Hot girl ra trường có trăm triệu: Băn khoăn gửi ngân hàng hay đầu tư?

16/05/2021, 15:40 GMT+07:00

Đối với một người mới ra trường, ai cũng mang trong mình tham vọng làm ra tiền và phải là thật nhiều tiền. Bên cạnh việc đi làm công ăn lương, nếu có sẵn trong tay một số vốn nhất định đừng nên để nó "đắp chiếu" trong két rồi chẳng may tiêu lẹm vào lúc nào không biết. Vì thế, đem đi đầu tư sinh lời là sự lựa chọn của nhiều người.

Mới đây, một cô nàng được mệnh danh là hot girl trên mạng xã hội đã đăng tải bài viết có nội dung với 500 triệu đồng trong tay, nên làm gì để sinh ra lợi nhuận. 

 
Bài đăng của cô gái trẻ nhờ tư vấn cách đầu tư tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của cô gái trẻ nhờ tư vấn cách đầu tư tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, cô nàng đang phân vân giữa những kênh đầu tư được coi là phổ biến nhất hiện nay và cũng khá quen thuộc. Song phương thức nào cũng có những điểm yếu nhất định nên chưa thể quyết định được.

“Cả nhà ơi, sau vài năm bán hàng online em tích góp được số tiền 500 triệu đồng nhưng chưa biết phải làm gì với nó. Nghe nhiều người bảo cứ để vô ngân hàng cho nhanh nhưng em thấy lãi ít quá, chẳng bõ công gửi nên vẫn đang phân vân.

Nếu đi mua nhà thì em lại phải vay thêm tiền ạ. Mà lãi suất cho vay bây giờ là bao nhiêu? Hay chơi chứng khoán thì sao? Nhưng em chẳng có kinh nghiệm gì, chơi thế nào cho an toàn mọi người có cao kiến chỉ em với." - Cô gái viết.

 
Có trong tay 500 triệu đồng nên làm gì? (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Có trong tay 500 triệu đồng nên làm gì? (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Trước sự băn khoăn của cô nàng, hãy thử tìm hiểu xem đâu là phương thức đầu tư an toàn lại hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Đầu tiên, nếu chọn sự an toàn thì đem tiền gửi ngân hàng là lựa chọn khá sáng suốt. Với kỳ hạn cùng lãi suất linh động, kênh đầu tư này gần như không có rủi ro mà vẫn sinh lời trong tương lai.

Tuy nhiên vấn đề ở đây chính là lãi suất bạn nhận được với 500 triệu đồng đem gửi là không lớn. Nhất là nếu số tiền gửi ít hơn thì tiền lãi thu về sẽ chỉ mang tính tượng trưng.

 
Gửi tiền vào ngân hàng là phương thức đầu tư gần như an toàn tuyệt đối. (Ảnh: VnExpress)
Gửi tiền vào ngân hàng là phương thức đầu tư gần như an toàn tuyệt đối. (Ảnh: VnExpress)

Ví dụ, với lãi suất tiền gửi 6 tháng trung bình hiện nay vào khoảng 4%/năm, tức là đến cuối kì bạn sẽ chỉ nhận thêm được 10 triệu đồng tiền lãi. Đây không phải là số tiền nhỏ nhưng đem so với khoản tiền gốc thì thực sự không thấm vào đâu. Nếu gửi kỳ hạn lâu hơn thì lãi nhận về cũng sẽ tăng lên chút ít. Nhưng cần lưu ý rằng nếu muốn rút tiền trước kỳ hạn thì khoản tiền gửi sẽ không sinh lời.

Tiếp đến là đầu tư vào bất động sản. Kênh đầu tư này đòi hỏi bạn sẽ phải có một số vốn lớn đi kèm với nguồn thu nhập ổn định. Vậy với 500 triệu đồng liệu có thể đầu tư mua nhà được không? Câu trả lời là có nếu như bạn giải quyết được những vấn đề sau.

 
Đầu tư vào nhà ở có vẻ không mấy khả thi nếu chỉ với số vốn ít. (Ảnh minh họa: VietNamNet)
Đầu tư vào nhà ở có vẻ không mấy khả thi nếu chỉ với số vốn ít. (Ảnh minh họa: VietNamNet)

Đầu tiên, một căn nhà hiện tại trung bình giá khoảng 1,5 tỷ đồng, nếu trừ đi 500 triệu đồng có trong tay, bạn sẽ phải đi vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng nữa. Như vậy, mỗi tháng, riêng tiền lãi đã ngốn 10 triệu đồng (lãi suất cho vay 1%) rồi. Do đó, hãy tự lượng sức xem thu nhập hiện tại có đủ ổn định để bạn chi trả cho khoản tiền này hay không.

Dĩ nhiên vẫn sẽ có những trường hợp đầu tư “liều” và thành công sinh lời từ việc mua nhà. Nhưng bạn có đủ dũng cảm và đủ may mắn để “liều” hay không thì phải cân nhắc kĩ nhé.

Cuối cùng là một kênh đầu tư mạo hiểm khác đang rất phổ biến hiện nay: Chơi chứng khoán. Với 500 triệu đồng rất khó để đầu tư vào bất động sản nhưng mua cổ phiếu bất động sản thì được.

 
Chứng khoán trong khoảng 2 năm trở lại đây nổi lên như một kênh đầu tư mới, phù hợp với giới trẻ. (Ảnh: Nhà Đầu Tư)
Chứng khoán trong khoảng 2 năm trở lại đây nổi lên như một kênh đầu tư mới, phù hợp với giới trẻ. (Ảnh: Nhà Đầu Tư)

Song khi tiếp xúc với bất kì hình thức đầu tư nào cũng cần phải nghiên cứu thật kĩ đối tượng đầu tư. Đồng thời, phải tham khảo, học hỏi ý kiến của các chuyên gia cũng như những người chơi đã có kinh nghiệm khác.

Theo trang Nhà Đầu Tư, để giảm thiểu rủi ro khi tham gia kênh đầu tư này, trước hết phải đánh giá được cổ phiếu của doanh nghiệp định bỏ tiền vào. Với người mới chơi thì không nên quá tham lam mà hãy chia nhỏ tài khoản vào nhiều mã chứng khoán.

Để thuận lợi hơn cho các quyết định đầu tư và các mã cổ phiếu, có thể tìm hiểu thông qua chuyên viên tư vấn công ty chứng khoán hoặc qua các phương tiện truyền thông. Thế nhưng cũng cần phải đề phòng các hình thức lừa đảo, đặc biệt nhắm vào những người chơi mới để tránh tiền mất tật mang.

Có một nguyên tắc mà mọi người cần nhớ đó là lợi nhuận lớn thường đi kèm rủi ro cao. Do đó, có thể tùy theo mức độ tham vọng của mình mà có thể chọn kênh đầu tư hoặc sử dụng số tiền sao cho phù hợp với bản thân nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TIÊU TIỀN THÔNG MINH CŨNG LÀ CÁCH ĐỂ LÀM GIÀU

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo không chỉ ở cách họ kiếm tiền mà còn ở chỗ họ quản lý đồng tiền của mình ra sao. Không phải cứ chỉ tiết kiệm mới giàu mà chi tiêu thông minh để “tiền đẻ ra tiền” mới là cách làm đúng đắn.

Tiết kiệm tiền cũng là điều nên làm nhưng nếu chỉ đơn thuần tiết kiệm thì số tài sản của bạn sẽ tăng lên rất chậm. Do đó đem tiền đi đầu tư sẽ là lựa chọn thông minh hơn rất nhiều.

Đầu tư ở đây không chỉ có đầu tư mạo hiểm như các phương thức bên trên mà bản thân mình cũng cần phải được “đập tiền nâng cấp" lên. Bản thân tốt thì các cơ hội việc làm tốt mới đến rồi đó mới là tiền đề lâu dài để kiếm ra tiền.

Xem thêm tại đây!