CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG: 9x đạp xe khắp Sài Gòn cắt tóc cho người nghèo

19:00 14/09/2020

Cứ sau giờ làm là Nguyễn Hữu Pháp lại xách xe đạp chạy boong boong trên các cung đường của Sài Gòn để cắt tóc miễn phí cho những người vô gia cư.

Một thân một mình cùng chiếc xe đạp cũ được tái chế, phía sau yên xe anh chàng mang thêm thùng đồ nghề cùng chiếc ghế nhỏ. Đi trên đường, cứ hễ bắt gặp những người vô gia cư là anh ngỏ ý cắt tóc giúp họ. Không chỉ được cắt tóc miễn phí mà khi cắt xong những người vô gia cư còn có thể mang về một phần quà là bánh, sữa... để ăn lót dạ. 

Hữu Pháp cắt tóc cho một cậu bé đang cùng ba đi nhặt ve chai. Hữu Pháp cắt tóc cho một cậu bé đang cùng ba đi nhặt ve chai. 

>>>Xem thêm: Tiệm tóc di động cắt tóc miễn phí ở Sài Gòn

Ngày làm quản lý, tối về đạp xe đi cắt tóc miễn phí 

Kể với chúng tôi, Nguyễn Hữu Pháp (1996) cho biết anh chàng hiện đang là quản lý của một cửa hàng tóc trên địa bàn TP.HCM. Ban ngày, Pháp dành toàn bộ thời gian cho công việc, tối về sau khi ăn cơm tối và tắm rửa là anh chàng lại chuẩn bị hành trang cùng chiếc xe đạp của mình đi cắt tóc miễn phí cho những người vô gia cư ở Sài Gòn. 

"Em thấy những người vô gia cư không có chỗ để về, muốn giúp họ lắm nhưng không biết làm sao giúp trong khả năng của mình. Em làm nghề cắt tóc thì em chỉ biết giúp họ cắt tóc", Hữu Pháp chia sẻ về ý tưởng xe cắt tóc của mình. 

Hữu Pháp cho biết mỗi lần cắt tóc mất khoảng 30 phút. Hữu Pháp cho biết mỗi lần cắt tóc mất khoảng 30 phút. 

>>>Có thể bạn muốn biết: Chàng trai xăm trổ 2 năm ròng rã cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Cắt tóc miễn phí cho người nghèo "cũng khó"

Chàng quản lý 9x cho biết, ở Sài Gòn đôi khi lời ngỏ cắt tóc miễn phí của anh bị từ chối vì ngại. 

Chàng trai từng lên Đà Lạt cắt tóc cho người dân nơi đây.Chàng trai từng lên Đà Lạt cắt tóc cho người dân nơi đây.

Hữu Pháp chia sẻ: "Thường người ta rất ngại, mình mời người ta cắt nhưng họ ngại và không lên ghế ngồi. Có người em năn nỉ mãi mới chịu ngồi lên để cắt. Hơi khó đôi chút nhưng mà em cảm thấy cắt cho người vô gia cư thì thấy thoải mái hơn, vui hơn. Hơn nữa giúp mình có động lực hơn".

Hữu Pháp cắt tóc cho người dân ở Đà LạtHữu Pháp cắt tóc cho người dân ở Đà Lạt

Đối với đồng nghiệp, Hữu Pháp là một người anh đáng nể, thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm mọi người qua hành động chứ không phải bằng lời nói. Những lúc có thời gian, anh chàng thường làm việc ý nghĩa, giúp người khó khăn vì quan niệm rằng "mình chỉ sống một lần trong đời". Hành trang của anh chàng 9x tạm được chúng tôi ví là "hành trang tô màu cuộc sống" vì đi đến đâu anh chàng lại mang đến sắc màu cho nơi ấy. 

Một lần cắt tóc đối với bạn có lẽ sẽ chẳng là gì nhưng với những người vô gia cư đó đôi khi là việc chỉ diễn ra 1 hoặc 2 lần trong năm.

Vượt hơn 300 cây số lên Đà Lạt cắt tóc cho người nghèo 

Câu chuyện về chàng trai Nguyễn Hữu Pháp đạp xe khắp nơi cắt tóc cho người vô gia cư không chỉ được biết đến ở Sài Gòn mà trước đó còn vang danh khắp Đà Lạt. Kể với chúng tôi, 9x cho biết trước đó mình từng mang xe đạp lên Đà Lạt, đi khắp nơi cắt tóc miễn phí cho người nghèo và được nhiều người khen ngợi.

"Ở đâu cũng có người khó khăn hết nhưng mà em thích Đà Lạt nên lên đó để giúp những người khó khăn ở đó. Em nghĩ khi nào mình còn làm được thì mình cứ làm, còn sức thì mình cứ đi thôi", Pháp cười và nói. 

Tại TP. Đà Lạt, Pháp tìm đến khu vực công viên, nơi có nhiều khách du lịch vì ở đấy thường có những người cơ nhỡ hoặc vô gia cư. Cứ hễ thấy họ, anh chàng lại ngỏ ý muốn cắt tóc giúp rồi hướng dẫn họ ngồi lên chiếc ghế gỗ sau đó họ chỉ cần thờ một lát là có ngay mái tóc tóc theo sở thích.