Hợp đồng sinh tử là gì?

23:35 28/11/2019

Có rất nhiều dạng hợp đồng, ngoài những bản hợp đồng chân chính thì còn nhiều kiểu được mọi người truyền tai nhau như: hợp đồng tình ái, hợp đồng nô lệ, hợp đồng âm dương và giờ là hợp đồng sinh tử. Nghe thì cứ như tên một bộ phim nhưng nó lại hiện hữu ngoài đời thật mà đôi khi chúng ta cứ nghĩ nó cũng bình thường như bao bản cam kết khác thế mà đến lúc quan trọng nó là yếu tố chính quyết định mọi việc.

Hợp đồng sinh tử là gì?

Khi tham gia vào bất kỳ một hoạt động nào đó đề cao tính quyền lợi thì một bản cam kết sẽ được lập ra giữa hai bên, giữa người tổ chức được gọi là bên B (người chỉ đạo) và người tham gia gọi là bên A (hay gọi là khách hàng). Trong nội dung ngoài những điều cơ bản sẽ đề cập, một yếu tố then chốt được cho là có giá trị nhất, liên quan mật thiết đến quyền lợi con người nếu xảy ra rủi ro. Bên A chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra khi tham gia vào hoạt động này. 

 
Bất lợi tiềm ẩn trong những bản hợp đồng mà chúng ta có thể lơi là chú ý
Bất lợi tiềm ẩn trong những bản hợp đồng mà chúng ta có thể lơi là chú ý

Thông thường, giao dịch cần xác lập bằng hợp đồng rõ ràng, bình đẳng về cả quyền và nghĩa vụ của các bên. Nhưng hợp đồng này thực tế còn có thể cố tình chèn ép, dùng mánh khóe để đẩy trách nhiệm cho bên A mà giành lợi ích về cho mình, nếu có rủi ro bên A cũng có thể phải bồi thường cho bên B, hoặc làm trái với chỉ định hay vi phạm các điều khoản khác.

Như vậy, cách làm của hợp đồng này chẳng khác nào hợp đồng sinh tử vì nó liên quan đến sinh mạng của khách hàng, quyền và lợi ích của người tham gia. 

>> Có thể bạn quan tâm: Những bản hợp đồng "nô lệ" của các công ty Hàn quốc

Hợp đồng sinh tử là gì?

"Hợp đồng sinh tử" của Cao Dĩ Tường với nhà sản xuất Chase Me?

Vừa mới đây diễn viên đình đám Đài Loan - Cao Dĩ Tường đột tử trong lần tham gia show Chase Me và nổi lên một hợp đồng được cho ký kết giữa người chơi với nhà đài, đã lật tẩy được phần nào mánh khóe trách nhiệm của nhà đài.

Bản hợp đồng lập tức gây chú ý với điều khoản sinh tử: “Các thử thách khó khăn có tính cạnh tranh khốc liệt trong chương trình có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến thể trạng và tâm sinh lý của bên B (nghệ sĩ). Bên B cần nhận thức đầy đủ về vấn đề này vì việc tham gia chương trình là điều tự nguyện. Ngoài ra, bên B phải gánh chịu tất cả các hậu quả có thể xảy ra”.

 
Bản hợp đồng được cho là của Chase Me bị rò rỉ trên mạng
Bản hợp đồng được cho là của Chase Me bị rò rỉ trên mạng

Ngoài ra, các vấn đề về tính an toàn hay bảo hiểm lại không thấy nhắc đến trong các điều khoản còn lại. Nếu đây là bản hợp đồng thật thì chương trình Chase Me sẽ không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm trước cái chết của nam diễn viên Cao Dĩ Tường. Điều này đã nổi lên làn sóng gây phẫn nộ trong công chúng, họ đang lên tiếng bất bình thay cho thần tượng của mình. 

>>Bạn đã biết: Sau 10 năm "bản hợp đồng nô lệ" của DBSK và SM được tiết lộ gây phẫn uất trong cộng đồng fan

Một khi bước vào một cuộc trao đổi cần giấy trắng mực đen rõ ràng thế nhưng cũng không thể làm lơ với những quy định được đề cập trong hợp đồng vì nó liên quan mật thiết tới người ký kết. Khái niệm Hợp đồng sinh tử là sự đúc kết được trong những tài liệu cũng như hiểu biết qua những sự cố mà con người từng gặp phải, hy vọng đã giúp bạn hình dung được Hợp đồng sinh tử là gì?

Nguồn ảnh: internet

Vụ việc đau lòng của Cao Dĩ Tường xảy ra vào lúc nửa đêm khi anh bất ngờ ngã xuống và mọi người tại trường quay lập tức chạy lại xem tình hình cũng như sơ cấp cứu tạm thời và chuyển anh đi viện nhưng việc không may vẫn diễn ra. Thông tin xem thêm tại đây.

* Cùng đón xem những thông tin bổ ích liên tục được cập nhật trên YAN nhé!