiến cộng đồng mạng xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. Người thì đồng ý, người thì không chấp nhận. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thêm đợt bùng phát Ebola mới tại Congo, 3 người chết

Vào 18/5/2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông báo về sự ra đi của 3 người dân tại khu vực xa xôi hẻo lánh ở Congo. Đại dịch Ebola này diễn ra tại một số nơi của đất nước Châu Phi. Tính cho đến thời điểm vào năm 2017 thì có đến 29 trường hợp nghi bị nhiễm virus Ebola. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY